รู้ทันเกมป่วน!! จีนกร้าวพร้อมฝังศัตรูผู้บุกรุก ขณะกองเรือพิฆาตสหรัฐเข้าไต้หวัน กูรูมะกันฟาดแค่ปิดแผลในปท.

0

เป็นที่น่าสังเกตุที่นางแนนซี่ เปโลซีประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ยืนยันจะไปไต้หวันให้ได้ แม้จีนจะเตือนอย่างจริงจังแค่ไหนก็ไม่สนใจ หรือสหรัฐต้องการให้เกิดสงครามในภูมิภาคนี้ เพราะพฤติกรรมไม่ใช่แค่หยั่งเชิงแต่เคลื่อนไหวทางทหารเตรียมพร้อมด้วย ทั้งการเคลื่อนย้ายกำลังทหารจากตะวันออกกลางมายังฐานทัพย่านเอเชีย-แปซิฟิก ล่าสุดส่งเรือพิฆาตพร้อมเครื่องบินรบแล่นเข้าเส้นทางมุ่งหน้าไต้หวันอ้างคุ้มกันวีไอพี

ท่าทีของจีนแข็งกร้าวตามคำเตือนของปธน.สี จิ้นผิง กองทัพจีนประกาศพร้อมฝังศัตรูผู้บุกรุก ชัดเจนว่าถ้ามาเยือนจริงก็จะเจอของจริงเพราะจีนเตรียมพร้อมแล้ว ท่าทีก้าวร้าวดึงดันไม่ใช่เพราะบุคลิกส่วนตัวของเปโลซี แต่เป็นเกมใหญ่ที่ต้องการดึงความสนใจของทั้งโลกมาจดจ่อกับเอเชีย ขณะที่จุดวาบไฟสำคัญได้ปะทุขึ้นแล้วที่โคโซโว และแนววิเคราะห์ของอดีตนายทหารหญิงของสหรัฐชี้เปรี้ยงว่า เป็นกลยุทธ์กลบเกลื่อนความล้มเหลวของสหรัฐทำเศรษฐกิจเข้าสู่ภาวะถดถอย และหาเรื่องกู้เงินเพิ่มหรือไม่ต้องใช้หนี้เก่ามหาศาล

วันที่ ๒ ส.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และโกลบัลไทมส์รายงานว่า กองเรือจู่โจมสหรัฐฯ ที่นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน แล่นเข้าใกล้น่านน้ำไต้หวัน เปิดเผยโดยกลุ่มสังเกตการณ์กึ่งทางการของจีนชื่อย่อว่า เอสซีเอสพีไอ(SCSPI: South China Strategic Situation Probing Initiative ) เมื่อวันจันทร์ที่ ๑ ก.ค.ที่ผ่านมา

เรื่องนี้เกิดขึ้นระหว่างการทัวร์เอเชียโดยนางแนนซี่ เปโลซี (Nancy Pelosi) ประธานสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐอเมริกา ซึ่งเธอแวะที่สิงคโปร์เป็นครั้งแรกในช่วงเช้าของวันจันทร์ที่ ๑ ส.ค. สื่อรายงานก่อนหน้านี้อ้างว่าเปโลซีจะเยือนเกาะไต้หวันไม่ได้แจ้งล่วงหน้า จีนชี้ว่าแผนดังกล่าวเป็นการยั่วยุอย่างมาก และจะคุกคามสหรัฐฯ ด้วย“ผลที่ไม่อาจทนทานได้”หากเธอตัดสินใจไปเยือนเกาะแห่งนี้ไม่ว่าจะเมื่อใดก็ตาม

รายงานของ SCSPI กลุ่มเรือโจมตีประกอบด้วยUSS Ronald Reagan, เรือของกองทัพเรืออีกสองลำและ Carrier Air Wing Five ซึ่งประกอบด้วยเครื่องบินขับไล่ F/A-๑๘, เฮลิคอปเตอร์ และเครื่องบินสอดแนม อยู่ห่างจากทางใต้ของไต้หวันประมาณ ๘๐๐ กิโลเมตร ทางชายฝั่งตะวันออก โดยข้ามผ่านเกาะลูซอน เกาะหลักในฟิลิปปินส์ มุ่งหน้าไปทางเหนือสู่ไต้หวันอย่างต่อเนื่อง 

สำนักข่าวโกลบัลไทมส์ ของรัฐบาลจีน เสนอเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า“ยังคงเป็นไปได้ที่เปโลซีต้องการทำการเคลื่อนไหวที่เสี่ยงและอันตรายโดยพยายามลงจอดที่สนามบินไต้หวันโดยมีข้อแก้ตัวฉุกเฉิน เช่น ความผิดพลาดของเครื่องบินหรือการเติมน้ำมัน”

สถานีโทรทัศน์ TVBS ของไต้หวันเปิดเผยอ้างแหล่งข่าวว่าประธานสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐฯ สามารถลงจอดบนเกาะนี้ได้ในวันอังคารที่ ๒ ส.ค.นี้ โดยมีการจองห้องพักสำหรับคณะผู้แทนของเธอในโรงแรมระดับ 5 ดาวแล้ว

