เปิดแผนลึกเจ้าชายซาอุฯ เดินเกมเฉียบ! อิสราเอลยอมคืน2เกาะสำคัญให้แล้ว! พร้อมตะเพิดฐานทัพสหรัฐ

0

จากที่เพจ World Update รายงานความเคลื่อนไหวในสถานการณ์ของยูเครนและรัสเซียมาโดยตลอด ล่าสุดวันนี้ 30 กรกฎาคม 2565 มีเรื่องราวที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เกี่ยวกับการพัฒนาของหนึ่งในชาติพันธมิตรขั้วอำนาจใหม่

ทั้งนี้โดยเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพ โดยระบุแหล่งที่มาไว้บางช่วงที่สำคัญว่า “ซาอุดิอาระเบีย เนรมิตเมืองอนาคต เกินจินตนาการเป็นเส้นตรง ไร้ถนนและรถยนต์

ช่วงนี้เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งราชวงศ์ซาอุฯ เยือนกรุงเอเธนส์ เมืองหลวงของกรีซว่า และลงนามร่วมกันในข้อตกลงเกี่ยวกับพลังงานหมุนเวียน โดยซาอุฯ สามารถจัดหาพลังงานหมุนเวียนราคาถูกให้กรีซ และยุโรปตะวันตกเฉียงใต้ผ่านกรีซได้

โดยดำเนินการเกี่ยวกับก๊าซไฮโดรเจน และการลงทุนร่วมเพื่อสร้างสายเคเบิลข้อมูลไต้ทะเล ซึ่งจะพัฒนาโดยบริษัท MENA HUB ของ STC ซาอุดีอาระเบีย และ TTSA บริษัทโทรคมนาคมและผู้ให้บริการแอปพลิเคชันผ่านดาวเทียมของกรีซ ที่เป็นหนึ่งในชาติยุโรปที่ไม่สนใจเหตุฆาตกรรมนายคาช็อกกี และผู้นำเคยเดินทางเยือนกรุงริยาด ซาอุฯ จากนั้นเจ้าชายโมฮัมเหม็ด ได้เดินทางต่อเพื่อไปเยือนฝรั่งเศส เป็นลำดับต่อไป

ภายหลังอิสราเอล บ่ายเบี่ยงคืน 2 เกาะคือ ติรัน และซานาเฟีย ที่ตั้งอยู่ปากอ่าวอะกาบา มานาน 4 ปี ทำให้ความสัมพันธ์กับซาอุดิอาระเบีย ตัดขาดจากกัน จึงมีการเจรจากันหลายครั้ง จนถึง ก.ค.2022 อิสราเอล ยินยอมโอนคืนกรรมสิทธิ์ 2 เกาะติรัน และ ซานาฟีร์ ให้กับซาอุฯ เพื่อพัฒนาใช้ประโยชน์ และให้ฐานทัพสหรัฐถอนตัวออกไปภายในปี 2022 แลกเปลี่ยนกับซาอุฯ อนุญาตให้เที่ยวบินของอิสราเอลบินผ่านน่านฟ้าของตนได้

ทำให้ซาอุฯ จะกลายมาเป็นผู้ควบคุมทางออกทางทะเลปากอ่าวอะกาบา ในทะเลแดง ทั้ง 2 เกาะนี้อยู่ใกล้กับเมืองใหม่โครงการ “NEOM” มูลค่า 5 แสนล้านดอลลาร์ ของซาอุฯ ที่จะพัฒนาเนรมิต 2 เกาะนี้เชิงธุรกิจและการท่องเที่ยวให้เจริญรุ่งเรืองได้

ขณะนี้ซาอุฯ กำลังเนรมิตสร้างเมืองภายในโครงการ “NEOM” เป็นเมืองแนวอนาคต ที่ยังไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน ไม่มีถนน ไม่มีรถยนต์ ไม่มีมลพิษ จะใช้พลังงานหมุนเวียน 100% และ 95% ของที่ดิน จะถูกรักษาไว้ตามธรรมชาติ โดยเมืองนี้จะมีความยาว 170 กิโลเมตร กว้าง 200 เมตร สูงจากระดับน้ำทะเล 500 เมตร

ความยาวของเมืองเป็นลักษณะแท่งไม้บรรทัดตั้งยาว 170 กม. แต่ไม่มีถนน  ไม่มีรถยนต์ การเดินทางใช้รถไฟความเร็วสูง จากปลายด้านหนึ่งสู่ปลายอีกด้านหนึ่งถึงในเวลาเพียง 20 นาทีเท่านั้นเพราะไม่มีโค้งเลย เมืองความสูงระฟ้ามากถึง 500 เมตร ความกว้างอยู่ที่ 200 เมตร บรรจุอาคารที่แบ่งออกเป็น 2 ด้าน แท่งซ้าย-ขวา

โครงการ The LINE เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างเมืองใหม่ Neom เริ่มสร้างมา 3 ปีแล้วตั้งแต่ปี 2019 และคาดว่าจะเสร็จในปี 2030 หรือราว 8 ปี ซาอุฯ และชาติอาหรับที่ปกครองโดยราชวงศ์ไม่มีการเลือกตั้งเจริญสุดกู่ประชาชนสวัสดิการดี รายได้ต่อหัวสูงมาก

ส่วนประเทศที่สหรัฐ ไปปลูกต้นประชาธิปไตย เสรีภาพ และสิทธิมนุษยชน ในตะวันออกกลาง ล้วนเกิดความขัดแย้งของคนในชาติ ก่อม็อบวุ่นวายเผาบ้านเผาเมือง จับอาวุธมาต่อสู้กัน เกิดสงครามกลางเมือง ก่อการร้าย เป็นสิ่งพิสูจน์ว่า Template ประชาธิปไตยแบบตะวันตกไม่เหมาะสมใช้กับทุกชาติบนโลกที่วัฒนธรรมค่านิยมท้องถิ่นแตกต่างกันออกไป”