สยองมังกรไฟ!! เปโลซีป๊อต เฉไฉเข้าสิงคโปร์ โวเยือนต่อมาเลย์-เกาหลีใต้-ญี่ปุ่น ปักกิ่งฉลองวันกองทัพกระหึ่ม

0

ในที่สุดก็ปากกล้าขาสั่น ประธานสภาฯนางเปโลซี เริ่มทริปเยือนเอเชียแล้วแถลงว่าจะเยือนสิงคโปร์ มาเลเซีย เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ไม่มีไต้หวันอย่างที่โม้มาหลายวัน ก่อนหน่านี้กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ได้ออกมาเบรกนางเพโลซีให้ยุติแผนการเดินทางไปไต้หวัน ด้วยเหตุผลสั้นๆ ว่าไม่อาจดูแลเรื่องนี้ได้ เมื่อท่าทีของจีนครั้งนี้ไม่พูดมากแต่ทำจริง เพราะทั้งกองทัพปลดแอกฯสื่อรัฐและประชาชนจีน แสดงท่าทีอย่างชัดเจนว่า ถ้าสหรัฐกล้าส่งเปโลซีมาท้าทายก็เตรียมจัดหนัก ถึงขั้นยุให้สอยถ้ามากับเครื่องบินทหาร สถานเบาให้เชิญไปชิมเป็นปักกิ่งสักระยะ นั่นหมายถึงสงครามใหญ่จะปะทุทันที 

มีรายงานข่าวว่าเครื่องยนต์ที่เปโลซีใช้เดินทางเป็นเครื่องบินทหารเกิดขัดข้อง (engine trouble) ต้องบินไปลงที่ฮาวาย สักการะอนุสาวรีย์เพิร์ลฮาร์เบอร์แล้วออกแถลงการณ์ว่าจะเดินทางเยือนเอเชีย โดยไม่มีกำหนดการเยือนไต้หวันแต่อย่างใด

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

เพนตากอนรักษาหน้าส่งบินขับไล่-เรือรบอารักขาเพียบยืนยันว่า “ยังไม่พบภัยคุกคามทางทหารจากปักกิ่ง” ก็เขาเตือนว่าห้ามแส่มาไต้หวันเท่านั้น ไม่ได้ห้ามเรื่องที่จะเยือนเอเชีย

สุดท้ายสหรัฐก็ปากกล้าขาสั่น หวังยั่วยุ จีนเลยเตียมจัดให้เรียกว่า ขยับกันหมดในฝ่ายตะวันออก ทั้งคิมและปูติน มีข่าวจากญี่ปุ่นโวยรัสเซียจัดซ้อมรบหมู่เกาะพิพาทใกล้ๆในน่านน้ำจีนตะวันออกด้วย เมื่ออเมริกายอมเสียหน้าก็ทำให้ทั้งโลกโล่งใจไปอีกระยะหนึ่งแสดงว่าสหรัฐฯไม่พร้อมชน

ด้านจีนเริ่มการเฉลิมฉลองวันครบรอบก่อตั้งกองทัพปลดแอกประชาชนจีนหรือPLA วันที่ ๑ สิงหาคมอย่างคึกคักยิ่งใหญ่ขนมาเพียบขีปนาวุธไฮเปอร์โซนิก โชว์ศักยภาพทั้งทางบก ทางทะเลและอากาศ เรียกว่าถ้าอเมริกาจะรบก็พร้อมทันที

วันที่ ๑ ก.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์รายงานว่า นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหรัฐฯ ได้ประกาศแผนการเดินทางในเอเชียของเธอเมื่อวันอาทิตย์ ซึ่งรวมถึงสิงคโปร์ มาเลเซีย เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น โดยไม่ได้กล่าวถึงไต้หวันเลย คณะของนางเปโลซีจะเยือนสิงคโปร์ระหว่าง ๑-๒ ส.ค.๒๕๖๕ ส่วนเป้าหมายสำคัญในการเยือนจะมุ่งหารือความเป็นหุ้นส่วนทางความมั่นคง เศรษฐกิจระหว่างกัน รวมทั้งธรรมาภิบาล (การบริหารจัดการที่ดี) ในรูปแบบประชาธิปไตยในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก 