ขณะที่จีนอยู่ในช่วงแห่งการเฉลิมฉลองวันก่อตั้งกองทัพปลดแอกประชาชนของจีน ทางกองทัพได้ออกประกาศเตือนต่อ “ศัตรู”ของประเทศ ท่ามกลางความตึงเครียดอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ได้เผยแพร่วิดีโอเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีภาพการฝึกซ้อมและหน่วยทหารต่างๆ กระตุ้นให้ทหารประสานการยืนหยัดในแนวรบ เตรียมพร้อมที่จะต่อสู้ตามคำสั่งผู้บังคับบัญชาเพื่อ “ฝังศัตรูที่บุกรุกทั้งหมด”

ยี่ เกา(Yi Cao) นักการทูตจีนในนาม ‘นักรบหมาป่า’ โพสต์ข้อความบน Twitter ย้ำคำเตือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยปักกิ่งเกี่ยวกับการมาเยือนของเปโลซี “ขอเตือนสหรัฐฯ อีกครั้งว่าอย่าส่งเปโลซีไปไต้หวัน: การเล่นกับไฟจะทำให้ตัวเองลุกเป็นไฟ!” 

คาเรน คาเวียตคอฟสกี้(Karen Kwiatkowski) อดีตนายทหารหญิงกองทัพอากาศสหรัฐฯ ที่เกษียณอายุราชการ และเป็นอดีตนักวิเคราะห์ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯวิเคราะห์เบื้องหลังท่าทียั่วยุของประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯว่า

มีเหตุผลที่เป็นไปได้หลายประการ ซึ่งไม่สอดคล้องกับนโยบายที่จงใจของสหรัฐฯ ที่มีต่อไต้หวันอย่างคลุมเครือ และล้วนเป็นการละเมิดนโยบายจีนเดียวของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯคนก่อนๆ  Biden ป่วยโควิดซ้ำสองครั้งในเวลาเดียวกัน ก่อให้เกิดสถานการณ์ที่สับสน นโยบายของสหรัฐฯที่มีต่อจีนในปัจจุบันมีจุดมุ่งหมายเพื่อเป็นการเผชิญหน้าหรือไม่ ? หรือเพียงเพื่อให้ดูเหมือนเป็นการเผชิญหน้าตราบใดที่การบริจาคเงินทางการเมืองของไต้หวันยังไหลลื่นอยู่? ดูเหมือนว่าความมุ่งมั่นของสหรัฐฯ ที่มีต่อไต้หวันเพียงอย่างเดียวคือการขายอาวุธเกินราคาและการบริจาควัคซีนโควิดเกินราคานั่นเอง

คาเวียตคอฟสกี้กล่าวเสริมว่า “จากมุมมองของกองทัพ ความเสี่ยงบางอย่างเป็นที่ยอมรับได้หากนำไปสู่ผลที่ดีขึ้นได้รู้จักกำลังรบที่แท้จริงของศัตรูและความสามารถของศัตรู อุตสาหกรรมการป้องกันประเทศของสหรัฐฯ เป็นหนึ่งในภาคเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดและมีอิทธิพลมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา จีนเป็นคู่แข่งทางทหารหลักทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯทั้งในด้านการขายและกำลังทหารโดยตรง นักการเมืองสหรัฐฯ เข้าใจในการเติมเชื้อเพลิงความรักชาติและการสนับสนุนจากประชาชนอเมริกัน  ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการโจมตีเป้าหมายของสหรัฐฯ โดยชูศัตรูหลักคือจีน 

การเสี่ยงชีวิตของประธานสภาฯอายุ ๘๒ ปีที่ไม่เป็นที่นิยมในช่วงหลายเดือนสุดท้ายของการทำงาน เพื่อบรรลุเป้าหมายเหล่านี้นั้นสมเหตุสมผลในบางแง่มุม นอกจากนี้ การเริ่มต้นของความขัดแย้ง แม้แต่ในระดับต่ำ มักจะหมายถึงหนี้ถูกเพิกเฉยหรือปฏิเสธ สหรัฐฯ เป็นหนี้จีน ๑.๑ ล้านล้านดอลลาร์ในปี ๒๕๖๔ หรืออาจได้จ่ายในรูปแบบอื่นผ่านการสนับสนุนทางทหาร สหรัฐฯ เป็นหนี้ญี่ปุ่นกว่า ๑.๒ ล้านล้านดอลลาร์และไต้หวัน ๒๓๕ พันล้านดอลลาร์ สงครามเล็ก ๆ ในย่านนี้หรือแม้แต่ความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้น อาจส่งผลเป็นการรีเซ็ตทางการเงิน ซึ่งช่วยให้สหรัฐฯ สร้างเม็ดเงินใหม่และไม่มีการยับยั้งการกู้ยืมโดยรัฐบาลสหรัฐฯได้อีก

นอกจากนี้ยังมีจุดมุ่งหมายเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของคนอเมริกัน และโลกจากสถานการณ์ภายในประเทศ และการเมืองในวอชิงตันที่เกี่ยวข้องกับความพร้อมทางทหารที่ไม่ดี การล่มสลายทางการเงิน และการดำเนินการแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับปธน.ไบเดนที่ป่วยหนักและป่วยเรื้อรัง  ฉันจะไม่แปลกใจเลยถ้าเปโลซีเลือกที่จะไม่ไปไต้หวันในนาทีสุดท้าย ด้วยเหตุผลด้านลอจิสติกส์หรือทางการแพทย์!!!!