สหรัฐฯสุดหงอ “ไบเดน” จ่อเข้าพบ “ปูติน” เพื่อขอเจรจาประนีประนอมอย่างเร่งด่วน!

0

สหรัฐฯสุดหงอ ยอมถอยแล้ว!? “ปธน.ไบเดน” จ่อเข้าพบ “ปธน.ปูติน” เพื่อขอเจรจาประนีประนอม เน้นย้ำให้จีนเป็นคนกลาง!?

สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานล่าสุดเมื่อวันที่ 1 ส.ค.65 โดยมีการเปิดเผยคำพูดของ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ว่าต้องการที่จะพูดคุยและแสวงหาข้อตกลงนิวเคลียร์ฉบับใหม่กับรัสเซีย โดยได้อ้างอิงคำพูดของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ว่า จะไม่มีผู้ชนะในสงครามนิวเคลียร์

ทั้งนี้ข้อตกลงดังกล่าวได้มีถ้อยแถลงอย่างเป็นลายลักษณ์อักษร ของผู้นำทั้ง 2 ประเทศ ตั้งแม่เมื่อช่วง ปี 2020 ก่อนจะเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนทำให้ต้องเลื่อนการเจรจาพูดคุยดังกล่าวออกไป

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ต่อมาในวันที่ 24 ก.พ.65 ในวันที่รัสเซียปฏิบัติการพิเศษปลดอาวุธยูเครน ทางด้านของ ประธานาธิบดีปูติน ได้มีการสั่งให้เกิดการยกระดับขั้นสูงสำหรับหน่วยอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อปกป้องประเทศ เป็นผลมาจากถ้อยแถลงที่ก้าวร้าวของกลุ่มผู้นำนาโต้ ที่ประกาศชัดเจนว่าจะโจมตีมอสโก ทำให้ทั้งโลกต่างเห็นว่า มอสโกคือมหาอำนาจนิวเคลียร์ อย่างแท้จริง

โดยถ้อยแถลงล่าสุดของ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน นั้นชัดเจนว่าต้องการส่งสัญญาณเพื่อเร่งให้เกิดการเจรจาต่อสัญญา สนธิสัญญา New START ซึ่งเป็นการจำกัดจำนวนหัวรบนิวเคลียร์ทางยุทธศาสตร์ รวมไปถึงการประจำการจำนวนขีปนาวุธภาคพื้นดิน , เรือดำน้ำ และเครื่องบินทิ้งระเบิด โดยสัญญาดังกล่าวนั้นครอบคลุมไปถึงปี 2026

ซึ่ง ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้เปิดเผยว่า “รัฐบาลสหรัฐฯ พร้อมอย่างยิ่งที่จะเจรจากับรัฐบาลรัสเซียอย่างรวดเร็ว ในกรอบการควบคุมอาวุธฉบับใหม่ ก่อนที่มันใกล้จะหมดอายุ ในปี 2026 นี้” นอกจากนี้ทางด้านของ ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ยังเรียกร้องให้ “รัสเซียแสดงความพร้อมที่จะกลับมาร่วมทำงานในด้านควบคุมนิวเคลียร์กับสหรัฐฯ โดยมีจีนเป็นส่วนร่วมในการเจรจา”

ชัดเจนว่า สหรัฐฯ ต้องการให้รัสเซีย และจีนกลับมารักษาเสถียรภาพทางยุทธศาสตร์ เพื่อลดความเสี่ยงจากบรรดาประเทศต่างๆที่มีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครอง