หนาวสั่นกันทั้งแผ่นดิน! รัฐบาลเยอรมัน จ่อเก็บภาษีผู้บริโภคก๊าซ เฉียด 4 หมื่นบาทต่อบ้าน ปชช.สุดกระอัก

0

หลังจากที่เยอรมัน ถือเป็นประเทศแรก ๆ ในสหภาพยุโรปที่เผชิญความยากลำบาก เมื่อถูกตัดก๊าซจากรัสเซีย และได้ขอร้องให้ประชาชนใช้พลังงานกันอย่างจำกัด จนทำให้หลายประเทศในแถบเดียวกันมองว่า ขนาดยักษ์ใหญ่อย่างเยอรมันยังวิกฤติ ชาติอื่นก็อาจจะไม่รอดพ้นฤดูหนาวนี้ โดยอุตสาหกรรมในเยอรมันใกล้ทรุดลงเรื่อย ๆ ลามไปถึงธุรกิจการบินที่พนักงานพร้อมใจประท้วง เทผู้โดยสารและหยุดงาน จนมีนักวิชาการทั้งไทยและต่างชาติมองว่า หากกลุ่ม EU ไม่ง้อปูตินและเลิกคว่ำบาตร มั่นใจได้เลยว่า สหภาพยุโรปล้มทั้งกระดานแน่นอน

ล่าสุดมีรายงานว่า รัฐบาลเตรียมเก็บภาษีผู้บริโภคก๊าซ หลังก๊าซ Nord 1 หด โดยมีรายงานว่า การจัดเก็บภาษีใหม่สำหรับผู้บริโภคก๊าซในเยอรมนีอาจทำให้แต่ละครัวเรือนต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงถึง 1,000 ยูโรต่อปี (37,200 บาท) Robert Habeck รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนีกล่าวว่ามาตรการดังกล่าวไม่ดี แต่ก็ “จำเป็น”

ครัวเรือนที่ใช้ก๊าซเพื่อให้ความร้อนจะเจอบิลเรียกเก็บเงินเพิ่มขึ้นหลายร้อยยูโรหลังจากการจัดเก็บภาษีในเดือนตุลาคมเพื่อช่วยเหลือบริษัทต่าง ๆ ในการเปลี่ยนผ่านจากก๊าซของรัสเซียที่ส่งมาลดน้อยลง

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ทั้งนี้ฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจของเยอรมนี กล่าวอีกว่า “เราคาดว่า อัตราภาษี จะอยู่ระหว่าง 1.5 ถึง 5 เซนต์ต่อกิโลวัตต์ชั่วโมง” เท่ากับว่า ครอบครัวชาวบ้านเยอรมันขนาด 4 คนใช้ก๊าซโดยเฉลี่ย 20,000 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี ที่อัตราภาษีสูงสุด 5 เซนต์ หมายถึง ค่าก๊าซสำหรับครัวเรือนจะเพิ่มขึ้น 1,000 ยูโร (37,200 บาท)

แหล่งข่าวของกระทรวงเศรษฐกิจกล่าวว่าการจัดเก็บภาษีซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ตุลาคม จะช่วยให้ผู้นำเข้าสามารถส่งต่อ 90% ของต้นทุนที่พวกเขาต้องแบกรับสู่ผู้บริโภคได้

ภาษีผู้บริโภคก๊าซฉบับใหม่นี้จะมีผลบังคับใช้จนถึงสิ้นเดือนกันยายน ปี 2024 และรายละเอียดจะประกาศในเดือนสิงหาคมโดยอิงจากราคาก๊าซ

คำแถลงของ Habeck มีขึ้นเพียงไม่กี่วันหลังจาก Gazprom ผู้ส่งออกก๊าซของรัสเซียตัดกระแสผ่านท่อส่ง Nord Stream 1 เหลือ 20% ของกำลังการผลิต

ทำให้มีคอมเม้นต์จากโซเชียลที่ติดตามประเด็นนี้ ระบุว่า ตอนนี้รู้แล้วนะว่าเงินที่เอาไปอุดหนุน Uniper กว่า 500,000 ล้านบาท รัฐบาลเยอรมนีหามาจากไหน ก็มาจากชาวบ้านตาดำ ๆ นี่แหละ Brace yourself, winter is coming หนาวสั่นกันทั้งแผ่นดินแน่

หนาวทั้งเยอรมัน!!!ในบางพื้นที่อุณหภูมิลงต่ำสุดกว่า -20 องศา - พ่อบ้านเยอรมัน

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Zorose Polwiang