EU ยังไม่ฉลาดขึ้น เดินหน้าติดกับดัก “ก๊าซรัสเซีย” ต้องซื้อขายกับยี่ปั๊ว ในราคาแพงกว่าเดิม 10 เท่า

0

โดนขยี้เละเทะ!? EU ยังไม่ฉลาดขึ้น เดินหน้าติดกับดัก “ก๊าซรัสเซีย” ต้องซื้อขายกับยี่ปั๊ว ในราคาแพงกว่าเดิม 10 เท่า!?

เรียกได้ว่ากำลังน่าติดตามเป็นอย่างมาก กับสงครามพลังงาน ที่มีรัสเซียเป็นแต้มต่อ โดยสหภาพยุโรป หรืออียู เป็นคู่ต่อสู้ ล่าสุดทางด้านเพจสาธารณะ World Update ก็ได้เปิดเผยถึงความเคลื่อนไหวล่าสุด รัสเซียตัดก๊าซ ลัตเวีย เยอรมนี เหลือศูนย์ ต้องไปหาซื้อก๊าซจากยี่ปั้วอีกทอด โดยมีรายละเอียดว่า

ก่อนหน้านี้โปแลนด์ บัลแกเรีย ฟินแลนด์ เนเธอร์แลนด์ และเดนมาร์กแล้ว เบี้ยวชำระค่าก๊าซ น้ำมันรัสเซียเป็นเงินรูเบิลให้กับธนาคารรัสเซีย ทำให้รัสเซีย ตัดระงับจ่ายเหลือศูนย์ทันที

รัสเซียยังเป็น Supplier ก๊าซรายใหญ่ของลัตเวีย โดยคิดเป็น 90% ของการนำเข้าเชื้อเพลิงทั้งหมดของประเทศเล็กๆ ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของอดีตสหภาพโซเวียติแห่งนี้ และลัตเวียยังใช้ระบบไฟฟ้า Gide ยุโรปตะวันออก ที่แตกต่างเข้ากันไม่ได้กับ Gide ไฟฟ้ายุโรปตะวันตก คล้ายเอสโตเนีย และลิทัวเนีย ถ้าระบบไฟฟ้ามีปัญหาต้องขอเชื่อมต่อจากโปแลนด์ที่เป็น Gide ไฟฟ้าแบบเดียวกัน แต่โปแลนด์เองก็ขาดก๊าซจะใช้เดือดร้อนหนักเช่นกัน

ปัจจุบันลัตเวียถูกสหรัฐ เชิดให้เข้ากลุ่มสงคราม NATO และสหภาพยุโรป (EU) ทำให้ลัตเวีย ออกอาการพองลมเพราะสำคัญผิดว่ามีหัวหน้ายิ่งใหญ่คับโลก สหรัฐ ก็จะมาปกป้อง และยืนอยู่เคียงเสมอแบบยูเครน ทำให้บริษัท Latvijas Gaze ลัตเวีย เพิ่งประกาศเบี้ยวหนี้ไม่ยอมชำระค่าก๊าซเป็นเงินรูเบิล แต่จะชำระเป็นเงินยูโร

เพราะสามารถทำ QE พิมพ์เพิ่มใหม่ได้โดยไร้ทองคำค้ำประกัน ถัดจากนั้นวันเดียวบริษัท Gazprom รัสเซีย ก็แจ้งเป็นทางการว่าจำเป็นหยุดการจ่ายก๊าซไปยังลัตเวียทันที เหตุเพราะละเมิดเงื่อนไขการชำระค่าก๊าซ

โฆษกของ Latvijas Gaze ลัตเวียกระบุว่าก๊าซที่บริษัทกำลังซื้อใหม่ “เป็นก๊าซรัสเซีย” แต่ไม่ใช่สั่งจาก Gazprom โดยตรง แต่ขอปกปิดชื่อยี่ปั้วผู้ให้บริการโดยอ้างว่าเพื่อ “รักษาความลับทางธุรกิจ” ประเทศในสหภาพยุโรป ภายหลังเบื้องหน้าประกาศคว่ำบาตร แต่เบื้องหลังต่างล้วนซื้อก๊าซจากรัสเซีย โดยจัดหาผ่านตัวกลางยี่ปั้วอีกทอดหนึ่งเพราะรัสเซียนั้นเป็น Supplier ก๊าซเหลว LNG อีกด้วย ดังนั้น
ลัตเวีย และ EU ก็ยังคงซื้อก๊าซของรัสเซียต่อไป

