ปูตินฟาดจัด!?สหรัฐศัตรูเบอร์๑ ประกาศยุทธศาสตร์มหาอำนาจทางทะเล ติดมิสไซล์ไฮเปอร์โซนิกให้เรือรบพร้อมลุย

0

ท่ามกลางการต่อสู้ระหว่างมหาอำนาจเก่าสหรัฐและพันธมิตรกับรัสเซียและพันธมิตรในการจัดระเบียบโลกใหม่ แนวสู้รบในสงครามตัวแทนที่ยูเครนยังคงดำเนินต่อไปอย่างดุเดือด และการโฆษณาชวนเชื่อสร้างภาพให้ผู้นำยูเครน แต่ให้ร้ายป้ายสีรัสเซียยิ่งหนักหน่วง พร้อมกับการทุ่มเงินและอาวุธหนุนยูเครนสู้รัสเซียอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดปธน.ปูตินลงนามกฏบัตร ประกาศหลักคำสอนใหม่ของกองทัพเรือรัสเซีย

เอกสารฉบับแก้ไขนี้สะท้อนถึง “การเปลี่ยนแปลงทางภูมิรัฐศาสตร์”โดยระบุว่าสหรัฐและนาโต้คือผู้คุกคามโลกหมายเลข๑  และต้องการครอบครองน่านน้ำมหาสมุทรทั้งโลก พร้อมตั้งเป้ากองทัพเรือรัสเซียเป็นมหาอำนาจทางเรือของโลก มีขอบเขตการเคลื่อนไหว เขตอิทธิพลครอบคลุมน่านน้ำมหาสมุทรอาร์กติก ทะเลดำทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และมหาสมุทรแอตแลนติก

วันที่ ๑ ก.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์และทาซซ์รายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาร ปธน. วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ลงนามให้ความเห็นชอบต่อหลักคำสอนของกองทัพเรือฉบับปรับปรุงที่คำนึงถึง “ การเปลี่ยนแปลงในสถานการณ์ทางภูมิรัฐศาสตร์และยุทธศาสตร์ทางการทหารในโลก ”

พิธีลงนามเกิดขึ้นในพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์แห่งเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กในป้อมปราการปีเตอร์และพอล ก่อนเริ่มขบวนพาเหรดวันกองทัพเรือ ประธานาธิบดียังได้ลงนามในกฤษฎีกาอนุมัติกฎบัตรเรือของกองทัพเรือรัสเซีย

วันกองทัพเรือเป็นวันหยุดที่อุทิศให้กับลูกเรือ การบินนาวี และกองทหารชายฝั่งที่ประจำการในสาขาการเดินเรือของกองทัพรัสเซีย ปธน.ปูตินกล่าวว่า “เราได้ทำเครื่องหมายเขตแดนและเขตผลประโยชน์ของรัสเซียอย่างโปร่งใส รวมถึงเขตเศรษฐกิจ ความสำคัญ และยุทธศาสตร์”

หลักคำสอนสรุป”ความท้าทายและภัยคุกคาม” หลักที่ รัสเซียกำลังเผชิญในน่านน้ำของกองทัพเรือ นั่นคือ”แนวทางยุทธศาสตร์ของสหรัฐฯกำหนดเพื่อครอบครองมหาสมุทรโลก”และการบุกรุก”โครงสร้างพื้นฐานทางทหารของ NATO”ไปสู่พรมแดนของประเทศรัสเซีย รวมทั้ง ความท้าทายอื่นๆ ได้แก่“ความพยายามของบางประเทศ”ในการเปลี่ยนแปลงกฎเกณฑ์ทางกฎหมายที่มีอยู่ซึ่งควบคุมเส้นทางเดินเรือและช่องแคบ ตลอดจนการแพร่กระจายของการก่อการร้าย การละเมิดลิขสิทธิ์ และการค้าสินค้าผิดกฎหมายในทะเลหลวง

เอกสารนี้สรุป”ความเสี่ยง”ที่กิจกรรมทางเรือของรัสเซียเผชิญอยู่ เช่น”ขาด”การมีส่วนร่วมของกองเรือการค้าของประเทศในกระแสการขนส่งสินค้าทั่วโลก เพราะสหรัฐและตะวันตกกีดกัน  การพึ่งพาการค้าเรือขนส่งสินค้าและท่อส่งใต้ทะเล การคว่ำบาตรจากต่างประเทศ และสถานการณ์เร่งด่วนที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหันและคาดเดาได้ยาก เหตุการณ์การระบาดของโรคอันตราย ความเสี่ยงที่รวมอยู่ด้วยก็คือการขาดจุดส่งและฐานทัพเรือต่างประเทศของรัสเซียเอง  อย่างไรก็ตาม หลักการนี้ระบุถึงการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกดังกล่าวในทะเลแดงด้วย

