งานอยู่ไม่เป็น อนค.ล้มเหลว??? จับตามวลชน 20พ.ย. ?!? เห็นอนาคตธนาธร

0

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับงานอยู่ไม่เป็นของพรรคอนาคตใหม่ บรรยากาศเนื้อหาต่างๆเชื่อว่าสังคมคงได้รับทราบกันแล้ว ซึ่งก็ไม่ได้เหนือไปกว่าที่คาดคิดกันไว้ นั่นคือการปูประเด็นไปสู่วันตัดสินคดีถือหุ้นสื่อของธนาธร แต่หลายคนตั้งข้อสังเกตุว่างานนี้กองเชียร์แฟนคลับกลับไม่มาตามนัดเท่าที่ควร??? จึงเป็นที่มาให้บิ๊กป้อม ตอบคำถามสื่อถึงการรับมือสถานการณ์หลังจากนี้ไว้อย่างน่าสนใจยิ่ง!!!

 

10 พ.ย.62 เพจเฟซบุ๊กพรรคอนาคตใหม่ – Future Forward Party ได้ขึ้นข้อความพร้อมกราฟฟิกเรื่อง รวมพลคนอยู่ไม่เป็น โดยระบุว่า หากนำเลือดของชาวอนาคตใหม่ไปตรวจ Deoxyribonucleic Acid (DNA) เราอาจพบยีนความอยู่ไม่เป็นฝังอยู่ใน DNA ของพวกเราก็เป็นได้ ด้วยเหตุนี้ เราจึงขอเชิญชวนทุกท่าน มาร่วมงานรวมพลคนอยู่ไม่เป็นไปพร้อมกัน 16 พ.ย.นี้ ที่ JJ Mall ชั้น 6 ห้องกำแพงเพชร 12.00 น. เป็นต้นไป

 

ต่อมาที่ศูนย์ประสานงานพรรคอนาคตใหม่ฝั่งธนบุรี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ให้สัมภาษณ์ถึงแคมเปญกิจกรรมอยู่ไม่เป็น ว่าขอเชิญชวนผู้ที่สนับสนุนพรรคไปร่วมงานในวันดังกล่าว ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่าการจัดงานดังกล่าวจะมีนัยต่อคดีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสินในวันที่ 20 พ.ย.หรือไม่นั้น

 

“เป็นกิจกรรมของพรรคที่จัดประจำ และต้องเรียนตรงๆ ว่าพรรคไม่มีอำนาจปืน ไม่มีอำนาจรถถัง ไม่มีอำนาจยุติธรรม ไม่มีอำนาจตำรวจ เราไม่มีอำนาจเงินทุน ดังนั้น เรื่องของกระบวนการตัดสินในศาลรัฐธรรมนูญจะเป็นอย่างไรคงไม่อาจไปก้าวก่ายได้ ไม่มีอำนาจไปทำอย่างนั้น” นายธนาธร กล่าว

 

16 พ.ย.62 บรรยากาศที่พรรคอนาคตใหม่ จัดงาน “อยู่ไม่เป็น” ซึ่งใช้พื้นที่ชั้น 6 อาคาร JJ Mall  ระดมผู้สนับสนุนพรรคร่วมงานอย่าง ภายในงานมีจัดนิทรรศการและบูธนำเสนองานของพรรค ก่อนเริ่มงานมีประชาชนทยอยเดินทางมาร่วมกิจกรรมในแต่ละบูธ

 

มีการคาดกันว่าจะมีประชาชนเดินทางมาร่วมเป็นจำนวนมาก เนื่องจากทางพรรคอนาคตใหม่เปิดให้ลงทะเบียนออนไลน์เพื่อแลกรับของที่ระลึก รวมถึงเปิดให้ลงทะเบียนบริเวณหน้างาน พร้อมทั้งเปิดรับสมัครสมาชิกพรรคด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่หวังจะเห็นกันก็คือ บรรดาคนรุ่นใหม่ที่จะเดินทางมาร่วม

 

แต่เมื่อถึงเวลาปรากฏว่า แม้คนจะเดินทางมาร่วมพอสมควรเป็นหลักพัน ทว่าภาพที่เห็นคือ ไม่ได้มาตามจำนวนหรือปริมาณที่นายธนาธรและพรรคอนาคตใหม่คาดหวังใช่หรือไม่??? โดยคนเดินทางมาไม่เต็มภายในฮอลล์ แต่สาระสำคัญที่เผยแพร่กันออกมาคือ มีคนสูงอายุอยู่จำนวนไม่น้อย และที่สาหัสก็คือ บรรดาคนรุ่นใหม่ไม่ได้มาตามเป้า!?!

