พันธมิตรลุกพรึ่บ! รัสเซีย-อิหร่าน ประกาศยืนข้างจีน! แห่แชร์ข้อความบนหอโทรทัศน์ในกรุงมอสโก

0

พันธมิตรลุกพรึ่บ! อิหร่าน ประกาศยืนข้างจีน ขณะโลกแห่แชร์ข้อความหอโทรทัศน์กรุงมอสโก “รัสเซียอยู่กับคุณ”

จากกรณีที่นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐ จะถึงกรุงไทเป เมืองหลวงของไต้หวัน เวลาประมาณ 22.30 น. (ตามเวลาไต้หวัน) โดยรายงานระบุว่า เพโลซี จะนอนพักค้างคืนที่โรงแรมแกรนด์ไฮแอทไทเป (Grand Hyatt Taipei) จากนั้นเช้าวันรุ่งขึ้น (วันพุธที่ 3) เธอจะเดินทางไปเยือนสภานิติบัญญัติแห่งไต้หวัน ซึ่งที่นั่น นางจะได้พบกับ นางไช่ อิงเหวิน ปธน.ไต้หวัน

ในขณะที่ จ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงในวันจันทร์ 1 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมา ว่า จีนจะใช้มาตรการรับมืออย่างแข็งขันและเข้มแข็งเพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีน พร้อมเตือนว่ากองทัพจีนจะไม่นิ่งเฉยหากประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ เยือนไต้หวัน

โดยฝ่ายจีนได้ชี้แจงหลายครั้งต่อฝ่ายสหรัฐฯ ที่จีนกังวลอย่างจริงจังเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่เพโลซีจะไปเยือนไต้หวัน จีนคัดค้านอย่างแน่วแน่ต่อการเยือนดังกล่าว และพร้อมเต็มที่สำหรับเหตุการณ์ใด ๆ ก็ตาม และจีนเรียกร้องให้สหรัฐฯ ปฏิบัติตามสัญญาของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ว่าจะไม่สนับสนุน “เอกราชของไต้หวัน” และไม่ควรจัดเตรียมการเยือนไต้หวันของเพโลซีไปยังไต้หวัน  ในระหว่างการคุยโทรศัพท์กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคม 2565 ไบเดนได้ยืนยันความมุ่งมั่นของสหรัฐฯ ต่อนโยบายจีนเดียว
อย่างไรก็ตาม ทาด้านของกองทัพเรือจีนประกาศแผนผังซ้อมรบครั้งใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะไห่หนาน (ไหหลํา) ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้โทรศัพท์หารือเพียงสั่นๆกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำของจีน ระบุว่า “รัสเซียจะยืนหยัดเคียงข้างจีนเสมอ และสนับสนุนนโยบายหลักการจีนเดียว”
นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์คลิป ข้อความบนหอส่งสัญญาณโทรทัศน์ Ostankino ในกรุงมอสโก โดยระบุเป็นภาษารัสเซียควบคู่กับภาษาจีน โดยมีใจความว่า Китай, Россия с тобой! – 中国、俄罗斯与你同在!หมายถึง จีน, รัสเซียอยู่กับคุณ!
ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย Sergey Lavrov กล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อสิ้นสุดการเยือนอุซเบกิสถานเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคมว่า “จุดยืนของเราในการยึดมั่นใน จีนเดียว”
นอจากนี้ ทาง สาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่านประกาศสนับสนุนสาธารณรัฐประชาชนจีน เนื่องจากความตึงเครียดเหนือช่องแคบไต้หวันเริ่มทวีความรุนแรง โดยบอกว่า “อิหร่านสนับสนุนนโยบาย ‘จีนเดียว’ อย่างเต็มที่ เพื่อต่อต้าน ‘ฝ่ายทำลายล้าง’ อย่างสหรัฐฯ ที่มีอยู่ฝ่ายเดียว”