นักวิชาการดัง ย้อนเบื้องลึก2ชาติช่วยไทย! จีนช่วยส่งอาวุธเสบียง-รัสเซียตะเพิดฝรั่งเศสบุกยึด

0

จากที่มีการแชร์แผนที่ประเทศไทย และมีการพูดถึงกันอย่างมาก หากไม่ยอมเสียดินแดนขณะถูกนักล่าอาณานิคมรุกรานนั้น ประเทศไทยจะมีขนาดที่ใหญ่กว่าปัจจุบันถึง2เท่า ซึ่งล่าสุดนักวิชาการชื่อดังได้ออกมาเผยแพร่ข้อมูลที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง!!!

โดยเมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2565 ดร.สมเกียรติ โอสถสภา อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาฯ ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก อ้างถึง ทันตแพทย์สม สุจีรา ซึ่งมีเนื้อหาบางช่วงที่น่าสนใจว่า “ถ้าไทยเป็นเมืองขึ้นอังกฤษ

ประเทศไทยเป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่ประเทศบนโลก ที่สามารถคงเอกราชได้ในช่วงล่าอาณานิคม  แต่ก็ต้องแลกด้วยการเสียดินแดนบางส่วน เป็นการตัดอวัยวะเพื่อรักษาชีวิต ประมาณว่าดินแดนที่เราเสียไป มีขนาดพอๆกับประเทศไทยในปัจจุบันนี้ทีเดียว ประเทศไทยมีพื้นที่ประมาณ 500,000 ตารางกิโลเมตร เราตัดดินแดนยกให้ฝรั่งเศสไป 480,000 ตารางกิโลเมตร

มีคำถามว่า ถ้าเรายอมให้อังกฤษเข้ามาปกครอง เป็นไปได้ไหม ที่จะไม่เสียดินแดนให้ฝรั่งเศส บางคนฝันหวานไปถึงขนาดว่า อังกฤษจะมาวางโครงสร้างพื้นฐานให้ไทยเจริญเหมือนฮ่องกง สิงคโปร์

คำตอบคือ  เป็นไปไม่ได้ ในขณะนั้นอังกฤษ ไม่ได้สนใจภาคตะวันออกและภาคอีสานของไทยเลย ต้องการเพียงภาคใต้ทั้งหมด เพื่อเชื่อมต่อพม่ากับมาเลเซีย ถ้าอังกฤษเข้ามาปกครองกรุงเทพมหานครได้ คงจะตกลงกับฝรั่งเศส โดยยกภาคอีสาน และภาคตะวันออก ให้กับฝรั่งเศสซึ่งอยากได้มาก ส่วนอังกฤษแยกล้านนาออกเป็นอีกประเทศ และให้ภาคใต้ไปรวมกับมาเลเซีย

แล้วทำไม อังกฤษ กับ ฝรั่งเศส ไม่ร่วมมือกันยึดประเทศไทยเสียเลย  ซึ่งไม่ใช่เรื่องยากอะไร นักประวัติศาสตร์บางท่านวิเคราะห์ว่า เพราะต้องการให้ไทยเป็นรัฐกันชน

คำตอบคือ “ไม่ใช่” หลายๆดินแดนบนโลกนี้ ที่อังกฤษ ฝรั่งเศส เข้าไปยึดครอง แล้วพรมแดนติดกันเลย ไม่เห็นต้องมีอะไรมากันชน เพราะทั้งสองประเทศนี้คุยกันได้ ถ้าต้องการยึดไทยจริง แค่ตกลงแบ่งเค้กให้ลงตัว ปัญหาก็ไม่เกิด

ฝรั่งเศสเคยวางแผนบุกยึดประเทศไทยมาแล้ว ถึงขนาดส่งเรือรบสองลำเข้ามาถึงพระนคร ซึ่งกองทัพไทยสู้ไม่ได้แน่ๆ  แต่ พระเจ้าซาร์นิโคลาสแห่งรัสเซีย ได้มีพระราชโทรเลขด่วนไปยังรัฐบาลฝรั่งเศส บอกว่า ถ้ามีการทำสงครามกัน  ทางรัสเซียจะช่วยไทยอย่างเต็มที่ ให้ฝรั่งเศสหยุดการกระทำเช่นนั้นเสีย ฝรั่งเศสจึงถอนทัพกลับ

อีกประเทศที่ช่วยเราช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อคือ “จีน” เมื่อกรุงศรีฯแตก พระเจ้าตากสินมหาราช ยกทัพไปตั้งหลักที่จันทบุรี พ่อค้าจากจีนส่งอาวุธ เสบียง ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการต่อเรือรบ มาช่วยพระเจ้าตากสินจำนวนมาก ชาวจีนในชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด พากันมอบทรัพย์สินเป็นทุนกู้ชาติ

จีนยกทัพใหญ่ไปตีภาคเหนือของพม่า เพื่อดึงทัพที่มายึดอยุธยากลับไป  พระเจ้าตากสินจึงยกทัพเรือย้อนกลับไปตีอยุธยาคืน ประสบความสำเร็จภายในเวลาไม่นาน ช่วงสร้างชาติขึ้นใหม่ จีนให้ไทยส่งสินค้าไปขายที่จีนได้ไม่อั้น พร้อมกับไม่เก็บภาษีอากรใดๆเลย

หลังสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุด  อังกฤษและฝรั่งเศส พยายามจะเข้ายึดประเทศไทยอีกครั้ง โดยอ้างว่า เราแพ้สงคราม (รัฐบาลไทยประกาศอยู่ฝ่ายญี่ปุ่น)  แต่สหรัฐอเมริกากระโดดเข้ามาขวาง บอกว่า มีทูตไทยประจำสหรัฐประกาศอยู่ฝ่ายสัมพันธมิตร และตั้งขบวนการเสรีไทยขึ้นมา

หลังจากนั้น อเมริกาพยายามช่วยเราอย่างเต็มที่ เพื่อให้เป็นประเทศที่พัฒนาเทียบเท่าเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน แต่ศักยภาพของเราทำได้แค่นี้

ในอนาคต ถ้าเกิดสงครามระหว่างอเมริกา รัสเซีย จีน  ขอให้เราอยู่ตรงกลาง เพราะทั้งสามประเทศนี้ล้วนผูกพันกับเราอย่างแนบแน่น จนมิอาจเลือกข้างได้”