หมดสภาพอำนาจโลก! “อเมริกา” หัวหด ไม่กล้าชนจีน! ผวาหากเกิดสงคราม ศก.พินาศหนัก-น้ำมันหมดปท.

0

หมดสภาพอำนาจโลก! “อเมริกา” หัวหด ไม่กล้าชนจีน! ผวาหากเกิดสงคราม ศก.พินาศหนัก-น้ำมันหมดปท.

จากกรณีที่ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ไปทัวร์เอเชีย และมีการพูดถึงอิทธิพลของอเมริกาที่กำลังจะหมดลง โดยบอกว่า

อเมริกาพ่ายแพ้รอบด้าน: รายงานข่าวแจ้งว่าสัญญาณเครื่องบินนางหลุดหายไปจาก Flightradar24 เพราะเครื่องยนต์ขัดข้อง (engine trouble) ครับ

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

จากนั้น บินไปลงที่ฮาวาย สักการะอนุสาวรีย์เพิร์ลฮาร์เบอร์แล้วออกแถลงการณ์ว่าจะเดินทางไปสิงคโปร์ เกาหลีใต้ มาเลเซีย และญี่ปุ่น ไม่มีกำหนดการเยือนไต้หวันตามที่คุยโม้ ผมเดาว่ากองทัพอเมริกา *บีบ* ให้นางไปที่อื่นหลังจากหน่วยข่าวกรองพบว่าจีนเตรียมการเอาจริงแน่แล้ว

ภาพรวมตอนนี้

๑.ถ้าเธอไม่ได้เดินทางไปไต้หวัน อเมริกาจะถูกมองว่าขี้ขลาดไม่กล้าปะทะกับจีน

๒.ถ้าแม้เธอเดินทางไปไต้หวัน เครื่องบินถูกยิงร่วง อเมริกาก็คงไม่กล้าก่อสงครามใหญ่กับจีน เพราะจะเท่ากับฆ่าตัวตาย เพราะเศรษฐกิจมะกันกำลังแย่ สงครามกับจีนจะบีบให้อเมริกาทำ QE ปั้มดอลล่าร์ที่ไม่มีทองคำหนุนออกมาเพิ่มซึ่งจะทำให้เงินเฟ้อมากยิ่งขึ้น ขณะนี้ อเมริกาหลีกเลี่ยงโดยการขนน้ำมันสำรองมาขายหาเงินเข้าประเทศเพื่อหลีกเลี่ยง QE

ถ้าเกิดสงคราม ไม่เพียงเงินที่ปั้มออกมาจะทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อมากยิ่งขึ้น อเมริกาจะไม่มีน้ำมันพอต่อการใช้สอย ในขณะที่จีนยังมีมิตรอย่างอิหร่าน รัสเซีย ฯลฯ ที่พร้อมปั้มน้ำมันให้ตลอดเวลา อเมริกาจะต้องแพ้จีนยับเยินตามมาแน่นอน สุดท้าย อเมริกาจะถูกมองว่าขี้ขลาดทั้งขึ้นทั้งล่องแล

นอกจากนี้ ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้โพสต์ข้อความด้วยว่า อเมริกาหมดเวลาแสดงอำนาจบาตรใหญ่แล้ว:

ตามคาดครับ กระทรวงกลาโหมมะกันเองที่ออกมาเบรกนางแนนซี เพโลซีให้ยุติแผนการเดินทางไปไต้หวัน ด้วยเหตุผลสั้นๆ ว่า We cannot handle this (เราดูแลเรื่องนี้ให้ไม่ได้) หมายความว่าถ้าจีนเอาจริงขึ้นมา ยิงทิ้งเครื่องบินโดยสารนางแนนซีซึ่งแค่ต้องการมาไต้หวันเพราะหิวแสงล้วนๆ กระทรวงกลาโหมก็ช่วยอะไรไม่ได้

เพราะจีนได้เตรียมการ โดยซ้อมยิงกระสุนจริงที่จังหวัดฟูเจี้ยนซึ่งอยู่ตรงข้ามกับไต้หวันแล้ว ขณะเดียวกันก็ส่งเครื่องบินรบลาดตระเวณรอบๆ เกาะไต้หวัน แถมนักบินได้รับคำสั่งให้ยิงทิ้งได้ทันทีถ้าไม่บินออกนอกเส้นทาง

นี่คือความพ่ายแพ้ของชาตินักล่าอาณานิคมในยุคนี้ สมัยก่อน พวกนี้เจริญกว่าจึงรุกรานได้ง่าย แต่ตอนนี้ ไม่ง่ายเหมือนก่อนแล้ว ชาติตะวันออก อย่างรัสเซีย เกาหลีเหนือ จีนและอิหร่านไม่รุกรานใคร แต่ถ้าทนไม่ได้จริงๆ อเมริกาก็จะเละเป็นโจ๊กได้เหมือนกัน อเมริกาพ่ายแพ้มาหลายสมรภูมิแล้วในขณะนี้