รัสเซียปิดฉากยูเครน-ยุโรปตุลานี้! สหรัฐ-นาโต้รู้ตัวแพ้แล้ว เปลี่ยนแผนโผล่แหย่จีนต่อ?

0

จากที่สื่อต่างประเทศรายงานอ้างคำเตือนของคาร์ล เนแฮมเมอร์ นายกรัฐมนตรีออสเตรีย ระหว่างให้การต้อนรับ วิคตอร์ ออร์บาน นายกรัฐมนตรีฮังการี ที่เดินทางมาเยือนกรุงเวียนนานั้น

ทั้งนี้สื่อออสเตรีย ระบุว่าถึงคำพูดของ นายคาร์ล เนแฮมเมอร์ ว่า  มาตรการแบนอุปทานก๊าซจากรัสเซีย แนวคิดที่วนเวียนอยู่ภายใต้กลุ่มอียู มาตั้งแต่มอสโกเริ่มปฏิบัติการทางทหารในยูเครน จะนำมาซึ่งผลกระทบโดมิโนในยุโรป

“จุดยืนของออสเตรียต่อมาตรการห้ามส่งออกก๊าซนั้นเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ ไม่ใช่แค่เพราะออสเตรียพึ่งพิงก๊าซรัสเซีย อุตสาหกรรมเยอรมนีก็พึ่งพิงมันเช่นกัน และหากว่ามันพังครืน อุตสาหกรรมของออสเตรียก็จะพังครืนด้วย และเราจะต้องเผชิญกับตัวเลขคนตกงานมหาศาล” เนแฮมเมอร์ ระบุ

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ส่วน วิคเตอร์ ออร์บาน ได้วิพากษ์วิจารณ์แผนปันส่วนก๊าซที่ผ่านความเห็นชอบจากอียู ซึ่งมีเป้าหมายลดการบริโภคก๊าซภายในกลุ่มลง 15% ตั้งแต่เดือนสิงหาคมจนถึงมีนาคมปีหน้า โดยเขาบอกว่าข้อบังคับปันส่วนก๊าซธรรมชาติ คือ “สัญญาณแรกของสงครามเศรษฐกิจ” และเตือนถึงความเป็นไปได้ของภาวะเศรษฐกิจถดถอยและคนว่างงานสูงลิ่วในยุโรป

เมื่อไม่นานที่ผ่านมา รัสเซียผู้ป้อนพลังงานรายใหญ่ได้ปรับลดจ่ายก๊าซป้อนยุโรป สืบเนื่องจากปัญหาทางเทคนิค ณ ท่อลำเลียงหลักแห่งหนึ่ง เวลานี้ท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม 1 ปฏิบัติการได้ในระดับเพียงแค่ 20% ของศักยภาพ ทั้งนี้ ปริมาณอุปทานก๊าซที่ลดลงดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่ทวีปแห่งนี้กำลังพยายามเติมเต็มคลังสำรองก๊าซธรรมชาติ ก่อนเข้าสู่ฤดูหนาว

ขณะที่เพจ World Update ได้โพสต์ข้อความที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของสหรัฐ โดยเนื้อหาบางส่วนเกี่ยวเนื่องกับรัสเซียด้วยว่า

“ยิ่งใกล้กลางเดือน ตุลาคม 2565 ที่เริ่มฤดูหนาวยุโรปเท่าไร รัสเซียจะยิ่งถล่มยูเครนหนักและตัดพลังงานยุโรปมากเท่านั้น เพราะรัสเซียประเมินแล้ว สหรัฐ และ NATO ใจไม่ถึงพอจะบวกด้วย คงหายสงสัยศักยภาพทางทหารรัสเซียไปแล้ว

จะหันไปแหย่จีนทางไต้หวัน และญี่ปุ่น เป็นคิวถัดไป เพื่อจะประเมินศักยภาพทางการรบของจีนที่ไม่มีใครเคยเห็นมาตั้งแต่ปี 1945 หรือราว 77 ปีก่อนช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2

ดังนั้นสมรภูมิยูเครน นับจากนี้ไปจึงไม่มีอะไรต้องลุ้น เพราะเป้าหมายหลักคือทำลายเศรษฐกิจยุโรปให้ล่มสลายในฤดูหนาวและถัดจากนั้นยุโรปจะกรอบมากจนฟื้นตัวไม่ได้ไปอีกหลายทศวรรษ ซึ่งสมประโยชน์ทั้งสหรัฐ ที่ตัดคู่แข่งการค้ายุโรปไป และสมประโยชน์รัสเซีย ที่ NATO จะไม่มีศักยภาพพอจะมาแหย่รัสเซียไปอีกแสนนาน”

ขณะเดียวกันวันนี้ 30 ก.ค.2565 สำนักข่าวซีจีทีเอ็นของจีนรายงานว่า หวู่ เฉียนโฆษกกระทรวงกลาโหมของจีน เปิดเผยเกี่ยวกับ คำถามไต้หวัน กรณีสหรัฐท้าทายส่งประธานสภาฯเยือนไต้หวันว่า กองทัพปลดแอกประชาชนจีน (PLA) จะไม่มีวันยอมทนต่อการกระทำแบ่งแยกดินแดน เอกราชของไต้หวัน และการแทรกแซงจากภายนอก และจะใช้มาตรการตอบโต้อย่างเด็ดขาด

เกี่ยวกับปฏิบัติการทางทหารที่เกี่ยวข้องกับไต้หวันเขากล่าวเสริมว่า “ฝ่ายที่เกี่ยวข้องควรเรียนรู้ที่จะปรับตัว ไตร่ตรองในตนเอง และที่สำคัญกว่านั้นคือ หลีกเลี่ยงการมุ่งไปในทางที่ผิดต่อไป”

นอกจากนี้พร้อมย้ำว่า “การสมรู้ร่วมคิดของกลุ่มแบ่งแยกเพื่อเอกราชไต้หวัน และกองกำลังภายนอก เป็นสาเหตุของความตึงเครียดทั่ว ช่องแคบไต้หวัน” เขาย้ำว่าคำถามของไต้หวันเป็นกิจการภายในของจีนทั้งหมด ซึ่งไม่อาจปล่อยให้มีการแทรกแซงจากภายนอก