ยูเครนกระอัก! อียิปต์ยกเลิกสัญญาซื้อข้าวสาลี 240,000 ตัน หลังเบี้ยวไม่ส่งตามกำหนด ขณะรัสเซียรุดช่วยส่งให้แทน

0

ยูเครนกระอัก! อียิปต์ยกเลิกสัญญาซื้อข้าวสาลี 240,000 ตัน หลังเบี้ยวไม่ส่งตามกำหนด ขณะรัสเซียรุดช่วยส่งให้แทน

จากกรณีที่มีรายงานว่า อียิปต์ได้ยกเลิกสัญญาข้าวสาลียูเครนจำนวน 240,000 ตัน ที่ผู้ซื้อธัญพืชของรัฐจองไว้สำหรับการส่งมอบในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม แต่ไม่สามารถบรรทุกได้ เนื่องจากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย 

ต่อมา หน่วยงานทั่วไปของอียิปต์สำหรับสินค้าโภคภัณฑ์ (GASC) ได้ปล่อยบริษัทการค้าที่จัดหาสินค้าที่ไม่ได้บรรจุ ได้แก่ Nibulon และ Inerco จากภาระผูกพันตามสัญญา แหล่งข่าวทั้งสองกล่าว ถึงแม้ว่าจะไม่มีเหตุสุดวิสัยในสัญญาของ GASC

เหตุสุดวิสัยเป็นประโยคในสัญญาที่ทำให้คู่สัญญาเป็นอิสระจากความรับผิดอันเนื่องมาจากเหตุการณ์ที่ไม่สามารถควบคุมได้ ก่อนหน้านี้ GASC ได้อนุญาตให้การค้าขยายเวลาในการจัดหาสินค้า หากจำเป็นจากแหล่งอื่น

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

อย่างไรก็ตาม รัสเซียและยูเครนลงนามในข้อตกลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เพื่อเริ่มต้นการส่งออกธัญพืชและปุ๋ยในทะเลดำที่ถูกปิดกั้นโดยสงคราม ไม่ชัดเจนว่าสัญญา GASC ถูกยกเลิกก่อนที่จะมีการตกลงทำการจัดส่งต่อหรือไม่

สำหรับอียิปต์ ซึ่งปกติแล้วเป็นผู้นำเข้าข้าวสาลีรายใหญ่ที่สุดของโลก พึ่งพาการขนส่งข้าวสาลีในทะเลดำอย่างมาก ซึ่งถูกขัดขวางจากการรุกรานของรัสเซียเมื่อวันที่ 24 ก.พ. นับตั้งแต่นั้นมา บริษัทได้พยายามกระจายอุปทานข้าวสาลี โดยซื้อมากกว่าหนึ่งล้านตันในเดือนกรกฎาคมผ่านการประมูลและการซื้อโดยตรงเพื่อเพิ่มปริมาณสำรองเชิงกลยุทธ์

ทั้งนี้ สินค้าที่ถูกยกเลิกถูกซื้อในเดือนธันวาคมในราคาตั้งแต่ 346-360 ดอลลาร์ต่อตัน รวมถึงค่าขนส่ง ผู้ค้ากล่าวในขณะนั้น หลังจากสงครามเร่งขึ้นราคาธัญพืชทั่วโลก GASC จ่ายเงินมากถึง 494.25 ดอลลาร์ต่อตันข้าวสาลีในเดือนเมษายน ในขณะที่ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมตุรกี Hulusi Akar เปิดเผยศูนย์ในอิสตันบูลเมื่อวันพุธที่จะดูแลการส่งออกธัญพืชยูเครน โดยการขนส่งครั้งแรกคาดว่าจะออกจากท่าเรือทะเลดำภายในไม่กี่วัน

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงไคโร ประเทศอียิปต์ เมื่อวันที่ 25 ก.ค. ว่า นายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.การต่างประเทศรัสเซีย เยือนกรุงไคโรอย่างเป็นทางการ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยมีการพบหารือกับ นายซาเมห์ ชูครี รมว.การต่างประเทศอียิปต์ ซึ่งหนึ่งในประเด็นสำคัญที่มีการสนทนา เกี่ยวกับการจัดซื้อจัดหาธัญพืช

ทั้งนี้ ลาฟรอฟ ได้กล่าวหลังเสร็จสิ้นการพบหารือกับชูครี ว่า รัสเซียยึดมั่นอย่างเคร่งครัด ต่อข้อตกลงจัดหาและส่งออกธัญพืชให้แก่อียิปต์ พร้อมทั้งกล่าวถึงข้อตกลงที่รัฐบาลมอสโกเพิ่งลงนามร่วมกับ ยูเครน และตุรกี เกี่ยวกับการกลับมาเปิดทางส่งออกธัญพืช ว่ารัสเซียคาดหวังสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) สามารถจัดการกับ “การขัดขวางที่ไม่ชอบธรรม” ต่อเส้นทางเดินเรือในทะเลดำ ซึ่งจะเป็นเส้นทางหลักของการระบายธัญพืชที่ตกค้าง และย้ำด้วยว่า เรือทุกลำที่เดินทางเข้าและออกบริเวณนั้นต้องผ่านการตรวจค้น “อย่างละเอียด” ว่าไม่มีการซุกซ่อนอาวุธ