ยุโรปร่วงอีกหนึ่ง! ปธน.บัลแกเรีย ประกาศยุบสภา หลังนายกแพ้ศึกซักฟอก วุ่นหาอาวุธให้ยูเครน-คว่ำบาตรรัสเซีย จนปท.พัง!

0

ยุโรปร่วงอีกหนึ่ง! ปธน.บัลแกเรีย ประกาศยุบสภา หลังนายกแพ้ศึกซักฟอก วุ่นหาอาวุธให้ยูเครน-คว่ำบาตรรัสเซีย จนปท.พัง!

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังจากเผชิญกับแรงกดดัน อย่างหนัก เนื่องจากมีคณะรัฐมนตรีลาออกไปแล้วมากกว่า 50 คน ทำให้จอห์นสัน ต้องสูญเสียอำนาจ ขณะที่นายกรัฐมนตรีอิตาลี มาริโอ ดรากี ยื่นเอกสารขอลาออกจากตำแหน่งให้กับประธานาธิบดีอิตาลี เซอร์จิโอ มัตตาเรลลา หลังจากที่รัฐบาลของเขาขาดเอกภาพ ทำให้ประเทศตกอยู่ในความวุ่นวายทางการเมืองและวิกฤตเศรษฐกิจ

ล่าสุดสื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีรูเมน ราเดฟแห่งบัลแกเรีย ประกาศยุบสภา ยุบสภาแห่งชาติบัลแกเรียครั้งที่ 47 และกำหนดการเลือกตั้งรัฐสภาล่วงหน้าในวันที่ 2 ตุลาคม

โดยประธานาธิบดีรูเมน ได้ลงนามในพระราชกฤษฎีกาเพื่อยุบสภาแห่งชาติครั้งที่ 47 ตามรายงานของสำนักเลขาธิการสื่อมวลชนของราเดฟ

ประธานาธิบดีรูเมน ราเดฟแห่งบัลแกเรีย

ทั้งยังแต่งตั้งรัฐบาลผู้ดูแล ซึ่งจะนำโดยนายกรัฐมนตรีบัลแกเรีย Galab Donev อดีตผู้ดูแลแรงงานและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงนโยบายสังคมสมาชิกของรัฐบาลผู้ดูแลและผู้จัดลำดับความสำคัญจะถูกนำเสนออย่างเป็นทางการในการจัดตั้งฝ่ายประธาน

โดยการเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นครั้งที่ 4 ในรอบสองปีสำหรับประเทศ ซึ่งถูกทำลายโดยความไม่มั่นคงทางการเมือง นับตั้งแต่รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีคิริล เพทคอฟถูกโค่นล้มในการลงคะแนนไม่ไว้วางใจเมื่อเดือนที่แล้ว อันเนื่องมาจากความขัดแย้งเกี่ยวกับการจัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ในยูเครน รวมถึงประชาชนทั่วไปที่ประสบปัญหาราคาค่าครองชีพ และราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้น อันเนื่องมาจากการคว่ำบาตรต่อต้านรัสเซียของประเทศ

นายกรัฐมนตรีคิริล เพทคอฟ

ความคาดหวังของรัฐบาลชุดใหม่ อยู่ที่ความพยายามบรรเทาความกลัวของประชาชนในการต่อสู้กับความหนาวเย็นในฤดูหนาวท่ามกลางปัญหาการจัดหาเชื้อเพลิง เช่นเดียวกับการพิจารณาจุดยืนของประเทศต่อการนำเข้าก๊าซของรัสเซียซึ่งถูกตัดออกไปในเดือนเมษายน หลังจากที่เจ้าหน้าที่ปฏิเสธข้อเรียกร้องของมอสโกที่จะจ่าย ค่าก๊าซเป็นรูเบิล

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่าบัลแกเรียอาจชดใช้ค่าเสียหายสำหรับการขับไล่นักการทูตรัสเซีย 70 คนในข้อหาจารกรรมและต่อต้านผลประโยชน์ของบัลแกเรีย ซึ่งประกาศโดยนายกรัฐมนตรีคิริล เปตคอฟทางโทรทัศน์แห่งชาติเมื่อวันอังคารที่ 28 มิถุนายนที่ผ่านมา