“สหรัฐฯ” เปิดดีลครั้งใหญ่ที่สุด กับ “รัสเซีย” ยื่นข้อเสนอแลกเปลี่ยน “วิคเตอร์ บูท”

0

สหรัฐฯ เปิดดีลใหญ่ รัสเซีย ยื่นข้อเสนอแลกเปลี่ยน “วิคเตอร์ บูท” ที่ชิงด้วยจากไทย กับ อดีตนาวิกโยธิน และนักบาสเกตบอลสหรัฐฯ

เมื่อวันที่ 28 ก.ค.65 ที่ผ่านมา ทางด้านของ CNN สื่อสหรัฐฯ ได้มีรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯ ได้ยื่นข้อเสนอไปยังมอสโก เพื่อขอแลกตัว วิคเตอร์ บูท (Viktor Bout) พ่อค้าความตาย ที่ทางด้านของรัสเซียต้องการตัว ซึ่งถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำสหรัฐฯ กับ บริททนีย์ ไกรเนอร์ (Brittney Griner) นักบาสเกตบอลหญิงชื่อดังสหรัฐฯ ซึ่งถูกจับในข้อหามียาเสพติดในครอบครอง และพอล วีแลน (Paul Whelan) อดีตนาวิกโยธินสหรัฐฯ ที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำรัสเซีย

โดยข้อมูลดังกล่าวนี้ได้หลุดมาจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือในรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งอ้างว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน ได้สนับสนุนแผนการปล่อยตัว บูท ให้เป็นอิสระตามที่รัสเซียเรียกร้องมาเป็นระยะเวลานาน แต่ติดที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯคอยขัดขวางแผนการนี้อยู่ เนื่องจากไม่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการแลกตัวนักโทษรายนี้

ซึ่งก็สอดคล้องกับเมื่อวันที่ 27 ก.ค.65 ที่ทางด้านของ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ แอนโทนี บลิงเคน ได้มีการเคลื่อนไหวเปิดเผยยอมรับว่า สหรัฐฯ ได้ยื่นข้อเสนอ “ที่มีคุณค่ามาก” ต่อฝ่ายมอสโก

นอกจากนี้ทางด้านของ บลิงเคน ยังได้เปิดเผยต่ออีกด้วยว่า ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เกี่ยวข้องโดยตรงในเรื่องนี้ พร้อมทั้งยังเป็นคนอนุมัติโดยตรง แต่ไม่ได้เจาะจงว่า ไบเดน เป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงนี้ด้วยหรือไม่

โดยทางด้านของ บลิงเคน เตรียมเข้าพบและพูดคุยกันเป็นครั้งแรกกับ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เกย์ ลาฟรอฟ หลังจากที่ทางดานของรัสเซียประกาศปฏิบัติการพิเศษในยูเครน โดยเปิดเผยชัดเจนว่าครั้งนี้คือการเจรจาเพื่อแลกเปลี่ยน ไกรเนอร์ และวีแลน

การต่อรองครั้งนี้ถือได้ว่าสหรัฐฯนั้นยอมเทหมดหน้าตัก และเรียกการเรียกเปลี่ยนนี้ว่า “ข้อเสนอที่มีคุณค่ามาก” เนื่องจาก บูท ถือว่าเป็นบุคคลสำคัญมากสำหรับรัฐบาลรัสเซีย เห็นได้จากที่ผ่านมานั้นมอสโกพยายามกดดันอย่างยิ่งให้สหรัฐฯ ปล่อยตัวบูท

ซึ่งทางด้านของ ผู้อำนวยการ CIA ของสหรัฐฯ บิล เบิร์นส์ (Bill Burns) ก็เคยถูกตั้งคำถามนี้ ว่าเหตุใดรัสเซียจึงอยากได้ตัว วิคเตอร์ บูท กลับไปอย่างมาก

โดยทางด้านของ เบิร์นส์ ก็ตอบกลับว่า “บูทเป็นคนที่แปลกประหลาด ตลอดหลายปีที่ผ่านมานี้รัสเซียพยายามติดต่อขอตัว บูท ด้วยเหตุผลอันใดก็ไม่ทราบได้ แต่เท่าที่ผมรู้ในชีวิตที่ผ่านมามันเป็นประเด็นที่ซับซ้อนมากในแง่ของการจัดการ”

ถึงอย่างไรก็ตาม บูท ถือว่าเป็นหนึ่งในคนที่รัฐบาลสหรัฐฯ ต้องการตัวเป็นอย่างมาก และเป็นหนึ่งในต้นเหตุที่ทำให้ รัฐบาลสหรัฐฯ และรัฐบาลรัสเซีย เริ่มออกมางัดข้อกันอย่างหนัก โดยที่มีประเทศไทยเป็นคนกลาง ก่อนที่จะตัดสินใจส่งตัวไปให้สหรัฐฯ หลังจากคุมขังไว้กว่า 2 ปี

โดยทางด้านของ บูท นั้นถูกจับกุมตัวเมื่อวันที่ 6 มี.ค.ปี 2551 ที่ห้องอาหารวีไอพีชั้น 27 ของโรงแรมโซฟิเทล กลางสีลม ในขณะติดต่อซื้อขายจรวดมิสไซล์ต่อต้านอากาศยาน กับกลุ่มกบฏ FARC ชื่อดังแห่งโคลอมเบีย อเมริกาใต้