เพียงแต่ซื้อผ่านยี่ปั้วที่ราคาแพงกว่า 9 -10 เท่าตัวในปัจจุบัน และอ้างกลบเกลื่อนบังหน้าว่าไม่ได้ซื้อก๊าซจากรัสเซีย เหตุเพราะด้วยภูมิรัฐศาสตร์ และแหล่งพลังงานรัสเซีย ทำให้ยุโรปไม่มีวันหนีพ้นกับดักก๊าซ และน้ำมันจากรัสเซียไปได้ ต่อให้ซื้อจากยี่ปั้วรายใด ก็เป็นก๊าซรัสเซียอยู่ดี ช่วงแรกๆ แพงกว่า 5 เท่า ตอนนี้แพงพุ่งขึ้นไปกว่าเดิม 9 – 10 แล้ว

ล่าสุด Gazprom รัสเซียยังได้ระงับจ่ายก๊าซให้กับบริษัท Shell Energy Europe ในเยอรมนีให้เหลือศูนย์อีกด้วยโดยเหตุผลเดียวกับลัตเวีย ทำให้ยิ่งซ้ำเติมปัญหาเลวร้ายขาดแคลนพลังงานก๊าซของเยอรมนี ที่หนักอยู่แล้ว ให้สาหัสบอบช้ำกว่าเดิมเข้าไปอีก

ทุกปีเยอรมนี จะต้องเติมสต็อคคลังก๊าซให้ได้ 90% ก่อนฤดูหนาวกลางเดือน ต.ค. แต่ปีนี้เพิ่งหาก๊าซมาเติมได้เพียง 67.5% เท่านั้น และไม่สามารถหาเพิ่มจากนี้ได้อีกแล้ว ทำให้ทางการเยอรมนีต้องสั่งปิดไฟแสงสว่างยามค่ำคืนในหลายเมืองจนมืดสนิท และเริ่มมีอาชญากรรมลักขโมยตามรถยนต์จอดริมถนนมากขึ้น

แต่ที่กำลังเป็นปัญหาปวดหัวตอนนี้คือ “การขาดแคลนกระดาษชำระ” โดย Jurgen Schaller ประธานคณะกรรมการสมาคมผู้ผลิตกระดาษบาวาเรีย เยอรมนี ระบุว่า การผลิตกระดาษค่อนข้างใช้ต้นทุนแพงจากเชื้อเพลิงก๊าซ

เนื่องจากกระบวนการผลิตกระดาษต้องใช้การอบไอน้ำให้แห้ง นั่นหมายถึงการใช้พลังงานจำนวนมาก เมื่อเยอรมนี ประสบปัญหาการขาดแคลนก๊าซรัสเซีย ก็จะเป็นโดมิโนต่อเนื่องไปยังการขาดแคลนกระดาษชำระ เพราะโรงงานกระดาษต้องใช้น้ำ ไฟฟ้า ความร้อน บุคลากร เทคโนโลยี ที่สมบูรณ์แบบดีอยู่แล้ว จึงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงกระบวนการต่างๆได้ในทันที”

สรุป EU ไม่สามารถหลุดกับดักก๊าซรัสเซียได้แต่ต้องไปซื้อจากยี่ปั้วที่บวกราคาขึ้นไปขณะนี้ราว 10 เท่า รัสเซียก็ขายก๊าซได้ราคาแพงขึ้น กำไรมากขึ้นจนร่ำรวยผิดปกติ ส่วน EU ตรงข้ามคือจนลงผิดปกติ และกำลังขาดแคลนกระดาษชำระ..คว่ำบาตรรัสเซียต่ออีกสักนิด ซื้อก๊าซจากยี่ปั้วแพงอีกสักหน่อย..สู้ต่อไป ชนะเหนียวเหนอะแน่นอน