แลกหมัดต่อหมัด! สหรัฐฯปั่นจีน ลั่นอย่าคิดมาก เปโลซีเยือนไต้หวัน เจอซัดกลับ กล้าเล่นกับไฟตัวเองก็จะลุกเป็นไฟ

0

จากกรณีที่นายจอห์น เคอร์บี โฆษกคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ ออกมาให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ มีสิทธิเยือนไต้หวัน เช่นเดียวกับสมาชิกรัฐสภาสหรัฐที่เคยไปเยือนก่อนหน้าและในปีนี้ด้วย ซึ่งก็ไม่ได้มีเหตุการณ์อะไร รัฐบาลสหรัฐยังคงชัดเจนในนโยบายจีนเดียว ไม่มีเหตุใดเลย ที่จีนจะเปลี่ยนการเยือนนี้ ให้กลายเป็นวิกฤตหรือความขัดแย้งบางอย่าง หรือใช้มันเป็นข้ออ้างเพื่อเพิ่มกิจกรรมทางทหารเชิงรุก ทั้งในหรือรอบ ๆ ช่องแคบไต้หวัน

จอห์น เคอร์บี" รวมข่าวเกี่ยวกับ "จอห์น เคอร์บี" เรื่องราวของ"จอห์น เคอร์บี"

เคอร์บีระบุต่อว่า สหรัฐจะทำให้แน่ใจว่าการเดินทางของเปโลซีเป็นไปอย่างปลอดภัย สหรัฐไม่คิดว่าจะมีการโจมตีโดยตรง แต่การคุกคามและการยั่วยุของจีนก็อาจทำให้เกิดความขัดแย้งได้ และอาจนำไปสู่ผลลัพธ์แบบไม่ตั้งใจ สหรัฐและประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกเชื่อว่าการยกระดับความรุนแรง จะไม่ได้ผลกับใครเลย การกระทำของจีนมีแต่จะเพิ่มความตึงเครียด ไม่มีสิ่งใดเกี่ยวกับการเยือน ที่จะเปลี่ยนสถานะที่เป็นอยู่ สหรัฐย้ำเสมอว่า เราคัดค้านการเปลี่ยนแปลงสถานะที่เป็นอยู่ฝ่ายเดียวจากทั้งสองฝ่าย เราไม่สนับสนุนเอกราชของไต้หวัน และเราก็คาดหวังว่า ความขัดแย้งที่ช่องแคบ จะได้รับการแก้ไขโดยสันติวิธี

ขณะเดียวกัน ทางฝั่งของจีน นายจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ก็ยังคงออกมายืนกรานว่า จีนและกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนกำลังจับตาดูอยู่ จีนจะทำการตอบโต้อย่างรุนแรง เพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดน ซึ่งหากทางเปโลซีไปไต้หวันจริง ก็ให้รอดูว่าจะเกิดอะไรขึ้น

นอกจากนี้นายสี หยงจุน หัวหน้าแผนกสารสนเทศฝ่ายข้อมูลของจีน ได้เผยแพร่คลิปวิดิโอ ที่ประกาศว่า เราพร้อมเต็มที่สำหรับทุกเหตุการณ์ที่ไม่แน่นอน โดยเป็นการเผยแพร่ ในวันครบรอบการก่อตั้งกองทัพปลดแอกประชาชน (หรือ PLA) คลิปมีภาพการฝึกซ้อมและหน่วยทหารต่าง ๆ ที่กระตุ้นให้ทหาร “ยืนหยัดในแนวรบ, เตรียมพร้อมที่จะต่อสู้ตามคำสั่ง, ฝังศัตรูที่บุกรุกทั้งหมด”

กองทัพจีน ในยุคใหม่ กองทัพใหญ่ที่สุดในโลก ไฉนไม่เคยมีรัฐประหาร

ทั้งนี้ ทางกองทัพของจีน ได้ออกประกาศถึงภัยคุกคามใหม่ ที่มีความเกี่ยวเนื่องกับความตึงเครียดรอบไต้หวัน และการเยือนไต้หวันของนางแนนซี่ เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐ ด้านนายยี่ เฉา นักการทูตจีน ก็ได้โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ด้วยการย้ำคำเตือนของจีน เกี่ยวกับการเยือนของเพโลซีว่า กระทรวงต่างประเทศจีนได้เตือนสหรัฐแล้วว่า อย่าส่งเปโลซีไปไต้หวัน เพราะการเล่นกับไฟจะทำให้ตัวเองลุกเป็นไฟ