ไม่รอดสายตาจีน! สื่อไต้หวันคอนเฟิร์ม โปโลซี ถึงไทเปคืนนี้ เจาะเส้นทางดอดเข้าประเทศแอบพบปธน.

0

หลังจากที่รอยเตอร์ รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ตึงเครียดอย่างต่อเนื่องระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน สองชาติมหาอำนาจโลก จากกรณีที่นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร สหรัฐฯสังกัดพรรคเดโมแครต พรรครัฐบาล มีแผนการเดินทางไปไต้หวันระหว่างการเยือนเอเชียว่า นางเพโลซีกำลังเริ่มการเยือน 4 ประเทศเอเชีย ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 31 ก.ค. โดยในตอนแรกไม่มีการระบุถึงการเยือนไต้หวัน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

แต่แล้วดูเหมือนว่า ความตึงเครียดครั้งใหม่จะเกิดขึ้น เมื่อมีรายงานระบุอีกเช่นกันว่า สื่อไต้หวันคอนเฟิร์ม ว่า แนนซี เปโลซี จะเดินทางถึงไทเปในค่ำนี้ และจะค้าง 1 คืน ทำให้ทั่วโลกจับตาว่า หากเครื่องบินของเจ้าตัว เข้าน่านฟ้าไต้หวัน จะถูกจีนจัดการเลยหรือไม่ และการแอบเดินทางในครั้งนี้ ไม่พ้นสายตาจีนแน่นอน รวมทั้งสื่อของ CNN ก็ยืนยันว่าเจ้าตัวมีแผนไปไต้หวันจริง

ขณะที่ในเพจเฟซบุ๊ก ข่าวสารรอบโลกและคำสอนทางพระพุทธศาสนา ได้โพสต์ข้อความว่า มีข่าวจากม้าเร็ว (Breaking News) ว่านางแนนซี เปโลซีมีแผนจะไปไต้หวัน แต่ตัดชื่อไต้หวันออกไปจากไดอารี่ นางคิดจะใช้วิธีนั่งเครื่องจากฟิลิปปินส์แล้วหาจังหวะดอดเข้าไต้หวันในช่วงวันใดวันหนึ่งและจะค้างคืนที่นั่น 1 คืนด้วย ติดตามกันดูครับว่าจะจริงแค่ไหน

อย่างไรก็ตาม สื่อไต้หวันรายงานว่าเช่นกันด้วยว่า วันที่ 2 ส.ค. 65 นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฏรสหรัฐ จะมาถึงไทเป ในเวลาประมาณ 22.30 น. ตามเวลาไต้หวัน โดยจะนอนพักค้างคืนที่โรงแรมแกรนด์ไฮแอท จากนั้นเช้าวันรุ่งขึ้นจะไปเยือนสภานิติบัญญัติแห่งไต้หวันซึ่งที่นั่น นางจะได้พบกับปธน.ไต้หวัน

ปธน.ไต้หวันกร้าว ไม่ยอมก้มหัวต่อแรงกดดันจากจีน