จีนมองว่ายังห่างไกลจากความโล่งใจและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นยังคงมีอยู่  ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า ขณะที่เธออาจพยายามสร้างความประหลาดใจให้กับการเยี่ยมชมเกาะแห่งนี้ระหว่างการเดินทางในเอเชียของเธอ โดยสังเกตว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น จีนจะตื่นตัวในระดับสูงเพื่อเตรียมพร้อมอย่างเต็มที่สำหรับความขัดแย้งทางทหารที่อาจเกิดขึ้น

เตียว ต้าหมิง(Diao Daming) รองศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยเหรินหมิน (Renmin) แห่งประเทศจีนในกรุงปักกิ่งกล่าวว่า “การที่เปโลซีไม่ได้เอ่ยถึงไต้หวันโดยตรงในแผนการเดินทางของเธอ หมายความว่าเธอไม่กล้าท้าทายจีนโดยตรงและเปิดเผย แต่ความเป็นไปได้ที่เธอจะไปเยือนไต้หวันโดยไม่มีการประกาศใดๆ ในการถ่ายโอนระหว่างจุดแวะพักทั้งสี่แห่งในเอเชียไม่สามารถตัดออก”

ญี่ปุ่นในฐานะพันธมิตรที่ใกล้ชิดของสหรัฐฯ เป็นจุดสุดท้ายที่ทำให้เราสงสัยว่าทำไมจึงกำหนดเช่นนั้น  เนื่องจากสิ่งนี้อาจทำให้เปโลซีสามารถจัดเตรียมการเซอร์ไพรส์เพิ่มเติมจากแผนงานที่ประกาศไว้ เนื่องจากญี่ปุ่นมีภูมิศาสตร์ระยะทางใกล้กับเกาะไต้หวัน”

ก่อนหน้านี้สื่อจากตะวันตกและเกาะไต้หวันรายงานว่าระหว่างวันที่ ๒๙ ก.ค.ถึง ๒ ส.ค.๒๕๖๕ จีนจะมีการซ้อมรบทางทหารด้วยกระสุนจริงอย่างน้อย ๕ ครั้งในน่านน้ำโดยรอบ 

มาดูแนวทางในการตอบโต้สหรัฐฯของจีน สามารถสรุปได้ ๕ วิธี อย่างแรกคือส่งเครื่องบินทหารไปประกบพร้อมขับไล่ให้เครื่องบินที่เปโลซีโดยสารออกจากเส้นทาง 

ประการที่สองคือการสร้างเขตห้ามบินในช่องแคบไต้หวัน  ซึ่งห้ามไม่ให้เครื่องบินของเปโลซี ลงจอดในไต้หวัน มาตรการดังกล่าวค่อนข้างรุนแรง – เตือนถึงสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดก่อน มิฉะนั้นผลที่ตามมาจะเป็นความเสี่ยงของสหรัฐฯ

ประการที่สามคือการส่งเครื่องบินทหารบินข้ามเกาะไต้หวันซึ่งสามารถเปิดรูปแบบปฏิบัติการทางทหารใหม่เพื่อต่อต้านกองกำลัง “แบ่งแยกดินแดนของไต้หวัน” 

ประการที่สี่คือ การยิงขีปนาวุธรอบช่องแคบไต้หวัน เป็นการส่งคำเตือนว่าสถานการณ์เหนือช่องแคบไต้หวันใกล้จะเกิดสงครามแล้ว และจริงๆ แล้วเป็นการป้องกันไม่ให้เครื่องบินของเปโลซีมาถึงไต้หวัน ด้วยการประกาศเขตห้ามบินและห้ามนำร่อง 

ประการที่ห้าคือการฝึกซ้อมทางทหารรอบช่องแคบไต้หวันแบบจัดหนัก

จับตาการเยือนเอเชียครั้งนี้ของแนนซี่ เปโลซีไม่น่าจะจบลงง่ายๆโดยไม่มีการเยือนไต้หวัน ถ้าดึงดันจะแอบไปแสดงว่ามีข้อตกลงสำคัญที่จะส่งถึงปธน.ไช่ อิงเหวินโดยตรงจึงต้องไปด้วยตนเองให้ได้ ไม่ใช่แค่การยั่วยุจีน เรื่องนี้ทางการจีนมีหรือจะไม่รู้ แต่ถ้ากล้าเสี่ยงถึงขั้นนั้น นางเปโลซีอาจได้ไปชิมเป็ดปักกิ่งที่เซฟเฮ้าส์จริงๆเพราะครั้งนี้จีนจะไม่ผ่อนปรนแน่นอน!?!