สหรัฐฯยั่วยุไม่สำเร็จ! เปิดลึกสาเหตุ ทำไมจีนไม่บุกไต้หวัน แผนการสุดแยบยล หากรบจริง จีนพร้อมทำให้ทุกฝ่ายแพ้แน่

0

จากกรณีที่นางแนนซี่ เปโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐอเมริกา ได้เยือนไต้หวันเป็นที่เรียบร้อย ทำให้จีนออกมาประณามสหรัฐฯและกล่าวว่า พวกเขาต้องชดใช้ในการกระทำครั้งนี้ แม้ว่าจีนจะส่งเครื่องบินรบประจำการบริเวณช่องแคบไต้หวัน และได้มีคำขู่ว่า หากเครื่องบินของแนนซี่ เปโลซี ล้ำเข้ามาในเขตที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ จะโดนสอยร่วงทันที นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้แนนซี่ สั่งทีมการบินของตัวเอง ให้บินอ้อมทะเลจีนใต้ไป เผื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับจีน

ทั้งนี้ได้มีการตั้งข้อสังเกตว่า ขณะที่สหรัฐฯพยายามจะปั่นป่วนทุกวิถีทาง เพื่อต้องการให้จีนเดือดดาลและเปิดศึกกับไต้หวัน จนมีการจับตามองว่า ครั้งนี้ไต้หวันจะกลายเป็นยูเครน 2 หรือไม่นั้น

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ก็ได้มีคำตอบถึงเบื้องลึกว่า เหตุใด ทำไมจีนถึงไม่เปิดฉากถล่มไต้หวัน เพื่อตอบโต้ตามแผนการที่สหรัฐฯคิดไว้ โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Warute Bae ได้โพสต์ข้อความว่า ทำไมจีนไม่บุกไต้หวัน เหมือนรัสเซียบุกยูเครน?

จีนอาจจะเริ่มยึดเกาะเล็กเกาะน้อยของไต้หวัน เป็นการสั่งสอนอเมริกาและเจ๊ไช่ แต่จะยังไม่บุกเกาะแม่ลามเป็นสงครามใหญ่หรือสงครามโลก เพราะ


1.เป็นคนจีนด้วยกัน แถมนับถือพุทธเหมือนพวกเราด้วย 35% ของชาวจีนไต้หวันประกาศเป็นชาวพุทธ 18+% ของชาวจีนแผ่นดินใหญ่ประกาศเป็นชาวพุทธ

ชาวไต้หวันยังใช้ภาษาจีนกลาง ตัวเต็มแบบโบราณอนุรักษ์น่าดูเขียนยากกว่าตัวย่อที่จีนแดงใช้ซะอีกและยังเรียกดินแดนตัวเองว่า สาธารณรัฐจีน ต่างจาก ยูเครน แม้จะเป็นสลาฟตะวันออกเหมือนรัสเซีย ศาสนาเดียวกัน ภาษาคล้ายกัน คนยูเครนแทบทุกคนรู้ภาษารัสเซีย อยู่รวมกันเป็นประเทศเดียวกันมานาน นานกว่าไต้หวันรวมกับจีนอีก เพราะไต้หวันมักตกเป็นเมืองขึ้นของชาติอื่น เช่น ฮอลันดา ญี่ปุ่น แต่คนยูเครนบางส่วน มองรัสเซียเป็นศัตรู จะมาอ้างสตาลินกดขี่ ก็ฟังไม่ขึ้น เพราะสตาลินเป็นคนจอร์เจีย เกลียดจักรวรรดิรัสเซียเหมือนกัน และสตาลินเป็นผู้นำโซเวียต ไม่ใช่รัสเซีย

2. รัฐบาลไต้หวัน ไม่กดขี่คนจีน เพราะเขาก็เป็นคนจีน ต่างจาก รัฐบาลยูเครนสอนให้เกลียดคนรัสเซีย กดขี่เข่นฆ่าคนรัสเซีย ห้ามสอนภาษารัสเซียในโรงเรียน ปิดสื่อนิยมรัสเซีย กดขี่พรรคการเมืองที่นิยมรัสเซีย ถ้าเป็นรัฐบาลก็ออกมาเดินขบวนไล่เลย ทำให้คนยูเครนเชื้อสายรัสเซียในภาคตะวันออกและไครเมียขอแยกตัว ต่างคนต่างอยู่ดีกว่า

จีนฉุนไต้หวันระดมเงินช่วยยูเครน จวกฉวยโอกาสจากวิกฤต : อินโฟเควสท์

เป็นเหตุผลที่เฮียสี ยังไม่บุกเกาะแม่ไต้หวัน แต่น่าจะยึดเกาะลูกแทน และก็เป็นเหตุผลที่ ลุงปูต้องบุกยูเครน จัดหนัก แต่ทั้งไต้หวันและยูเครน ต่างมีผู้นำยั่วยุแข็งกร้าว ชักศึกเข้าบ้านและเป็นสมุนตะวันตกเช่นกัน

เฮียสีไม่ใช่กลัวตะวันตก หรือ กลัวคว่ำบาตร เฮียสีไม่ใช่คนอ่อนแอ สินค้าจีนถูกและดี ขายได้อยู่แล้ว สินค้าตะวันตกสิ ขาดตลาดจีน เจ๊งแน่ ๆ แต่เฮียสี เห็นว่า ไต้หวันเป็นจีนด้วยกัน ไม่ก้าวร้าวรุนแรงเหมือนยูเครน ลุงปู ก็ไม่ใช่คนก้าวร้าวบ้าสงคราม แต่ถ้าไม่บุกยูเครนไปช่วยคนเชื้อสายรัสเซีย ๆ สูญพันธุ์แน่ ๆ

นอกจากนี้ยังมีความเห็นที่น่าสนใจจาก นายมาร์ก หลิว ประธานบริษัทไต้หวัน เซมิคอนดักเตอร์ แมนูแฟกเจอริง คอมพานี (TSMC) ที่ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า หากจีนรุกรานไต้หวัน โรงงานผลิตชิปของ TSMC ซึ่งเป็นโรงงานที่ทันสมัยที่สุดของโลกจะไม่สามารถปฏิบัติงานได้ เนื่องจาก TSMC ต้องพึ่งพาห่วงโซ่อุปทานโลก และยังกล่าวด้วยว่าสงครามไม่ได้ก่อให้เกิดผู้ชนะ แต่จีนจะทำให้ทุกฝ่ายกลายเป็นผู้แพ้ได้แน่นอน

TSMC เตือนสงครามไต้หวัน-จีนจะทำให้ทุกฝ่ายพ่ายแพ้ วอนผู้นำเลี่ยงความขัดแย้ง  | อินโฟเควสท์ | LINE TODAY