เป้าหมายสูงสุดของรัสเซียคือ การพัฒนากองทัพเรือต่อไปในบทบาทมหาอำนาจทางเรือที่ยิ่งใหญ่ และเสริมความแข็งแกร่งให้กับตำแหน่งของประเทศ เอกสารนี้สรุปการขยายทั้งกองเรือการค้าและกองทัพเรือทางทหารบนน้ำและใต้น้ำ และรวมถึงแผนการก่อสร้างเรือบรรทุกเครื่องบินเพิ่มเติม

ย้อนกลับไปในเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ยูริ โบริซอฟ รองนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น(Yury Borisov, then-deputy prime minister) อธิบายว่าท่ามกลางการปฏิบัติการทางทหารอย่างต่อเนื่องในยูเครนและ”สงครามลูกผสมทั้งหมด”ที่ตะวันตกทำขึ้น เพื่อต่อต้านมอสโกว์  ได้สร้างขีดความสามารถในการรองรับสถานการณ์ และปกป้องผลประโยชน์ของชาติในโลกมหาสมุทร ซึ่งมีความสำคัญสำหรับรัสเซีย

เขากล่าวว่า “หลักการและกฎบัตรของกองทัพเรือรัสเซีย ได้ปรับปรุงแล้วโดยคำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงในสถานการณ์ทางภูมิรัฐศาสตร์และยุทธศาสตร์ทางการทหารในโลก”

ในเวลาเดียวกันโบริซอฟ ซึ่งเพิ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าหน่วยงานอวกาศรอสคอสมอสของรัสเซีย (Roscosmos)เมื่อเร็วๆนี้ เน้นว่าหลักคำสอนฉบับใหม่นี้ไม่ได้มีจุดมุ่งหมายเพื่อการเผชิญหน้า แต่พยายามเสริมสร้างความมั่นคงทางทะเลของประเทศ และลดการพึ่งพาภายนอกของกองทัพเรือลงให้มากที่สุดทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ 

ปัจจัยและสภาวะตลาด ตามหลักการทางเรือของรัสเซียถูกนำมาใช้ครั้งแรกในปี ๒๕๔๔ ฉบับก่อนหน้าซึ่งได้รับการแก้ไขเพื่อสะท้อนการขยายตัวของ NATO และการเข้าร่วมสหพันธรัฐรัสเซียของไครเมีย ซึ่งได้รับการลงนามอนุมัติจากปธน.ปูตินในเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๘  ปธน.ปูตินได้ระบุขอบเขตให้การมีอยู่ของกองเรือรัสเซียครอบคลุมใน มหาสมุทรอาร์กติก ทะเลดำ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และมหาสมุทรแอตแลนติก

วันฉลองครบรอบการก่อตั้งกองทัพเรือรัสเซีย ปธน.ปูตินได้เปิดเผยว่าจะติดตั้งขีปนาวุธต่อต้านเรือรบความเร็วสูงเซอร์คอน ไฮเปอร์โซนิก(Zircon Hypersonic) รุ่นล่าสุดเร็วๆนี้ในเรือรบฟรีเกต และชื่นชมว่ายังไม่มีเครื่องมือไหนสามารถหยุดยั้วจรวดรุ่นนี้ได้

Russian Zircon Missile Concept

ปูตินกล่าวในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์วันกองทัพเรือในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กว่า “เรือลำแรกที่ติดตั้งอาวุธทรงพลังนี้จะเป็นเรือรบแอดมิรัล กอร์ชคอฟ (Admiral Gorshkov)  เรือฟริเกตชนิดนี้ถูกเลือกใช้ในการรักษาความปลอดภัยของรัสเซีย”

เขากล่าวย้ำว่า รัสเซียจะปกป้องผลประโยชน์ทางทะเลของตนอย่างเด็ดเดี่ยวและด้วยความสามารถทั้งหมดของตน กองเรือของรัสเซีย สามารถตอบสนองต่อใครก็ตาม ที่ตัดสินใจบุกรุกอำนาจอธิปไตยและเสรีภาพของเราด้วยความเร็วสูงไม่ทันตั้งตัว

หนึ่งในไม้เด็ดที่รัสเซียภูมิใจคือขีปนาวุธเซอร์คอน ไฮเปอร์โซนิก ที่สามารถเดินทางได้ไกลถึง ๑,๕๐๐ กม. หรือ ๙๓๒ ไมล์ เมื่อปล่อยจากเรือบนผิวน้ำ ได้รับการทดสอบครั้งแรกในปี ๒๐๒๐ และยังไม่มีอาวุธชนิดไหนต่อต้านได้!!