สหรัฐฯไม่กล้าสมราคาคุย จีนแกร่งเหนือขั้น! นักวิชาการฟันธง รัฐบาลไต้หวันผวา รอบนี้ตาสว่าง หันกลับซบอ้อมกอดจีน

0

หลังจากที่รอยเตอร์ รายงานความคืบหน้าสถานการณ์ตึงเครียดอย่างต่อเนื่องระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน สองชาติมหาอำนาจโลก จากกรณีที่นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร สหรัฐ สังกัดพรรคเดโมแครต พรรครัฐบาล มีแผนการเดินทางไปไต้หวันระหว่างการเยือนเอเชียว่า นางเพโลซีกำลังเริ่มการเยือน 4 ประเทศเอเชีย ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซีย เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 31 ก.ค. โดยไม่มีการระบุถึงการเยือนไต้หวัน

ทั้งนี้สืบเนื่องจาก กองทัพอากาศจีนสั่งประกาศทันทีว่า หากเครื่องบินของแนนซี เพโลซี รุกล้ำเข้ามาในเขตไต้หวันเมื่อไหร่ ก็ให้จัดการได้ทันที ทำให้ทั่วโลกจับตามองว่า สหรัฐฯยังต้องเกรงจีน ไม่กล้าที่จะเข้าไปไต้หวัน ไม่สมราคาคุยที่ตั้งใจไว้แต่แรก

สหรัฐจี้ "เพโลซี" ล้มแผนเยือนไต้หวัน ลดความเสี่ยงจากการปะทะกับจีน :  อินโฟเควสท์

นอกจากนี้ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ ยังแสดงความคิดเห็นถึงประเด็นนี้ด้วยว่า กระทรวงกลาโหมจีนยืนยันว่า กองทัพจีนพร้อมจะใช้กำลังหากมีชาติไหน แบ่งแยกไต้หวันออกไปจากจีนแผ่นดินใหญ่

อย่าลืมนะครับ ประเทศวางก้ามใหญ่โตอยากมารุกรานจีนแผ่นดินใหญ่ คือมะกัน ตอนนี้แกนนาชาตินักล่าอาณานิคมอย่างมะกันหางหดไปแล้วครับ

นักวิชาการฉะมะกันเก็บอาการอิจฉาไม่ไหว คว่ำบาตรไทย แนะตอบโต้เลิกนำเข้าหมู  สยามรัฐ

รัฐบาลไต้หวัน ก็คงรู็ชะตากรรมดีว่าเมื่ออเมริกาไม่กล้าสมราคาคุย ไม่ช้าหรือเร็วไต้หวันต้องไปอยู่ในอ้อมกอดจีนอยู่ดี ชาวไต้หวันเองก็คงรู้ตัวแล้วเช่นกันว่า อเมริกาสู้จีนไม่ได้ ต่อไปนี้กลุ่มการเมืองที่ต้องการรวมชาติในไต้หวันคงฮึกเหิมและเข้มแข็งขึ้นกว่าเดิม