ฟาดปากรมต.สหรัฐ! อ้างคว่ำบาตรรัสเซียได้ผล! ที่แท้ปูติน บีบบริษัทเมกาจนอยู่ไม่ได้-เบนเส้นทางการค้า ได้กำไรอื้อ

0

ฟาดปากรมต.สหรัฐ! อ้างคว่ำบาตรรัสเซียได้ผล! ที่แท้ปูติน บีบบริษัทเมกาจนอยู่ไม่ได้-เบนเส้นทางการค้า ได้กำไรอื้อ

จากกรณีที่ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีรัฐบาลอเมริกาที่ออกมาบอกว่า มาตรการคว่ำบาตรรัสเซียของสหรัฐนั้น ทำให้รัสเซียได้รับผลกระทบอย่างหนัก โดยบอกว่า

แอนโทนี บลิงเคน พยายามบอกว่ามาตรการคว่ำบาตรมะกันส่งผลกระทบรุนแรงให้รัสเซีย: หลังจากที่อเมริกาและแก๊งอียูพยายามคว่ำบาตรรัสเซีย แต่รัสเซียไม่ได้เสียหายมาก คือมีปัญหาภายในเหมือนกันแต่รัสเซียก็แก้ได้ตลอด มาตรการคว่ำบาตรของอเมริกาและแก๊งอียูทำอะไรไม่ได้มาก รมว.กระทรวงสร้างภาพในต่างประเทศของอเมริกาจึงต้องใช้ความพยายามตอกย้ำเพื่อสร้างภาพให้ทุกคนเห็นว่ารัสเซียนั้นเสียหายจริงๆ

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

รัสเซียเสียหาย ๒ อย่างจริงครับ

๑.บรรษัทต่างชาติในรัสเซียราวพันกว่าบรรษัทต้องปิดตัวเองลงเพราะบรรษัทเหล่านี้เจ้าของเป็นคนอเมริกันหรือยุโรป มาจากประเทศที่คว่ำบาตรรัสเซีย รัสเซียจึงคว่ำบาตรจนอยู่ไม่ได้ แต่เมื่อบรรษัทต่างชาติออกไปแล้ว รัสเซียก็พากันจัดตั้งบรรษัท ประกอบธุรกิจระหว่างกันภายในประเทศแทนได้

๒.ประเทศอียูที่เคยสั่งซื้อสินค้า อย่างน้ำมันและก๊าซ ได้เลิกซื้อไป แต่รัสเซียก็สามารถหาตลาดใหม่ทดแทนได้ โดยเฉพาะตลาดจีน อิหร่านและอินเดีย ตลาดเหล่านี้ ไม่เพียงแต่จะสามารถชดเชยตลาดยุโรป ยังมีปริมาณการสั่งซื้อที่มากกว่าตลาดยุโรปด้วยซ้ำ

เพราะฉะนั้น มาตรการคว่ำบาตรของอเมริกาและแก๊งอียูมีผลในช่วงสั้นๆ เมื่อใดที่บรรษัทเกิดใหม่ในรัสเซียอยู่ตัว และการทำมาค้าขายกับประเทศเอเซียด้วยกันเป็นรูทีนปรกติ พร้อมทั้งกำหนดวิธีจ่ายค่าราคาสินค้าระหว่างกันผ่านธนาคารโดยไม่ต้องผ่านดอลล่าร์ของมะกัน รัสเซียก็ยืนขึ้นได้เหมือนเดิมอย่างถาวร นอกจากได้ตลาดใหม่มากกว่าเก่าแล้ว ยังเขี่ยดอลล่าร์ออกไปจากระบบซื้อขายได้อีก

คำถามคือระหว่างผลกระทบที่เกิดต่อรัสเซียกับต่อชาวอเมริกันด้วยกันเอง อย่างไหนสาหัสกว่ากัน? การที่รัฐบาลอเมริกาต้องลดมาตรการคว่ำบาตร หันไปอนุญาตให้มีการสั่งซื้อน้ำมัน ก๊าซ ปุ๋ย อาหาร ฯลฯ จากรัสเซียได้ตามปรกติ นั้นแปลว่าอะไร?

นอกจากนี้ ยังโพสต์อีกด้วยว่า รัฐบาลตัวปัญหาคือรัฐบาลอเมริกา: รมว.กระทรวงสร้างภาพในต่างประเทศของอเมริกาออกมาโจมตีรัสเซียว่าการคว่ำบาตรมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจรัสเซียมาก แปลว่าการคว่ำบาตรของพวกตนได้ผล

ท่านผู้อ่านควรจะรู้ว่า ๑.อเมริกาคว่ำบาตรรัสเซียเพราะความอิจฉาริษยา เกรงกลัวว่ารัสเซียจะมีอิทธิพลมากในโลก จึงต้องหาสมุนบริวารมาคว่ำบาตร ๒.ประเทศเล็กอื่นๆ ที่ถูกอเมริกาคว่ำบาตร เช่น เวเนซุเอล่า คิวบา นิคารากัว ก็เป็นเพราะประเทศเหล่านี้ไม่ต้องการประเคนทรัพยากรธรรมชาติให้ ๓.อเมริกาคว่ำบาตรอิหร่าน เพราะอิสราเอลร้องขอ

รัฐบาลอเมริกาตอนนี้ ไม่ต่างอะไรจากรัฐบาลกุ๊xโลกดีๆ นี่เอง แล้วใช้พลังมวลชนสร้างภาพหลอกคนโง่ว่าประเทศตนคือประชาธิปไตย เคารพเสรีภาพและส่งเสริมสิทธิมนุษยชน

วันๆ รมว.คนนี้ มีแต่ออกมาสร้างภาพให้รัฐบาลตนเองครับ จิตใจเต็มไปด้วยมโนทุจริตหรือมิจฉาสังกัปปะ ไปที่ไหน บ่อนแตกที่นั่น ถ้ารู้ทันอเมริกาหรือมองเห็นอาชญากรรมต่างๆ ที่รัฐบาลอเมริกาทำอยู่เบื้องหลัง จะรู้สึกสะอิดสะเอียนกันทุกคนครับ