รัสเซีย-จีน ดัน BRICS ตั้งทุนสำรองระหว่างปท.ใหม่ ลอยแพดอลลาร์! แอลจีเรียสมัครสมาชิก พร้อมแฉตะวันตกเอาเปรียบสุดๆ

0

รัสเซีย-จีน ดัน BRICS ตั้งทุนสำรองระหว่างปท.ใหม่ ลอยแพดอลลาร์! แอลจีเรียสมัครสมาชิก พร้อมแฉตะวันตกเอาเปรียบสุดๆ

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ กระทรวงการต่างประเทศอิหร่านออกแถลงการณ์ ว่าได้ยื่นเอกสารสมัคร เพื่อขอรับการพิจารณาเป็นสมาชิกใหม่ของกลุ่ม BRICS ขณะที่ น.ส.มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกหญิงกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวว่า อาร์เจนตินายื่นเอกสารสมัครเข้าเป็นสมาชิกของบริกส์เช่นกัน

ล่าสุดมีรายงานว่า อับเดลมาดจิด เทบบูน ประธานาธิบดีแอลจีเรีย เปิดเผยว่าประเทศของเขามีความสนใจเข้าร่วมกลุ่ม BRICS และมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับการเป็นสมาชิกของกลุ่ม

เทบบูนกล่าวเมื่อวันอาทิตย์(31ก.ค.) ระหว่างให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์แห่งรัฐ เชื่อว่า แอลจีเรีย มีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขส่วนใหญ่สำหรับการเข้าร่วมกลุ่ม BRICS อยู่แล้ว
กลุ่ม BRICS ประกอบด้วย บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีนและแอฟริกาใต้ และพวกเขามีแผนพิจารณาอ้าแขนรับ ซาอุดีอาระเบีย ตุรกีและอียิปต์ เข้าเป็นสมาชิกเพิ่มเติม ในที่ประชุมซัมมิตในปีหน้า
การประชุม BRICS ในปีนี้ ซึ่งเป็นการหารือทางออนไลน์เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ได้ขยายขอบเขตการมีส่วนร่วมของประเทศอื่นๆอีก 13 ชาติ ในนั้นรวมถึงแอลจีเรีย และทาง เทบบูน เป็นแขกคนแรกที่กล่าวเรียกร้อง “ระเบียบเศรษฐกิจใหม่ ระเบียบที่ประเทศต่างๆจะมีอิทธิพลอย่างเท่าเทียมและเสมอภาค”
“ประสบการณ์ที่ผ่านมา แสดงให้เราเห็นว่า ความไม่สมดุลในเวทีระหว่างประเทศ และการที่กลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ ได้รับการปฏิบัติอย่างไร้ความสำคัญภายในองค์กรโลกทั้งหลาย คือบ่อเกิดของความไร้เสถียรภาพ ปราศจากความเสมอภาคและขาดการพัฒนา” ประธานาธิบดีแอลจีเรียระบุ
บรรดาประเทศสมาชิกกลุ่ม BRICS มีประชากรรวมกันคิดเป็นสัดส่วนมากกว่า 40% ของประชากรโลก ทางกลุ่มเน้นย้ำมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมสันติภาพ ความมั่นคง การพัฒนา ความร่วมมือระดับนานาชาติและการพัฒนามนุษย์ และก่อนหน้านี้ อิหร่าน กับ อาร์เจนตินา ได้ยื่นสมัครเข้าร่วมกลุ่มอย่างเป็นทางการแล้วในเดือนมิถุนายน
มีรายงานว่า รัสเซีย จีนและสมาชิกอื่นๆของ BRICS กำลังคิดจัดตั้งทุนสำรองระหว่างประเทศใหม่บนพื้นฐานระบบตะกร้าเงินของประเทศสมาชิก ลดการพึ่งพิงระบบการเงินตะวันตก ความเคลื่อนไหวที่เป็นไปได้ว่าจะบ่อนทำลายอิทธิพลของดอลลาร์