 

ขณะที่มีการตั้งข้อสังเกต วิพากษ์วิจารณ์กันซึ่งพบข้อมูลที่น่าสนใจระบุถึงแนวทางการจัดตั้งมวลชนของพรรคอนาคตใหม่ในวันเสาร์ที่16 พ.ย.โดยสงสัยว่ากันว่าจะเป็นการจัดตั้งโดยพรรคอย่างเต็มรูปแบบ???

 

การเลือกสถานที่เป็น JJ mall สวนจตุจักร ซึ่งเป็นแหล่งศูนย์รวมของคนหายวัย โดยเฉพาะวัยรุ่น ทั้งยังเป็นการออกแบบโดยจำกัดพื้นที่ เพื่อไม่ให้ดูโหรงเหรง

 

JJ mall สวนจตุจักร เป็นสถานที่ยานพาหนะการเข้าถึงได้สะดวก มีที่จอดรถกว้างขวาง

 

มีการปูพรหมผ่านสื่อ ทั้งผ่านโซเชียล มีเดีย (air war) และการจัดตั้งจากพื้นที่ ( ground war)

 

นอกจากนี้ยังปรากฏข่าวหนาหูว่าจะมีการจัดตั้งจากฐานผู้สมัคร ส.ส. ซึ่งหากดูจากในวันงานจริงก็มีลักษณะของคนที่เดินทางมา ในทำนองจัดตั้งมาจริง???

 

17 พ.ย. 62 นางสาวพรรณิการ์ ออกมาเปิดเผยภาพรวมของการจัดงาน “อยู่ไม่เป็น” โดยอ้างว่าคนร่วมงานประมาณ 2,000 คนเต็มความจุของฮอลล์ แสดงให้เห็นว่า ประชาชนเข้าใจสิ่งที่ต้องการจะสื่อสารไปยังสังคม และเห็นด้วย สังคมจะเปลี่ยนแปลงได้หากเราอยู่ไม่เป็น

 

นั่นคือคำพูดของโฆษกอนาคตใหม่ ภายหลังการจัดงาน ซึ่งข้อเท็จจริง แม้จะมีบางส่วนที่ตรง แต่ก็ไม่ได้บอกถึงข้อมูลจริงทั้งหมดใช่หริอไม่??? เพราะขณะเดียวกันนี้ข้างนอกก็มองเข้าไปเห็นตรงกันว่า มวลชนไม่ได้เยอะอย่างที่ควรจะเป็น อีกทั้งบรรดาคนรุ่นใหม่ก็ไม่ได้ให้ความสนใจมากอย่างที่คาดหวังแน่นอน!?!

 

แม้ก่อนหน้านี้คือ วันที่ 15 พ.ย.62 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค จะลงทุนจัดแถลงอ้างถึงการปิดคดีกรณีถือหุ้นบริษัทวี-ลัคมีเดีย ซึ่งใครที่ได้ฟังก็คงดูออกว่า ต้องการปลุกกระแสระดมคนให้เดินทางไปร่วมงาน อยู่ไม่เป็น 16 พ.ย.62 แต่เมื่อวันงานมาถึงทั้งนายธนาธรและพรรคต้องผิดหวังตามของจริงที่ปรากฏออกมา!?!

