เจาะลึกศึกชิงปท.แปซิฟิก! จีนรุกก่อนทำสำเร็จ ขณะสหรัฐ2พันธมิตรกลัว แจ้นตั้งทูต-ส่งบิ๊กผบ.ทัพลุยด่วน

0

จากที่ประธานรัฐสภาสหรัฐฯ แนนซี เปโลซี เดินทางถึงสิงคโปร์ เริ่มต้นเยือนเอเชียอย่างเป็นทางการท่ามกลางการจับตาไปที่ไต้หวัน ขณะผู้บัญชาการกองเรืออินโดแปซิฟิกสหรัฐ เยือนนิวซีแลนด์ขยายความร่วมมือทางทหารต่อต้านอิทธิพลปักกิ่งนั้น

ล่าสุดวันนี้ 02 สิงหาคม 2565 เอพีรายงานว่า ประธานรัฐสภาสหรัฐฯ แนนซี เปโลซี และคณะเดินทางมาถึงสิงคโปร์แล้ว โดยเครื่องได้ลงจอดแลนดิง เมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันจันทร์ โดยอ้างอิงจากแหล่งข่าวใกล้ชิดที่ไม่เปิดเผยชื่อ

ทั้งนี้เปโลซี จะเข้าพบทั้งประธานาธิบดีสิงคโปร์ ฮาลีมะฮ์ ยากบ( Halimah Yacob ) นายกรัฐมนตรีสิงคโปร์ ลี เซียน ลุง ( Lee Hsien Loong) รวมทั้งจะพบกับสมาชิกคณะรัฐมนตรีสิงคโปร์ อ้างอิงจากโฆษกกระทรวงต่างประเทศสิงคโปร์

ขณะที่รายงานจากรอยเตอร์ เผยภาพการจับมือระหว่างเปโลซี และนายกรัฐมนตรีสิงคโปร์โดยที่ไม่มีใครสวมหน้ากาก และหลังจากนั้นเปโลซีจะพบกับหลายคณะในสิงคโปร์ทั้งหอการค้าอเมริกัน (American Chamber of Commerce) ซึ่งในช่วงสุดสัปดาห์ได้มีรายงานว่า เปโลซีมีกำหนดการเยือนสิงคโปร์ มาเลเซีย เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น แต่ในคำแถลงไม่ได้เอ่ยไปถึงไต้หวัน

การเดินทางมาถึงสิงคโปร์ของเปโลซีเกิดขึ้นในวันเดียวกันกับที่ พลเรือเอก จอห์น อากีลีโน ( John Aquilino) ผู้บัญชาการกองเรือสหรัฐฯ อินโดแปซิฟิก เดินทางไปเยือนนิวซีแลนด์

ด้านหนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์รายงานว่า อากีลีโนเยือนกรุงเวลลิงตัน โดยเขากล่าวว่า ต้องการขยาย และกระชับความสัมพันธ์กับนิวซีแลนด์ ซึ่งในระหว่างการเยือนผู้บัญชาการอินโดแปซิฟิกสหรัฐฯเข้าร่วมพิธีต้อนรับอย่างสมเกียรติโดยนักรบชนเผ่าเมารีซึ่งเป็นชนเผ่าพื้นเมืองนิวซีแลนด์

เอบีซีนิวส์ของออสเตรเลียรายงานด้วยว่า สหรัฐฯเร่งกระชับความสัมพันธ์กับแดนกีวีท่ามกลางความกลัวถึงการเพิ่มขึ้นทางการทหารในเขตแปซิฟิก ซึ่งก่อนที่จะได้ให้สัมภาษณ์กับนักข่าวก่อนพบกับผู้นำระดับสูงกระทรวงกลาโหมนิวซีแลนด์และเจ้าหน้าที่นิวซีแลนด์

ผู้บัญชาการกองเรืออินโดแปซิฟิกสหรัฐฯกล่าวว่า สหรัฐฯเข้าใจประเด็นปัญหาความมั่นคงทางการเปลี่ยนแปลงทางสภาวะอากาศโลกในประเทศหมู่เกาะมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งรวมไปถึง ความมั่นคงทางอาหารและความมั่นคงทางน้ำและความสำคัญที่บรรดาประเทศหมู่เกาะจะสามารถทำการประมงได้ในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ

หลังจากที่จีนทำข้อตกลงทางความมั่นคงกับหมู่เกาะโซโลมอนสำเร็จ และเดินหน้าต้องการทำข้อตกลงร่วมกับประเทศหมู่เกาะทะเลแปซิฟิกอื่นๆสร้างความตกตะลึงให้ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และสหรัฐฯ

สื่อฟอเรนโพไลซี (Foreign policy) รายงานเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคมว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ได้เปิดเผยแผนการยกระดับทางการทูตและการลงทุนระหว่างประเทศในมหาสมุทรแปซิฟิกเพื่อต่อต้านอิทธิพลปักกิ่ง

ทั้งนี้พบว่าสหรัฐฯได้เปิดสถานทูต 2 แห่งในตองกาและในคิริบาส (Kiribati) และยังแต่งตั้งทูตสหรัฐฯประจำฟอรัมประเทศหมู่เกาะแปซิฟิก PIF (Pacific Islands Forum) ซึ่งเป็นองค์กรระดับภูมิภาคของประเทศหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก

อากีลีโน กล่าวว่า “สหรัฐฯถือเป็นชาติแปซิฟิกมาทั้งชีวิตของพวกเรา พวกเราจะยังคงปฎิบัติการในมหาสมุทรแปซิฟิกไม่ว่าพวกคุณจะได้ยินอะไรมาบ้าง”

สำหรับการเดินทางมาถึงกรุงเวลลิงตัน นิวซีแลนด์ในวันเสาร์(30 ก.ค.) เกิดขึ้นก่อนเยือนออสเตรเลียประเทศเพื่อนบ้านของแดนกีวี โดยมีภาพผู้บัญชาการกองเรือสหรัฐฯประจำภูมิภาคอินโดแปซิฟิกถ่ายภาพร่วมเฟรมในวันพุธ(27 ก.ค.)กับผู้บัญชาการกองทัพออสเตรเลีย พลเอก แองกัส แคมป์เบลล์ (Angus Campbell) และประธานเสนาธิการร่วมสหรัฐฯ พลเอก มาร์ก มิลลีย์ (Mark Milley)