เกรงใจเมกา!? ฟิลิปปินส์ยกเลิกสัญญา จัดซื้อเฮลิคอปเตอร์รัสเซีย ๘,๔๐๐ ล้านบาท คาดซื้อบินรบสหรัฐเสียบแทน

0

ในกระแสการกดดันของสหรัฐและตะวันตก ให้ประเทศในเอเชีย-แปซิฟิกเลือกข้างล่าสุด อดีตรมว.กระทรวงกลาโหมฟิลิปปินส์เปิดเผยว่า มะนิลาจะล้มข้อตกลงจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์รัสเซียเพราะกลัวการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และแน่นอนสหรัฐจะจัดหาให้แทน รัสเซียยังไม่เปิดเผยท่าทีต่อเรื่องนี้แม้จะรับรู้แล้วเพราะยังไม่มีการประกาศจากรัฐบาลมากอส จูเนียร์แต่อย่างใด คงต้องจับตาเคลื่อนไหวของฟิลิปปินส์ที่พยายามถ่วงดุลอำนาจทั้งฝั่งตะวันตกและตะวันออกว่าจะทำสำเร็จหรือไม่ในขณะที่เปิดทางจีนร่วมพัฒนาเศรษฐกิจในโครงการ BRI หลายโครงการ

วันที่ ๒๙ ก.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวเอพีรายงานว่านายเดลฟิน ลอเรนซานา อดีต รมว.กห.ฟิลิปปินส์ เปิดเผยถึงกรณีรัฐบาลฟิลิปปินส์ตัดสินใจยกเลิกข้อตกลงซื้อเฮลิคอปเตอร์ขนส่งทางทหาร Mi-๑๗ จากรัสเซีย จำนวน ๑๖ ลำ มูลค่ารวมประมาณ ๑๒,๗๐๐ ล้านเปโซ คิดเป็นเงินไทยประมาณ ๘,๔๐๙.๐๗ ล้านบาท

ลอเรนซานาบอกกับ Associated Press ว่า “เราอาจเผชิญการคว่ำบาตร” โดยอธิบายถึงวิธีที่วอชิงตันสามารถแสดงความไม่พอใจหากฟิลิปปินส์ดำเนินการตามข้อตกลงเนื่องจากความขัดแย้งที่ทวีความรุนแรงขึ้นของอเมริกากับรัสเซีย ทางเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของสหรัฐฯ ทราบถึงการตัดสินใจของมะนิลา และสามารถเสนอเฮลิคอปเตอร์บรรทุกหนักที่คล้ายคลึงกันสำหรับใช้ในกองทัพฟิลิปปินส์”

หลังจากดำรงตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายป้องกันภายใต้ดูเตอร์เต ลอเรนซานาได้รับแต่งตั้งจากประธานาธิบดีคนใหม่ เฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ให้เป็นหัวหน้าหน่วยงานรัฐบาลที่รับผิดชอบในการเปลี่ยนฐานทัพเก่าให้เป็นศูนย์กลางธุรกิจ

จากนี้จะดำเนินการนำข้อตกลงจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์เข้าสู่กระบวนการยุติสัญญาต่อไป อย่างไรก็ดี ฝ่ายรัสเซียสามารถอุทธรณ์ได้ แต่มีโอกาสเพียงเล็กน้อยที่รัฐบาลฟิลิปปินส์จะพิจารณาเรื่องดังกล่าวใหม่

โฮเซ แมนวล โรมูลเดซ(Jose Manuel Romualdez) เอกอัครราชทูตฟิลิปปินส์ประจำกรุงวอชิงตัน ยืนยันความกลัวของอดีตรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่ามะนิลาเสี่ยงที่จะถูกคว่ำบาตรภายใต้กฎหมาย Countering America’s Adversaries Through Sanctions Act ( CATSA ) หากข้อตกลงดังกล่าวผ่านพ้นไป  CATSA เป็นกฎหมายของสหรัฐอเมริกาปี ๒๐๑๗ ที่ห้ามไม่ให้ประเทศต่างๆ ซื้อฮาร์ดแวร์ทางทหารของรัสเซีย 

เจ้าหน้าที่กลาโหมของฟิลิปปินส์กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ลอเรนซานา ได้ลงนามในข้อตกลงมูลค่า ๓๒ พันล้านเปโซ หรือ ๕๗๑ ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อซื้อเฮลิคอปเตอร์ S-70i Black Hawk จำนวน ๓๒ ลำจาก PZL Mielec ผู้ผลิตอากาศยานในโปแลนด์ มันเป็นสัญญาจัดหาเครื่องบินทหารที่ใหญ่ที่สุดที่ลงนามภายใต้สมัยอดีตปธน.ดูเตอร์เต

ด้านสหรัฐฯ พร้อมเสนอขายเฮลิคอปเตอร์ที่มีขนาดและคุณสมบัติใกล้เคียงกันแก่ฟิลิปปินส์เป็นการทดแทน 

ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ลงนามในข้อตกลงดังกล่าว กับบริษัท Sovtechnoexport ของรัสเซีย เมื่อเดือนพ.ย.๒๕๖๔  ซึ่งอยู่ในสมัยของอดีตปธน.ดูเตอร์เต เพื่อจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ Mi-๑๗ ที่จะนำไปใช้ในปฏิบัติการรบ การค้นหากู้ภัย การอพยพ และช่วยเหลือทางการแพทย์ในพื้นที่หมู่เกาะของฟิลิปปินส์ ซึ่งมักเผชิญพายุไต้ฝุ่นและภัยธรรมชาติอื่น ๆ โดยมีกำหนดส่งมอบครั้งแรกภายใน พ.ย.๒๕๖๖