 

18 พ.ย. 62 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พูดถึง”อยู่ไม่เป็น” เมื่อถูกถามทราบกิจกรรมนี้แล้วหรือไม่ โดยพล.อ.ประวิตร ย้อนถามว่า “แล้วทำไม” เมื่อถามต่อว่าได้ประเมินและเตรียมการรับมือกรณีหากมีการเคลื่อนไหวหลังจากนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ไม่มีอะไรหรอก ไม่ต้อง”

 

จากคำพูดของบิ๊กป้อมนี้เองที่มีการคิดต่อกันว่า งานอยู่ไม่เป็นน่าจะเรียกว่าล้มเหลวมากกว่าประสบผลสำเร็จ นั่นเพราะฝ่ายความมั่นคงได้ประเมินจำนวนคนที่เข้าร่วมแล้ว ถึงจำนวน และเพศวัย ที่ย่อมบ่งบอกถึงการที่จะนำพาการเคลื่อนไหวหลังวันที่ 20 พ.ย.นี้

 

18 พ.ย. 62 น.ส.พรรณิการ์ แถลงวันที่ 20 พ.ย.ศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัยในคดี บริษัท วี-ลัค มีเดีย จำกัด ของนายธนาธร ซึ่งในวันนี้นายธนาธรได้มอบหมายให้ทีมทนายความไปยื่นต่อศาลอาญาแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ฟ้องร้อง กกต.ทั้ง 7 คน

 

น.ส.พรรณิการ์เผยว่า นายธนาธรเตรียมไปฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญกรณีถือครองหุ้นสื่อในวันที่ 20 พ.ย. โดยจะเดินทางถึงศาลในเวลา 13.30 น. ซึ่งผลจะออกมาทางไหนคาดการณ์ไม่ได้ ซึ่งแม้จะออกมาทางไหนก็ตาม ก็ไม่ได้หมายความว่านายธนาธรจะต้องหยุดการทำงาน

 

เพียงแต่จะเป็นการทำงานในรูปแบบไหน ถ้าได้สถานะ ส.ส.ก็ทำงานในรูปแบบ ส.ส. แต่ถ้าไม่มีตำแหน่ง ส.ส.ก็ยังเป็นหัวหน้าพรรค และเป็นกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 งานก็ดำเนินต่อไป

 

เรามาตามถอดรหัสนี้จากโฆษกอนค. ซึ่งก็ได้หมายความว่า หากนายธนาธร หลุดส.ส.ก็ยังคงเป็นหัวหน้าพรรค คงทำงานในสถานะนี้ต่อไป รวมทั้งกรรมาธิการฯงบในสภาฯ  นี่คือผลที่เกิดขึ้นเฉพาะตัว แต่สิ่งที่มีการคาดการณ์กันมากกว่านั้นก็คือ เรื่องนี้จะส่งผลต่อคดีอาญาด้วย นั่นนายธนาธรอาจต้องถูกจำคุกกันเลยทีเดียวถ้ามีความผิดจริง???

 

ขณะที่อีกความผิด หากเกิดขึ้นจริงนั่นคือ คดีนี้ของนายธนาธร จะนำพาไปสู่การที่พรรคอนาคตใหม่จะต้องถูกวินิจฉัยให้ยุบพรรคด้วยหรือไม่??? นี่คือเรื่องที่พลพรรคสีส้มหวาดหวั่นสั่นไหวกันเป็นอย่างมาก แม้ปากจะพยายามบอกว่าไม่เกี่ยวกับพรรค ไม่ถึงต้องยุบพรรคก็ตาม แต่ท้ายที่สุดนั้นขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานการพิจารณาของศาล

 

นอกจากนี้ น.ส.พรรณิการ์ ยังกล่าวในการแถลงอีกโดยคาดว่าในวันที่ 20 พ.ย.จะมีมวลชนมาให้กำลังใจจำนวนหนึ่ง เพราะมีการถามเข้ามา ซึ่งไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไรคงไม่ถึงขั้นลงท้องถนนกัน แต่ก็คงจะมีอารมณ์กันนิดหน่อย แต่คงไม่ถึงขั้นลุกลามบานปลายอะไร

 

ช่อ พรรณิการ์ อาจจะพูดถูกว่าวันที่ 20 พ.ย.ไม่ถึงขั้นลุกลามบานปลาย หรือจะลงท้องถนน นั่นเพราะสถานการณ์ในวันนั้นจะไม่มีสิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้นแน่นอน แต่หลังจากวันนี้ต่างหากที่จะต้องจับตา การเคลื่อนไหวของธนาธรและอนาคตใหม่ ว่าจะเดินไปแบบไหนอย่างไรตามแผนยุทธศาสตร์ที่วางจังหวะก้าว(รอ)ไว้แล้ว???