สหรัฐ-อิสราเอลเหวอ! เครื่องบินรบ ถูกสอยร่วงอีก ขณะรัสเซีย-อิหร่าน หาอาวุธป้องกันภัยขั้นสูงให้ซีเรีย

0

สหรัฐ-อิสราเอลเหวอ! เครื่องบินรบ ถูกสอยร่วงอีก ขณะรัสเซีย-อิหร่าน หาอาวุธป้องกันภัยขั้นสูงให้ซีเรีย

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐและนายยาอีร์ ลาปิด นายกรัฐมนตรีอิสราเอลลงนามในสนธิสัญญาความร่วมมือกันเพื่อขัดขวางไม่ให้อิหร่านมีอาวุธนิวเคลียร์ไว้ในครอบครอง เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลสหรัฐเปิดเผยว่า สัญญาความร่วมมือดังกล่าวเป็นการขยายความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงที่มีมายาวนานระหว่างสหรัฐและอิสราเอล

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่เครื่องบินรบของสหรัฐที่ขายให้อิสราเอล ถูกอาวุธรัสเซียยิงตก โดยอ้างอิงจากtass news และ sputnik news มีเนื้อหาบางส่วนที่น่าสนใจระบุว่า ชาวยิวไม่มีดินแดนเป็นของตนเอง จึงไปยึดครองรุกรานดินแดนชาวปาเลสไตน์ แล้วก่อรัฐอิสราเอล โดยมีสหรัฐ และชาติตะวันตกหนุนหลัง ต่อมาอิสราเอลชนะสงคราม 6 วันกับ 10 ชาติอาหรับ แต่กลับพ่ายแพ้ศึกต่อกลุ่มติดอาวุธเฮชบุลเลาะห์เลบานอนชาติเดียว ที่มีอิหร่านหนุนหลังอย่างย่อยยับ สร้างความปวดร้าวให้กับอิสราเอลอย่างมาก จึงผูกใจเจ็บหวาดกลัวและหลอนอิหร่านมาโดยตลอด

ล่าสุดอิสราเอล ได้ก่อสร้างโครงการทางทหารปรมาณูขั้นสูง ใกล้กับศูนย์วิจัยนิวเคลียร์ชิมอน เปเรส เนเกฟ ใกล้เมืองดิโมนา ในดินแดนปาเลสไตน์ ที่อิสราเอลยึดครองเป็นของตนเอง อิสราเอล ไม่ลงนามสนธิสัญญาว่าด้วยการไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ (NPT) ของหน่วยงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศสหประชาชาติ ที่ระบุว่าไม่แพร่ขยายอาวุธทำลายล้างสูงที่ผิดกฏหมายเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อความมั่นคงระหว่างประเทศ อิสราเอลยังยอมให้องค์กร IAEA ตรวจสอบนิวเคลียร์อีกด้วย โดยกองทัพอิสราเอลมีหัวนิวเคลียร์ 200 – 400 หัวรบในคลังแสงของตน
ทำให้อิสราเอลครอบครองอาวุธนิวเคลียร์แต่เพียงผู้เดียวในย่านเอเชียตะวันตก และอิสราเอลก็ปฏิเสธที่จะอนุญาตให้องค์กรสากลระหว่างประเทศมีการตรวจสอบโรงงานนิวเคลียร์ทางทหารของตน แต่อิสราเอล ร่วมกับสหรัฐ บังคับห้ามอิหร่านพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ และคอยก่อวินาศกรรม และหน่วยมอดสาดลอบสังหารบุคคลาการเกี่ยวข้องกับโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ของอิหร่านมาโดยตลอด , จากกรณีเมื่อวันที่ 13 พ.ค.2022 กองทัพอากาศอิสราเอลใช้เครื่องบินขับไล่ F-35 จำนวน 6 ลำที่ซื้อมาจากสหรัฐ ยิงขีปนาวุธ 22 ลูกจากชายแดนพื้นที่เหนือที่ราบสูงโกลัน ไปยังศูนย์วิจัยทางวิทยาศาสตร์ของซีเรียใน Masyaf และท่าเรือ Baniyas
ซึ่งถูกยิงสกัดกั้นทันทีด้วยระบบป้องกันภัยทางอากาศ S-300 และจรวด SAM ของรัสเซีย สกัดขีปนาวุธ 16 ลูก พร้อมยิงไปยังเครื่องบินไอพ่นจู่โจม F-35 สหรัฐ ตกลงมาในระหว่างการโจมตี ทางสหรัฐ อับอายมากที่อาวุธของตนพ่ายแพ้ต่อรัสเซีย จึงให้ทางอิสราเอลพยายามปกปิดข่าวทางสื่อตะวันตกไม่ให้ชาวโลกรับรู้ ผ่านไปกว่า 2 เดือน เบนนี แกนซ์ รัฐมนตรีกลาโหมของอิสราเอล ยอมรับกับสื่อทีวีช่อง 13 อิสราเอลว่ากองกำลังรัสเซียประจำซีเรียยิงเครื่องบินไอพ่นของอิสราเอลตกในเดือนพฤษภาคม 2022 จำนวน 1 ครั้ง
ต่อมาสื่อทีวีของอิสราเอลช่อง 13 รายงานยืนยันอีกครั้งว่าเครื่องบินขับไล่กองทัพของตนถูกโจมตีโดยระบบต่อต้านอากาศยานของรัสเซียระหว่างโจมตีซีเรียดังกล่าว ที่อิสราเอลลอบโจมตีซีเรียมาตลอด แต่เป็นครั้งแรกที่ยอมรับอย่างเป็นทางการว่าเครื่องบินรบถูกยิงตก , ล่าสุดปมีการประชุมในกรุงดามัสกัส ซีเรียระหว่าง 3 ชาติคือ ผู้บัญชาการทหารซีเรีย รัสเซีย และอิหร่าน โดยรัสเซียประกาศจัดหาอาวุธระบบป้องกันภัยทางขั้นสูง S-300 และ S-400 ให้กับกองทัพซีเรียเพิ่มอีก เพื่อตอบโต้การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในซีเรีย
รัสเซีย ไม่พอใจอิสราเอลมากที่รุกรานซีเรีย และไม่พอใจนโยบายอิสราเอล ที่หนุนผู้นำยูเครนที่เป็นชาวยิวอย่างลับๆ เหตุเพราะมีชาวยิวยูเครนอาศัยอยู่ราว 4.1 ล้านคน และผู้นำยูเครน เคยประกาศต่อสาธารณะไปยังนานาชาติว่า
จะทำให้ยูเครนเป็นดินแดน “อิสราเอล แห่งที่2” จนทางการรัสเซีย ออกคำสั่งให้ยุบหน่วยงานของชาวยิวอิสราเอล ในกรุงมอสโกทั้งหมด และสอบสวนการเคลื่อนไหวของหน่วยงานชาวยิวที่เป็นภัยต่อความมั่นของของชาติ ทำให้อิสราเอลวิตกว่าเป็นสัญญาณของความไม่พอใจของรัสเซีย
ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน วิโอคอลออนไลน์ไปที่ทางการอิสราเอล ขอให้เปิดหน้าเต็มตัวแบบสหรัฐ โดยช่วยส่งอาวุธระบบป้องกันภัยทางอากาศ Irondome อิสราเอล และอาวุธหนักอื่นๆ ให้กับยูเครน ล่าสุดอิสราเอล ตอบสนองคำขอโดยส่งเสื้อสะท้อนแสง และอาหารให้เมืองคาร์คิฟ ยูเครนตะวันออก จำนวน 2,500 ชุด สร้างความอึ้งให้ผู้นำยูเครนอย่างมาก