ระอุหนัก! เผยภาพถ่ายดาวเทียม เรือบรรทุกเครื่องบินจีน ออกจากฐานทัพแล้ว! ขณะเรือรบสหรัฐ ใกล้เข้าสู่น่านน้ำไต้หวัน

0

ระอุหนัก! เผยภาพถ่ายดาวเทียม เรือบรรทุกเครื่องบินจีน ออกจากฐานทัพแล้ว! ขณะเรือรบสหรัฐ ใกล้เข้าสู่น่านน้ำไต้หวัน

จากกรณีที่แนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐฯ เตรียมเดินทางเยือนไต้หวันในวันนี้ ในขณะที่อเมริกาบอกว่าจะไม่ยอมจำนนต่อคำขู่ของจีน ที่บอกว่าจะไม่อยู่เฉยแน่ หากว่าเธอเยือนเกาะปกครองตนเองแห่งนี้ ที่ปักกิ่งอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของดินแดน

ล่าสุดมีรายงานจากภาพถ่ายดาวเทียมระบุว่า เรือบรรทุกเครื่องบิน CNS Shandong (CV-17) ของกองทัพเรือจีน ได้เดินทางออกจากฐานทัพเรือในไห่หนานแล้ว ขณะนี้เรือบรรทุกเครื่องบินของจีนแล่นผ่านหมู่เกาะพาราเซล ขณะเดียวกันเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯ USS Ronald Reagan (CVN-76) ก็แล่นอยู่ทางเหนือของเกาะลูซอนใกล้เข้าสู่น่านนํ้าของไต้หวัน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

และเมื่อเวลา 21.50 น. (ตามเวลาประเทศไทย) กองทัพเรือจีนประกาศแผนผังซ้อมรบครั้งใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะไห่หนาน (ไหหลํา)
ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย ได้โทรศัพท์หารือเพียงสั่นๆกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำของจีน เมื่อสักครู่ที่ผ่านมา ปูตินระบุว่า “รัสเซียจะยืนหยัดเคียงข้างจีนเสมอ และสนับสนุนนโยบายหลักการจีนเดียว”
นอกจากนี้ กองบัญชาการยุทธบริเวณภาคตะวันออกของกองทัพปลดแอกประชาชนจีน เผยแพร่วิดีโอที่โพสต์ตามเว็บไซต์สื่อมวลชนแห่งรัฐหลายแห่งเมื่อช่วงค่ำวันจันทร์ที่ผ่านมา เป็นภาพที่ทหารกำลังฝึกซ้อมและเตรียมความพร้อม และเร่งเร้าให้ทหารพร้อมสำหรับสำหรับรูปแบบการสู้รบ พร้อมสู้รบตามคำบัญชาการ ฝังศัตรูที่กำลังย่างกรายเข้ามาทั้งหมด
อย่างไรก็ตาม เรือบรรทุกเครื่องบิน (CVN-76) และเรือสะเทินน้ำสะเทินบก (LHA-7) บนดาดฟ้าขนาดใหญ่ พร้อมเครื่องบินขับไล่โจมตีร่วม F-35B ไลท์ติ้ง II ได้ลงมือปฏิบัติการในบริเวณใกล้เคียงของไต้หวัน บริเวณชายขอบทางตอนใต้ของจีน ก่อนการมาเยือนของแปซิฟิกตะวันตกจากผู้แทนสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา ไปยังภูมิภาคดังกล่าว
ตามรายงานของ USNI News Fleet and Marine Tracker ฉบับวันที่ 1สิงหาคม ระบุว่า USS America (LHA-6) กำลังดำเนินการอยู่ แต่อยู่ในท่าเรือในเมือง Sasebo ประเทศญี่ปุ่น กองเรือแปซิฟิกของสหรัฐฯ บอกกับ USNI News เมื่อบ่ายวันจันทร์
ขณะที่ โฆษกเพนตากอนบอกกับ USNI News เมื่อวันจันทร์ว่า เรือเหล่านี้ปฏิบัติการได้ตามปกติในภูมิภาค และจะไม่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับมาตรการป้องกันกองกำลังสำหรับการเยือนของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐฯ ในภูมิภาคนี้