เปิดกะโหลก“นักวิชาการมธ.”เพ้อเจ้อมนุษยชนฯเมียนมา ไล่ดูสหรัฐละเมิดสิทธิทั่วโลก ทำไมไม่เลิกคบ?

0

จากที่ ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล อาจารย์ประจำภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กถึงกรณีรัฐบาลทหารเมียนมา ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมามากมายนั้น

ทั้งนี้โดยเนื้อหาที่ นักวิชาการ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้เปิดเผยเอาไว้มีบางส่วนที่สำคัญว่า การประหารชีวิตนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยจำนวน 4 คนนับเป็นความป่าเถื่อนเลวร้ายที่สุดอีกครั้งที่รัฐบาลทหารเมียนมาร์ได้กระทำต่อประชาชนของตนเอง

การกระทำเช่นนี้ไม่อาจเป็นสิ่งที่ยอมรับได้เลย นอกจากพวกเราทั้งหลายต้องช่วยกันเรียกร้องรัฐบาลทหารเมียนมาร์ ให้หยุดการกระทำอันเป็นอาชญากรรมต่อประชาชนแล้ว

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าคือ เราต้องเรียกร้องรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ให้หยุดคบหา หยุดให้ความสนับสนุน และ กดดันรัฐบาลทหารเมียนมาร์ให้ยุติการประหารชีวิตประชาชนผู้เห็นต่างจากรัฐบาล และคืนอำนาจให้ประชาชนโดยเร็ว!

หาไม่แล้ว เท่ากับรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ยอมรับ และอาจจะถึงกับถือได้ว่า หนุนหลังการกระทำเช่นนี้ ของรัฐบาลทหารเมียนมาร์”

ล่าสุดวันนี้ 30 กรกฎาคม 2565 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความลง Blockdit ถึงกรณีเมียนมา และดร.ปริญญา ให้เห็นถึงข้อเท็จจริงอีกด้านว่า

“ทุกวันนี้ นักวิชาการมหาวิทยาลัยไทยจากทุกมหาวิทยาลัย ไม่เว้นแม้แต่ธรรมศาสตร์ จุฬาฯ หรือที่อื่นๆ มีความรู้เรื่องการเมืองระหว่างประเทศไม่รอบด้านครับ

โดยเฉพาะพวกที่ติดตามอ่านแต่ข่าวจากมติชน ข่าวสดและไทยรัฐเป็นประจำ พวกนี้จะมองเห็นแต่ข่าวด้านเดียวตลอดเวลา เพราะนักวิชาการหรือนักเขียนที่เขียนลงสื่อทั้ง ๓ ฉบับนี้หลักๆ วิจารณ์การเมืองระหว่างประเทศบนพื้นฐานข้อมูลที่แคบ เป็นมุมมองที่เชิดชูตะวันตกอย่างอเมริกาฝั่งเดียว ผมเลิกซื้อ/อ่านมาร่วม ๓๐ กว่าปีแล้ว

ดร.ปริญญานี้ก็เช่นเดียวกัน ถ้าดร.ปริญญายึดหลักสิทธิมนุษยชนเป็นที่ตั้งจริง ดร.ปริญญาจะต้อง ๑.เรียกร้องให้ประเทศไทยเลิกคบกับอเมริกาที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนในหลายๆ ประเทศ เช่น อิรัก ซีเรีย ลิเบีย เยเมน อาฟกานิสถาน อยู่ในขณะนี้

ถ้าดร.ปริญญาไม่รู้ก็ควรแสวงหาความรู้เสียว่าอเมริกาละเมิดสิทธิมนุษยชนประเทศอื่นๆ อย่างไรบ้าง

๒.เรียกร้องให้ประเทศไทยเลิกคบกับอิสราเอล เพราะอิสราเอลรุกรานแผ่นดินปาเลสไตน์ สังหารนักข่าวปาเลสไตน์และเด็กปาเลสไตน์จำนวนมากแล้ว โดยที่แม้แต่สหประชาชาติก็ทำอะไรไม่ได้เลยเพราะอเมริกาออกมาขวาง

๓.เรียกร้องให้ประเทศไทยเลิกคบซาอุฯ เพราะรัฐบาลซาอุฯ รุกรานเยเมน ยึดครองแผ่นดินเยเมนและกำลังปล้นน้ำมันไปจากเยเมนในขณะนี้

ถ้าดร.ปริญญาวิจารณ์เมียนมาร์โดยมีจุดยืนคือสิทธิมนุษยชนจริง ก็ไม่ควรจะแค่เรียกร้องให้ไทยเลิกคบเมียนมาร์อย่างเดียว ควรเรียกร้องให้ไทยเลิกคบอเมริกา อิสราเอลและซาอุฯ ที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน อธิปไตยและเสรีภาพสื่อเป็นประจำด้วย”