แฉสหรัฐ-นาโต้ ตั้งฐานทัพในโคโซโว มีกองกำลังเถื่อน 28 ชาติกว่า 3,700 นาย แทรกแซงเซอร์เบีย!

0

แฉสหรัฐ-นาโต้ ตั้งฐานทัพในโคโซโว มีกองกำลังเถื่อน 28 ชาติกว่า 3,700 นาย แทรกแซงเซอร์เบีย!

จากกรณีที่เกิดความขัดแย้งระหว่างเซอร์เบียกับโคโซโว โดยมีการปะทะกันบริเวณชายแดน เริ่มเมื่อโคโซโวประกาศตั้งแต่ 1 ส.ค.นี้ พลเมืองเซอร์เบียที่จะมาโคโซโวต้องทำบัตรชั่วคราว สร้างความโกรธเคืองแก่ชาวเซอร์เบีย เพราะไม่ยอมรับความเป็นอิสระของโคโซโว

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยอ้างอิงจาก Military Cognizance และ RTnews ระบุเนื้อหาบางส่วนว่า  ปี 1999 หลังจากการสู้รบทางสหรัฐ และ NATO ได้ทิ้งระเบิดใส่พลเรือนครั้งใหญ่ ในเขตโคโซโวของเซอร์เบีย จนอ่อนแอจึงถูกกลุ่มติดอาวุธแอลเบเนียเข้ายึดครองรัฐล้มเหลวบ้านป่าเมืองเถื่อนฆาตกรรมทำลายโบสถ์ออร์โธดอกซ์ อนุสาวรีย์ และสังหารชาวเซิร์บ

ปี 2003 เซอร์เบียและมอนเตเนโกร รวมกันตั้งชื่อประเทศคล้ายเดิมคือ ยูโกสลาเวีย ขึ้นอีกครั้ง
ปี 2006 รวมกันได้เพียง 3 ปี มอนเตรเนโกร ก็แยกเอกราชออกไป เหลือประเทศเซอร์เบีย โดยมีโคโซโวเป็นจังหวัดปกครองตนเอง
ปี 2008 เกิดความขัดแย้ง โคโซโวประกาศแยกเอกราชจาก แต่เซอร์เบียไม่ยินยอม เพราะพลเมืองของตนยังอาศัยอยู่ทางตอนเหนือของโคโซวี โดยใช้สกุลเงินและเอกสารพลเมืองของเซอร์เบีย
ปี 2017 ผู้นำกลุ่มติดอาวุธแยกดินแดนโคโซโว แจ้งรัฐบาลเซอร์เบียว่าจะไม่ไม่ยอมรับเอกสารราชการของเซอร์เบีย นับตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.2022 เป็นต้นไปพลเมืองที่อาศัยอยู่ในเขตโคโซโวจะถูกยกเลิกสัญชาติเซอร์เบีย
ปี 2020 สหรัฐ และ NATO เข้ายุแหย่แทรกแซง โดยตั้งฐานทัพ NATO ขนาดใหญ่ในโคโซโว กลุ่มติดอาวุธแยกดินแดนเหล่านั้นถูกสหรัฐเชิดให้เป็นตำรวจ และกองกำลังรักษาความปลอดภัย โดยที่ทางรัฐบาลเซอร์เบียไม่เห็นชอบ และสหประชาชาติ (UN) ก็ไม่รับรองการรุกรานประเทศอื่นของ NATO ทางสหรัฐ ยุแหย่โคโซว่าไม่ปลอดภัยจากเซอร์เบียร์แล้ว จึงขอรับประกันความมั่นคงจะปกป้องและมายืนเคียงข้างเสมอ เพียงออร์เดอร์อาวุธจะส่งมาขายให้ไม่ขาดตอน ถ้าเงินหมดก็มีบริการจัดไฟแนนท์ให้กู้ยืมชดใช้ได้ถึงลูกหลาน
ปี 2022 ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ วูซิส ชนะเลือกตั้งด้วยนโยบายไม่คว่ำบาตรพลังงานก๊าซ น้ำมัน รัสเซีย และทำสัญญาซื้อก๊าซระยะยาวโดยจับมือเป็นพันธมิตรช่วยเหลือกันกับฮังการี ไม่ยินยอมสนับสนุนอาวุธ และไม่ยอมให้ NATO ใช้ดินแดนเป็นทางผ่านขนอาวุธไปยูเครน ขอวางตัวเป็นกลางไม่ยุ่งเกี่ยวความขัดแย้ง ซื้อระบบป้องกันภัยทางอากาศจากจีนเป็นชาติแรกในยุโรป และจัดซ้อมรบโชว์ศักยภาพกองทัพ ท่ามกลางการข่มขู่จากยูเครน และสหรัฐ ว่าจะเล่นงานเขา โทษฐานไม่สวามิภักดิ์สหรัฐ
วันที่ 1 ส.ค.2022 กองกำลังแยกดินแดนโคโซโว ที่สหรัฐ และ NATO หนุนหลัง ประกาศยกเลิกหนังสือเดินทางและใบขับขี่ชาวเซอร์เบีย ที่อาศัยในดินแดนโคโซโว และหากชาวเซอร์เบีย จะผ่านแดนเข้าเขตโคโซโว ต้องทำเอกสารหนังสือเดินทาง จึงเกิดการประท้วงและยิงกันกับกองกำลังแยกดินแดน ทางการเซอร์เบียประกาศว่าจะดำเนินคดีและปราบปรามลงโทษกลุ่มติดอาวุธโคโซโว โดยส่งกองทัพเซอร์เบียไปประชิดชายแดน ส่วนตำรวจแอลเบเนียรวมตัวกันทางตอนเหนือของโคโซโว ชาวเซิร์บได้สร้างเครื่องกีดขวางในโคโซโวเพื่อป้องกันกลุ่มติดอาวุธแอลเบเนีย
ประธานาธิบดีเซอร์เบียแถลงหวังว่าความตึงเครียดจะคลี่คลายลง และชาติตะวันตกควรเข้ามาไกล่เกลี่ยความขัดแย้งนี้ , NATO ออกแถลงการณ์จะใช้กำลัง 28 ชาติกว่า 3,700 นาย แทรกแซงเซอร์เบีย โดยไม่สนกติกากฎหมายระหว่างประเทศ , ผู้บัญชาการ NATO กองกำลังยึดครองดินแดนอ้างว่าจะเจรจากับกองกำลังแยกดินแดนโคโซโว ,
ส่วนสหรัฐ ทำทีว่าขอให้โคโซโวชะลอแผนแยกเอกราชออกไปอีก 1 เดือนเพื่อหวังต่อรองเซอร์เบีย ให้คว่ำบาตรรัสเซีย , คืนที่ผ่านมามีเสียงไซเรนโจมตีทางอากาศดังขึ้นตามแนวชายแดนที่ด่านจารินเย โคโซโว-เซอร์เบีย ที่มีการปะทะกันด้วยปืน มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และบาดเจ็บจำนวนหนึ่ง