มิตรแท้พร้อมช่วย! “รัสเซีย” เตรียมส่งอาวุธให้เซอร์เบีย สู้กองกำลัง NATO ที่หนุนโคโซโว

0

มิตรแท้พร้อมช่วย! “รัสเซีย” เตรียมส่งอาวุธให้เซอร์เบีย สู้กองกำลัง NATO ที่หนุนโคโซโว

จากกรณีที่กองกำลังแยกดินแดนโคโซโว ที่สหรัฐ และ NATO หนุนหลัง ประกาศยกเลิกหนังสือเดินทางและใบขับขี่ชาวเซอร์เบีย ที่อาศัยในดินแดนโคโซโว และหากชาวเซอร์เบีย จะผ่านแดนเข้าเขตโคโซโว ต้องทำเอกสารหนังสือเดินทาง จึงเกิดการประท้วงและยิงกันกับกองกำลังแยกดินแดน ทางการเซอร์เบียประกาศว่าจะดำเนินคดีและปราบปรามลงโทษกลุ่มติดอาวุธโคโซโว

โดยส่งกองทัพเซอร์เบียไปประชิดชายแดน ส่วนตำรวจแอลเบเนียรวมตัวกันทางตอนเหนือของโคโซโว ชาวเซิร์บได้สร้างเครื่องกีดขวางในโคโซโวเพื่อป้องกันกลุ่มติดอาวุธแอลเบเนีย ขณะทหาร NATO KFOR พร้อมตอบโต้เซอร์เบียหากเกิดผู้นำเซอร์เบียประกาศสงครามต่อโคโซโว

ประธานาธิบดีอาเล็กซานดาร์ วูชิช ผู้นำของเซอร์เบีย ออกแถลงการณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ถึงกรณีเหตุการณ์อันร้อนแรงระหว่างกองทัพเซอร์เบียปะทะกับกองกำลังโคโซโว โดยระบุในช่วงหนึ่งว่า
“ชาวเซิร์บในโคโซโวและเมโทฮิจา ไม่ควรยอมจำนนต่อการยั่วยุ ผู้แทนของประเทศขนาดใหญ่ที่ยอมรับโคโซโวอย่างน้อยควรดูแลกฎหมายระหว่างประเทศและอย่าปล่อยให้ผู้ป่วยจากพริสทีนา ก่อให้เกิดความขัดแย้ง เซอร์เบียจะสวดภาวนาเพื่อสันติภาพ แต่การข่มเหงยังดำเนินต่อไป เซอร์เบียจะประกาศสงครามเต็มรูปแบบต่อโคโซโว และเซอร์เบียร์จะชนะ”
ขณะเดียวกัน รัฐบาลรัสเซียกำลังพิจารณาขั้นตอนเตรียมจัดส่งอาวุธให้เซอร์เบีย (พันธมิตรหลักรัสเซีย) เพื่อใช้ตอบโต้ต่อกองกำลัง NATO KFOR เพื่อเป็นการตอกยํ้าถึงกรณีสหรัฐและชาติตะวันตกสนับสนุนอาวุธให้ยูเครน
อย่างไรก็ตาม เซอร์เบียเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศในยุโรปที่ไม่ได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียที่มีปฏิบัติการทางทหารในยูเครน ซึ่งสหภาพยุโรปเรียกร้องหลายครั้งให้ออกมาตรการที่สอดคล้องกับประเทศอื่น ๆ ในกลุ่ม โดยเฉพาะการคว่ำบาตรรัสเซีย ซึ่งประธานาธิบดี อเล็กซานดาร์ วูซิค ของเซอร์เบีย กล่าวว่า เซอร์เบียจะปฏิบัติตามมติของยุโรป โดยไม่สูญเสียความสัมพันธ์กับรัสเซีย