เดือด! รัสเซียรุกคืบถล่มเขตมิโลคาอีฟ ครั้งนี้หนักกว่าทุกรอบ ขณะมหาเศรษฐียูเครนสิ้นชีพกลางสงคราม

0

จากกรณีที่มีรายงานว่า ในเขตมิโลคาอีฟ เมืองทางภาคใต้ของยูเครน ถูกถล่มอย่างหนักในช่วงเช้าวันอาทิตย์ ที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมา จนคร่าชีวิตเจ้าของบริษัทธัญพืชรายใหญ่ในยูเครนไปด้วย ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เริ่มรุกคืบเดือดในวันกองทัพเรือของประเทศ จัดการกับกลุ่มที่บ่อนทำลายอำนาจอธิปไตยและเสรีภาพของรัสเซีย

โดยนายโอเล็กซานด์ร เซนเควิช นายกรัฐมนตรีมีโคลาอีฟ ระบุว่า อานุภาพของกระสุนดาวกระจายทำบานกระจกของอาคารต่าง ๆ แตกยับและก่อความเสียหายแก่ระเบียง “มีโคลาอีฟถูกยิงปืนใหญ่โจมตีเป็นชุดในวันนี้ บางทีอาจเป็นครั้งหนักหน่วงที่สุดเท่าที่เคยมีมา”

ทีมข่าวระดับโลกที่อยู่ในพื้นที่ เปิดเผยว่าได้ยินเสียงระเบิดของการโจมตีและพบเห็นเปลวไฟปะทุขึ้นท่ามกลางกระสุนที่ตกลงมา โดยชาวบ้านหลายคนให้สัมภาษณ์กับสื่อ ระบุเช่นกันว่า มันเป็นการยิงถล่มเมืองแห่งนี้ครั้งหนักหน่วงที่สุดนับตั้งแต่สงครามเริ่มต้นขึ้น

วิตาลี คิม ผู้ว่าการมีโคลาอีฟ เปิดเผยว่า โอเล็กซีย์ วาดาตูร์สกี ผู้ก่อตั้งและเจ้าของบริษัทเกษตรกรรม Nibulon และภรรยาเสียชีวิตภายในบ้านจากเหตุโจมตีครั้งนี้ด้วย

สำหรับบริษัทเกษตรกรรม Nibulon มีความเชี่ยวชาญด้านการผลิตและส่งออกข้าวสาลี ข้าวข้าวบาร์เลย์และข้าวโพด มีกองเรือและอู่ต่อเรือของตนเอง และมีสำนักงานใหญ่ในมีโคลาอีฟ เมืองยุทธศาสตร์สำคัญที่ชายแดนติดกับแคว้นเคอร์ซอน ดินแดนที่อยู่ภายใต้การยึดครองของรัสเซียเป็นส่วนใหญ่

อย่างไรก็ตามประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย กล่าวปราศรัยเนื่องในวันกองทัพเรือของรัสเซีย ในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ไม่ได้พาดพิงใด ๆ ถึงสงครามของรัสเซียในยูเครน เพียงแต่บอกว่า “สถานการณ์ปัจจุบันของประเทศเรียกร้องให้ต้องดำเนินการต่าง ๆ เด็ดขาดเป็นอย่างยิ่ง” รวมทั้งยังกล่าวถึงการส่งมอบระบบขีปนาวุธร่อนไฮเปอร์โซนิกเซอร์คอน (Zircon) จะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หลังจากก่อนหน้านี้เมื่อเดือนพฤษภาคม รัสเซียประกาศว่าพวกเขาประสบความสำเร็จในการทดสอบขีปนาวุธเซอร์คอน ในพิสัยทำการ 1,000 กิโลเมตร