เปิดคลิป ชาวไต้หวันลุกฮือ ต้านเพโลซี-จี้ ปธน.ไช่ ลาออก! เหตุพาปท.เปิดศึกกับจีน ลั่น ไม่อยากเป็นเหมือนยูเครน 

0

เปิดคลิป ชาวไต้หวันลุกฮือ ต้านเพโลซี-จี้ ปธน.ไช่ ลาออก! เหตุพาปท.เปิดศึกกับจีน ลั่น ไม่อยากเป็นเหมือนยูเครน

จากกรณีที่นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐอเมริกา เดินทางมาถึงสนามบินไทเปซงซาน เวลา 22:44 น. วันที่ 2 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น โดยเครื่องบินโบอิ้ง C-40 C ,SPAR19  ของกองทัพอากาศสหรัฐฯ ซึ่งเป็นก้าวใหม่ในความสัมพันธ์ระหว่างไต้หวันและสหรัฐฯ นับตั้งแต่นายนิวท์ กิงริช ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ มาเยือนไต้หวันอย่างเป็นทางการเมื่อปี 1997

หลังจาก นางเพโลซี เดินทางถึงไต้หวัน ก็ได้ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ว่า “การเยือนไต้หวันของคณะผู้แทนของเราความมุ่งมั่นที่แน่วแน่ของสหรัฐในการสนับสนุนประชาธิปไตยที่สดใสของไต้หวันการสนทนาของเรากับผู้นำไต้หวันเป็นการตอกย้ำถึงการสนับสนุนพันธมิตรของเราและส่งเสริมผลประโยชน์ร่วมกันของเรา รวมถึงการพัฒนาภูมิภาคอินโดแปซิฟิกให้เปิดกว้างและเสรี ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของอเมริกากับชาวไต้หวัน 23 ล้านคนมีความสำคัญมากกว่าที่เคย เนื่องจากโลกกำลังเผชิญกับทางเลือกระหว่างระบอบเผด็จการและประชาธิปไตย”

อย่างไรก็ตาม ทางเพจ Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานว่า ชาวไต้หวันบางส่วนออกมาประท้วงการมาเยือนของแนนซี เพโลซี โดยกระทรวงการต่างประเทศจีนได้ยืนยันความมุ่งมั่นที่จะตอบโต้อย่างรุนแรงในกรณีที่ประธานสภาเยือนไทเป

ชาวไต้หวันไม่ต้องการพวกอเมริกันที่นี้ พวกเขาอยู่กันอย่างสงบสุขภายใต้หลักการจีนเดียว แต่สหรัฐฯก็ยังเข้าไปยุ่งและผลักดันให้ชาวไทเปประสบชะตากรรมเช่นเดียวกับยูเครน
ไต้หวันควรปฏิเสธอเมริกาโดยสิ้นเชิง การเดินทางของ เพโลซี ไม่ควรเกิดขึ้นพวกเขาสามารถประชุมทางไกลโดยไม่เป็นการท้าทายจีน นี่คือเสียงที่แท้จริงของคนไต้หวัน เนื่องจากนายกของพวกเขากำลังเดินบนเส้นทางเดียวกับ เซเลนสกี
โดยชาวไต้หวันจำนวนมากในกรุงในไทเป ออกมาถือป้าย ประท้วง และตะโกนขับไล่ ‘แนนซี เปโลซี’ ออกจากไต้หวัน
ในขณะเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สนธิกำลังกว่า 2,000 นาย คอยดูแลความสงบในพื้นที่ ที่ประชาชนออกมาชุมนุมขับไล่ ‘เพโลซี’
สำหรับเนื้อหาในการประท้วงคือ อย่ามายุ่งกิจการการเมืองของประเทศจีน ทั้งกล่าวว่า พวกเราไม่ต้องการคุณ พวกเราต้องการความสงบ ทั้งนี้ หลายเสียงออกมาแสดงจุดยืน โดยกล่าวว่า สนับสนุนจีน จีนมีแค่หนึ่งเดียว

อย่างไรก็ตาม ผู้ประท้วงยังขับไล่รัฐบาลและเรียกร้องให้ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ลาออกจากตำแหน่งและจัดการเลือกตั้งโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ผู้ชุมนุมมองว่า ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ไม่มีความเป็นกลางและพยายามนำพาประเทศเข้าสู่ความขัดแย้งกับแผ่นดินใหญ่