โลกรุมประณาม! ผู้นำโดเนตสค์ แฉเอง “เซเลนสกี” สั่งจรวดถล่มค่ายกักกันปิดปาก “เชลยอาซอฟ” หลังยอมเป็นพยานผู้นำยูเครนอาชญากรสงคราม?

0

โลกรุมประณาม! ผู้นำโดเนตสค์ แฉเอง “เซเลนสกี” สั่งจรวดถล่มค่ายกักกันปิดปาก “เชลยอาซอฟ” หลังยอมเป็นพยานผู้นำยูเครนอาชญากรสงคราม?

จากกรณีที่รัสเซีย ได้รายงานว่า กองทัพยูเครนใช้อาวุธทำลายล้างสูงที่ได้จากสหรัฐฯ โจมตีเรือนจำในแคว้นโดเนตสค์ ทำให้เชลยศึกเสียชีวิตไป 40 คน และได้รับบาดเจ็บ 75 คน

กระทรวงกลาโหมรัสเซียระบุในการแถลงข่าวเมื่อวานนี้ว่า อาวุธทำลายล้างสูงที่ยูเครนใช้ในการโจมตีเรือนจำดังกล่าวคือ ระบบยิงจรวดหลายลำกล้อง HIMARS ซึ่งเป็นอาวุธที่สหรัฐฯ ส่งให้ยูเครนเพื่อนำมาใช้ในการต่อสู้กับกองทัพรัสเซีย

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

“ยูเครนใช้ขีปนาวุธจากระบบยิงจรวดหลายลำกล้อง HIMARS ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ โจมตีศูนย์กักกันก่อนการพิจารณาคดีในเมืองโอเลนิฟกา ซึ่งเป็นที่คุมขังเชลยศึกยูเครน และนักรบจากกองพันอาซอฟ ทำให้เชลยศึกเสียชีวิต 40 คน และได้รับบาดเจ็บ 75 คน รวมถึงเจ้าหน้าที่ของศูนย์กักกันจำนวน 8 คนซึ่งได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์นี้ด้วย” กระทรวงกลาโหมรัสเซียกล่าว

ในขณะที่ทางด้านสำนักข่าวต่างประเทศ ได้ออกมารายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเดนิส ปูชิลิน ผู้นำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียว่า เรือนจำที่ถูกโจมตีตั้งอยู่ในพื้นที่แนวหน้าของเมืองโอเลนิฟกา และมีเชลยศึกชาวยูเครนถูกคุมขังอยู่จำนวน 193 คน แต่ไม่มีชาวต่างชาติอยู่ภายในนั้น

นอกจากนี้ เขายังกล่าวด้วยว่า การยิงจรวดหลายลำกล้อง HIMARS ของกองทัพยูเครนใน Yelenovka นอกชานเมืองสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ ได้เริ่มขึ้นเนื่องจากความจริงที่ว่า กองกำลังอาซอฟถูกจับบางส่วนเริ่มให้การเป็นพยาน และผู้ที่ออกคำสั่งปิดปากพวกเขา ก่อนที่จะมีการพิจารณาคดี คือ เซเลนสกี