หรือถึงเวลาล้างบางอำนาจเก่า? ส่องคลังแสงจีนได้เปรียบสหรัฐฯ หลายเท่า โซเชียลจับตา ไต้หวันระส่ำ กลายเป็นยูเครน 2

0

หลังจากที่สถานการณ์ระหว่างจีนกับสหรัฐฯ เริ่มมีความตึงเครียดมากขึ้น เมื่อสื่อไต้หวันคอนเฟิร์ม ว่า แนนซี เปโลซี จะเดินทางถึงไทเปในค่ำนี้ และจะค้าง 1 คืน ทำให้ทั่วโลกจับตาว่า หากเครื่องบินของเจ้าตัว เข้าน่านฟ้าไต้หวัน จะถูกจีนจัดการเลยหรือไม่

ขณะที่ทางกองทัพจีน ได้ทยอยขนยุโธปกรณ์จำนวนมากออกมาเตรียมพร้อม โดยA FP Graphics ได้แสดงให้ผังแผนที่ของฐานทัพและจุดยุทธศาสตร์ต่าง ๆ ของไต้หวัน รวมถึงท่าเทียบเรือขนาดใหญ่สำหรับเตรียมการเพื่อปฏิบัติภารกิจยกพลขึ้นบกของของจีนแผ่นดินใหญ่ด้วย

ทั้งนี้ได้มีชาวโซเชียลเกาะติดสถานการณ์ดังกล่าว และมองว่า จีนดึงเกมช้า..เพราะระบบต่าง ๆ เข้าทางจีน ซึ่งจะบีบอเมริกาไปเรื่อย ๆ จนตายไปเอง ทางเดียวคือเร่งเกม จีนนำไป 1-0 นาทีที่ 85 เหลือห้านาที.. ใก้ลหมดเวลา ยังไงก็ต้องบุก.. และอาจโดนสวนกลับ2-0จบเกม..จีนเป็นแชมป์ฟุตบอลโลก

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

แม้ว่าสหรัฐยืนยันว่าเป็นสิทธิของ ปธ.สภา เปโลซี จะแวะเยือนไต้หวัน ท่ามกลางท่าทีที่แข็งกร้าว ต่อสถานการณ์ความตึงเครียดในช่องแคบไต้หวัน จากทั้งสองฝ่าย จีน-สหรัฐ ท่าทีเหล่านี้ ช่างสวนทางแตกต่าง กับบทสรุปจากการพูดคุยหารือกันสัปดาห์ที่แล้ว ของ โจไบเดน – สีจิ้นผิง ที่ดูยังสงวนท่าทีกันมากกว่านี้

ดู ๆ ไปบรรยากาศตอนนี้ ช่างคล้ายคลึงกับสถานการณ์ก่อนรัสเซียบุกยูเครน แต่ความตึงเครียดในทะเลจีนใต้ และผลลัพธ์จากการตัดสินใจของแต่ละฝ่ายจะส่งผลสะเทือนไปตั้งแต่ การเมืองภายในพรรคคอมมิวนิสต์จีน กับตำแหน่งผู้นำประเทศสูงสุดสมัยที่ 3 ปลายปีนี้ ของสีจิ้นผิง

วิกฤตเศรษฐกิจโลก ที่จะถูกซ้ำเติม .. หนักหนาไปจนถึงขั้น สมรภูมิในทวีปเอเชีย อาจเริ่มต้นนับหนึ่งได้จากจุดนี้
ก่อนหน้านี้ หากวันเวลายิ่งทอดนาน จีนจะเป็นฝ่ายได้เปรียบขึ้นเรื่อย ๆ ในเวทีโลก ดังนั้นการเร่งปฏิกริยา เพื่อให้เกิดความเปลี่ยนแปลง ไปจากแนวโน้มเดิมจึงเป็นสิ่งที่สหรัฐกำลังเร่งทดสอบ จีนอย่างหนักหน่วง เราพี่น้องคนไทย ต้องเกาะติดสถานการณ์นับจากนี้อย่างใกล้ชิด

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Yuttana Phattanapredee , สำรวย ลึมคำ