ศาลลอนดอน ไม่คืนทองคำ 31 ตัน ให้ “ปธน.เวเนฯ”นำมาฝากไว้! สะพัดฝ่ายค้านโผล่รวมหัวรบ.อังกฤษ หวังฮุบแบ่งกัน?

0

ศาลลอนดอน ไม่คืนทองคำ 31 ตัน ให้ “ปธน.เวเนฯ”นำมาฝากไว้! สะพัดฝ่ายค้านโผล่รวมหัวรบ.อังกฤษ หวังฮุบแบ่งกัน?

จากกรณีที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าศาลสูงของลอนดอน ได้ปฏิเสธความพยายามล่าสุดของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ในการควบคุมทองคำสำรองของเวเนซุเอลามากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ที่เก็บไว้ในห้องใต้ดินของธนาคารแห่งอังกฤษในลอนดอน

ศาลตัดสินเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า การตัดสินใจครั้งก่อนของศาลฎีกาเวเนซุเอลาที่ได้รับการสนับสนุนจากมาดูโร ซึ่งมุ่งเป้าไปที่การลดคำพูดของผู้นำฝ่ายค้าน ฮวน ไกวโด ไม่ควรนำมาพิจารณา นับเป็นชัยชนะครั้งล่าสุดของกวยโด ซึ่งชนะการทะเลาะวิวาททางกฎหมายหลายครั้งเกี่ยวกับทองคำแท่ง หลังจากที่รัฐบาลอังกฤษยอมรับเขามากกว่ามาดูโรในฐานะประธานาธิบดีของประเทศในอเมริกาใต้

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ในขณะที่มาดูโรและ ไกวโด ต่างแต่งตั้งคณะกรรมการที่แตกต่างกันให้กับธนาคารกลางของเวเนซุเอลา (BCV) และทั้งสองได้ออกคำสั่งที่ขัดแย้งกันเกี่ยวกับทองคำสำรอง

ทนายความของคณะกรรมการ BCV ที่ได้รับการสนับสนุนจาก มาดูโร กล่าวว่าธนาคารกลางกำลังพิจารณาอุทธรณ์หลังการพิจารณาคดีเมื่อวันศุกร์ ขณะที่ ไกวโด ซึ่งเห็นการสนับสนุนระหว่างประเทศบางส่วนหยุดชะงักในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา เรียกสิ่งนี้ว่าชัยชนะครั้งสำคัญ

คณะกรรมการ BCV ที่ได้รับการสนับสนุนจาก มาดูโร กล่าวในแถลงการณ์ว่าปฏิเสธคำตัดสินของศาลและสงวน “การดำเนินการทางกฎหมายทั้งหมดที่มีอยู่เพื่ออุทธรณ์คำตัดสินที่ผิดปกติและหายนะ”

หลังจากนั้นไม่นาน รองประธานาธิบดีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เดลซี โรดริเกซ กล่าวในรายการโทรทัศน์ของรัฐว่า “ความเสียหายที่เกิดกับประชาชนของเรานั้นร้ายแรง” และศาล “ต้องแก้ไข”

ทีมกฎหมายของมาดูโรกล่าวว่าเขาต้องการขายทองคำจำนวน 31 ตันเพื่อใช้เป็นเงินทุนในการตอบสนองของเวเนซุเอลาต่อการระบาดใหญ่และส่งเสริมระบบสุขภาพที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตเศรษฐกิจเป็นเวลาหลายปี

อย่างไรก็ตาม ไกวโด กล่าวหาว่าฝ่ายบริหารของ มาดูโร ที่ผูกขาดเงินสดต้องการใช้เงินดังกล่าวเพื่อจ่ายเงินให้กับพันธมิตรต่างประเทศของเขา ซึ่งทนายความของเขาปฏิเสธ

“การตัดสินใจครั้งนี้เป็นอีกก้าวหนึ่งในกระบวนการปกป้องทองคำสำรองระหว่างประเทศของเวเนซุเอลา และอนุรักษ์ทองคำเหล่านี้เพื่อชาวเวเนซุเอลา” ไกวโด กล่าวในแถลงการณ์

ทั้งนี้ รัฐบาลอังกฤษในช่วงต้นปี 2019 เข้าร่วมกับหลายสิบประเทศเพื่อสนับสนุน ไกวโด หลังจากที่เขาประกาศเป็นประธานาธิบดีชั่วคราวและประณามมาดูโร ที่ถูกกล่าวหาว่า โกงการเลือกตั้งในปี 2018

ไกวโดในขณะนั้น ขอให้ธนาคารแห่งประเทศอังกฤษป้องกันไม่ให้รัฐบาลของมาดูโรเข้าถึงทองคำ ธนาคารกลางของมาดูโรได้ฟ้องธนาคารแห่งอังกฤษเพื่อขอคืนการควบคุม โดยกล่าวว่าเป็นการกีดกัน BCV ของเงินทุนที่จำเป็นในการจัดหาเงินทุนสำหรับการตอบสนองต่อ coronavirus ของเวเนซุเอลา ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายกล่าวว่าคดีล่าสุดไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เนื่องจากศาลสูงของประเทศแห่งหนึ่งตีความรัฐธรรมนูญของศาลอื่น