ระทึก! เครื่องบิน “เปโลซี” ยอมบินอ้อมทะเลจีนใต้ ก่อนถึงไต้หวัน หัวหดรีบสั่งให้ออกห่างรัศมีกองทัพจีน

0

หลังจากที่มีรายงาน เมื่อค่ำคืนวันที่ 2 ส.ค. 2565 สื่อไต้หวันได้ถ่ายทอดสด รายงานว่านางแนนซี่ เปโลซี ประธานสภาผู้แทนสหรัฐเดินทางถึงไต้หวันเรียบร้อยแล้ว โดยเครื่องบินมีตราสัญญลักษณ์ของธงชาติสหรัฐแตะรันเวย์ที่นครหลวงไทเปในเวลา 22.43 นาฬิกาตามเวลาไต้หวันหรือ 21.43 นาฬิกาตามเวลาของไทย

นอกจากนี้ยังมีเหตุระทึกก่อนที่เครื่องบินนางแนนซี่ จะแลนด์ดิ้ง โดยสื่อไต้หวันรายงานว่า เว็บไซต์ไฟลท์แทร็คเกอร์ชื่อดัง Flightradar24 จับสับสัญญาณบ่งชี้ เครื่องบินทหารของประธานรัฐสภาสหรัฐฯ แนนซี่ เปโลซี พยายามบินเลี่ยง “ทะเลจีนใต้” มุ่งหน้าเข้าไต้หวัน และระหว่างที่เครื่องบินกองทัพอากาศสหรัฐฯ SPAR19 ของผู้นำคณะเพโลซีเดินทางจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ม่งหน้ามายังไต้หวันท่ามกลางการเฝ้าจับตาอย่างระทึกจากทั่วโลก

เครื่องบินของเปโลซีบินไปทางตะวันออกมุ่งหน้าสู่เกาะบอเนียวในเส้นทางที่อ้อมทะเลจีนใต้ และในเวลา 13.54 GMT หรือตรงกับเวลาไทย 20:54 น.วันอังคาร ที่ 2ส.ค. เว็บไซต์ Flightradar24 พบว่า SPAR19 อยู่ราว 500 กิโลเมตรห่างไปทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงไทเปสำหรับการเดินทางระยะเวลานานกว่า 5 ชั่วโมง เมื่อเทียบกับเส้นทางบินตามปกติกรุงกัวลาลัมเปอร์มายังกรุงไทเปที่ผ่านทะเลจีนใต้จะใช้เวลาน้อยกว่า 5 ชั่วโมง

เครื่องบินของแนนซี ออกจากมาเลเซีย มุ่งหน้าทิศทางไต้หวันคนแห่ดูจน flight radar ล่ม - Pantip

ทั้งนี้ทางฝั่งสหรัฐฯ ได้สั่งการให้เครื่องบินลาดตระเวนบินอารักขาเครื่องบินของเปโลซี ตลอดการเดินทาง ที่ยอมเสียเวลามากกว่า 5 ชม. เพื่อไม่ให้ผ่านเข้าไปในเขตน่านฟ้าที่จีนกำหนด ส่วนทางด้านจีนได้ส่งเครื่องบินรบประจำการอยู่ใกล้ช่องแคบไต้หวันตั้งแต่ช่วงเช้าเมื่อวันที่ 2 ส.ค. ด้วย สร้างความระทึกให้กับเที่ยวบินของเปโลซีก่อนจะลงจอดที่ไต้หวัน

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศจีนออกแถลงการณ์ทันที หลังจากที่นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ได้เดินทางถึงไต้หวัน โดยระบุว่าเป็นการละเมิดหลักการจีนเดียว ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อรากฐานความสัมพันธ์ทางการเมืองระหว่างจีนและสหรัฐ รวมทั้งละเมิดอธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนของจีน ขณะที่ทำลายเสถียรภาพและสันติภาพในช่องแคบไต้หวัน

จีนคัดค้านและไม่สามารถยอมรับการเดินทางเยือนไต้หวันของสมาชิกรัฐสภาสหรัฐ รวมถึงการเดินทางของนางเพโลซี ซึ่งเป็นประธานสภาคองเกรส

ทั้งนี้จีนจะใช้มาตรการทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนเพื่อตอบโต้การเดินทางเยือนไต้หวันของนางเพโลซี และสหรัฐจะต้องรับผิดชอบต่อผลที่เกิดขึ้นทั้งหมด รวมทั้งยุติการแทรกแซงกิจการภายในของจีน