จับตาท่าทีผิดปกติ “PLA Army” ประกาศลั่น เตรียมพร้อมสำหรับสงคราม ก่อนไฟเขียวสอยเครื่องบินสหรัฐ

0

สะดุ้งกันทั้งโลก!? เมื่อ PLA Army กองทัพใหญ่ที่สุดในโลก ประกาศลั่น เตรียมพร้อมสำหรับสงคราม ก่อนไฟเขียวสอยเครื่องบินสหรัฐ!?

กลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก เมื่อทางด้านของ Global Times สื่อใหญ่ของประเทศจีน ได้รายงานว่า กองทัพปลดปล่อยประชาชน หรือ PLA Army ซึ่งเป็นกองทัพของสาธารณรัฐประชาชนจีน และเป็นกองทัพที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้มีการโพสต์ว่า “Preparing for war” หรือ “การเตรียมพร้อมสำหรับสงคราม” โดยเพียงแค่ 12 ช.ม. มีผู้คนเข้าไปแสดงความคิดเห็นสนับสนุน ถึง 300,000 ครั้ง

A social media post by the PLA Army which said
“Preparing for war” generated over 300,000 thumbs-
up in 12 hours, amid high morale among Chinese
soldiers ahead of the 95th anniv. of the founding of
the #PLA and escalating tensions across #Taiwan
Straits.

ซึ่งในการโพสต์ครั้งนี้ เป็นการโพสต์ปลุกกำลังใจของประชาชนชาวจีนอย่างมาก ในช่วงก่อนวันครบรอบ 95 ปี ของการก่อตั้ง PLA Army ในขณะที่ช่องแคบไต้หวันยังคงทวีความตึงเครียด จากการประกาศ มาเยือนไต้หวัน ของ นางแนนซี่ เพโลซี่ ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ

ซึ่งแม้ว่าหลายๆคนจะมองว่าข้อความดังกล่าวนั้นไม่เกี่ยวข้องกับการข้อพิพาดของจีน และสหรัฐในการมาเยือนไต้หวันของ นางแนนซี่ ก็ตาม แต่ล่าสุดทางด้านของ กองทัพอากาศจีน ก็ได้ประกาศ เปิดทางให้เครื่องบินรบของจีนสอยเครื่องบินประธานสภาสหรัฐฯ ได้ทันที หากไม่เปลี่ยนเส้นทางที่จะมุ่งหน้าไปยังไต้หวัน

โดยทางด้านของ นาวาอากาศเอกอาวุโส Shen Jinke โฆษกกองทัพอากาศจีน (PLAAF) กล่าวว่า “หากพบเจอเครื่องบินขับไล่ของสหรัฐฯ ขณะคุ้มกันเครื่องบินของเพโลซีไปยังไต้หวัน แสดงว่าเป็นการบุกรุกอธิปไตยของจีน กองทัพจีนมีสิทธิ์บังคับให้พวกเขาเปลี่ยนเส้นทาง ซึ่งรวมถึงการยิงเตือนและการสกัดกั้นทางยุทธวิธีหากไม่ได้ผล ก็จงยิงพวกเขาทิ้งเสีย”

ยิ่งทำให้หลายๆคนต่างมองว่า คำประกาศของ PLA Army ค่อนข้างที่จะสอดคล้องกับ ทิศทางหรือท่าทีของการเคลื่อนที่เข้าสู่สงครามเป็นอย่างยิ่ง