กองทัพประชาชน กว่า 42 ล้านคน ขานรับรัฐบาลจีน พร้อมเปิดศึกกับสหรัฐฯ

0

กองทัพประชาชน กว่า 42 ล้านคน ขานรับรัฐบาลจีน ประกาศลั่น พร้อมเปิดศึกกับสหรัฐฯ หาก “เพโลซี” เดินทางเยือนไต้หวัน!?

ในขณะที่กระทรวงต่างประเทศจีน และกองทัพปลดปล่อยประชาชน (PLA) ยังคงกดดันสหรัฐฯ ต่อการเยือนไต้หวันของประธานสภาผู้แทนราษฎรแนนซี เพโลซี หลังจากที่สื่อสหรัฐ และไต้หวันรายงานว่าเพโลซี จะไปเยือนไต้หวันในไม่ช้า

จากความเคลื่อนไหวดังกล่าวของ เพโลซี ทำให้เกิดความไม่พอใจเป็นวงกว้าง โดยเมื่อวันที่ 1 ส.ค.65 ทางด้านของ กองบัญชาการกองทัพปลดปล่อยประชาชน (PLA) ได้เผยแพร่วิดีโอบนโซเชียลมีเดีย พร้อมกับข้อความว่า “เราพร้อมเต็มที่สำหรับเหตุการณ์ใด ๆ ต่อสู้ตามคำสั่ง ฝังผู้บุกรุกทุกคน ก้าวไปร่วมกันและการดำเนินงานให้ประสบความสำเร็จ!”

โดยวีดีโอดังกล่าวนี้ได้กลายเป็นหนึ่งในหัวข้อที่ร้อนแรงที่สุดใน Sina Weibo แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เหมือน Twitter ของจีน โดยแฮชแท็กในหัวข้อนี้ เพียงแค่วันเดียวมีผู้เข้าชมอย่างน้อย 42.5 ล้านครั้ง โดยชาวเน็ตส่วนใหญ่ค่อนข้างให้การสนับสนุนกองทัพปลดปล่อยประชาชน (PLA) พร้อมทั้งมองว่าข้อความดังกล่าวที่สื่อออกมานี้ ต้องการส่งผ่านไปถึง เพโลซี ที่กำลังจะมาเยือนไต้หวัน

นอกจากนี้ทางด้านของ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน Zhao Lijian ก็ได้ออกมาเคลื่อนไหวเช่นกันในวันที่ 1 ส.ค.65 ว่า “ถ้าคุณเล่นกับไฟ คุณจะถูกเผา ฉันเชื่อว่าสหรัฐฯ ตระหนักดีถึงข้อความที่ชัดเจนและชัดเจนที่ส่งมาจากจีน”

อีกทั้งยังได้กล่าวอ้างอิงถึง กองทัพปลดปล่อยประชาชน (PLA) ว่า หากเปโลซีไปเยือนเกาะไต้หวัน “กองทัพปลดปล่อยประชาชนจะไม่นั่งเฉย” และจะใช้ “มาตรการรับมือที่เด็ดเดี่ยวและเข้มแข็ง” เพื่อปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของจีน ส่วนมาตรการเหล่านี้คืออะไร จ้าวกล่าวว่า “ถ้าเธอกล้าไปก็รอดูกัน” โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าว