ชุมนุมพยัคฆ์ต.อ.!! SCO ประชุมสุดยอดที่อุซเบกิสถาน ๓๗ชาติเคลื่อนทัพ ระดมพลที่รัสเซียกระหึ่ม

0

ท่ามกลางความตึงเครียดที่สูงขึ้นระหว่างรัสเซีย-จีนกับสหรัฐและพันธมิตรตะวันตกทั้งสงครามตัวแทนในยูเครน และการยั่วยุทางทหารในเอเชีย-แปซิฟิก กลุ่มพันธมิตรเซี่ยงไฮ้หรือ SCO ได้จัดประชุมสุดยอดที่อุซเบกิสถาน หลังจากนั้นจะมีการซ้อมแข่งขันด้านกองทัพบกประสานกองทัพอากาศที่เรียกว่า  ‘War Olympics’ ที่เมืองซาไบคาลสก์ ภาคตะวันออกของรัสเซียที่คาดว่าจะมีประเทศเข้าร่วมถึง ๓๗ ประเทศ นับเป็นการซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดของรัสเซียงานนี้รมว.ต่างประเทศของ จีนและรัสเซีย คงมีเรื่องหารือกันมาก

วันที่ ๒๙ ก.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและเซาท์ไชน่า มอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียและจีนได้ยืนยันกำหนดการประชุมสุดยอดกลุ่มSCO ที่อุซเบกิสถาน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียแถลงว่า หวัง ยี่มนตรีแห่งรัฐและรมว.ต่างประเทศของจีน และเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศรัสเซีย ได้พบกันที่ทาชเคนต์ เมืองหลวงของอุซเบกิสถานในวันพฤหัสบดีที่ ๒๘ ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศขององค์การความร่วมมือเซี่ยงไฮ้ (SCO) ระหว่างวันที่ ๒๘-๒๙ ก.ค.๒๕๖๕ และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ระหว่างประเทศและระดับภูมิภาค และความร่วมมือของ SCO ในด้านต่างๆ 

ทางด้านจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนยืนยันเช่นกันและเสริมว่าเสร็จสิ้นการประชุมหSCO รมว. หวัง ยี่จะไปเยือนอุซเบกิสถาน ทาจิกิสถาน และคีร์กีซสถาน ตามคำเชิญของรัฐมนตรีต่างประเทศของทั้งสามประเทศ

 

ทั้งนี้จีนได้ส่งหน่วยทหารและรถถังไปยังรัสเซียเพื่อเตรียมเข้าร่วมการแข่งขันทางทหารในช่วงสัปดาห์หน้าต้นเดือนสิงหาคม หน่วยกำลังทหารและยุทโธปกรณ์ขนส่งโดยรถไฟจากเมืองแมนเชาลิ (Manzhouli) ในมองโกเลียใน ไปยังเมือง ซาไบคาลสก์ (Zabaikalsk) ในภาคตะวันออกของรัสเซีย

การแข่งขัน’War Olympics’ ในนาม International Army Games เป็นงานการแข่งขันทางทหารวัดสมรรถนะและความพร้อมเพรียง จะจัดขึ้นโดยมีสมาชิก ๑๒ ประเทศจากกลุ่มพันธมิตรเซี่ยงไฮ้เข้าร่วมเป็นหลัก ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างมอสโกว์และตะวันตก

คาดว่าจะมีประเทศเข้าร่วมแข่งขัน ๓๗ ประเทศจากภูมิภาคต่าง ๆ จัดเป็นการฝึกซ้อมทางทหารข้ามชาติที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซีย ระหว่างวันที่ ๑๓ ถึง ๒๗ สิงหาคม ๒๕๖๕

ประเทศที่คาดว่าจะเข้าร่วม ประกอบด้วยสมาชิกSCO ๑๐ ประเทศได้แก่ รัสเซีย จีน อิหร่าน อินเดีย คาซัคสถาน อุซเบกิสถาน อาเซอร์ไบจาน อาร์เมเนียและอิหร่านรวมถึง เบลารุสที่เพิ่งยื่นใบสมัครไปหมาดๆ นอกจากนี้ยังมีประเทศอื่นๆจากตะวันออกกลาง ละตินอเมริกาที่ตอบรับเข้าร่วม ๓๗ ประเทศ

สื่อรัสเซียขนานนามว่าเป็น ‘การแข่งขันสำหรับลูกผู้ชายที่แท้จริง’ โดยมีการจัดสถานการณ์ที่เรียกว่าแทงก์ ไบแอทลอน (Tank Biathlon) ซึ่งทหารต้องวิ่งรอบสนามผ่านอุปสรรคต่างๆ ระยะทาง๕ กม. ขณะต้องยิงไปที่เป้าหมายตามรายทางซึ่งต้องอาศัยทักษะความแม่นยำไปพร้อมกับความแข็งแกร่งของร่างกายและเทคนิคการเอาตัวรอดแบบทหารหาญ 

ทหารสามารถเลือกที่จะแข่งขันใน๒๘ สาขาของกองทัพ ตั้งแต่การแข่งขัน Medical Relay Race ไปจนถึงการแข่งขัน Field Kitchen ที่เกี่ยวข้องกับพ่อครัวในกองทัพ ที่ผ่านมารัสเซียมักได้แชมป์อย่างคาดไม่ถึงทุกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ปธน.สี จิ้นผิง แห่งจีนในฐานะประธานผู้ก่อตั้งได้ตอกย้ำถึงบทบาทของ SCO ในการสนับสนุนความเสมอภาคและความยุติธรรมในโลก โดยกล่าวว่า “การแสดงอำนาจไม่ใช่วิธีรับมือกับกิจการระหว่างประเทศ ขณะเดียวกันก็ควรปฏิเสธการครอบครองอำนาจ การครอบงำ และการข่มเหงรังแกอย่างเด็ดขาด”

เขากล่าวเสริมว่า “พันธมิตรเราต้องยึดมั่นในระบบพหุภาคีอย่างแท้จริง และต่อต้านการอ้างกฎเพื่อบั่นทอนความสงบเรียบร้อยระหว่างประเทศ จนก่อให้เกิดการเผชิญหน้าและการแบ่งแยก” 

ในขณะที่ SCO เริ่มกระบวนการรับอิหร่านและเบลารุสเข้าเป็นสมาชิกถาวร ได้รวมถึงรับซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ และกาตาร์ เป็นคู่เจรจาใหม่ ปธน.สี จิ้นผิง ได้แสดงความเชื่อมั่นว่า “ครอบครัว SCO ที่เติบโตขึ้นจะมีบทบาทสำคัญในฐานะ “ผู้สร้างสันติภาพของโลก ผู้ส่งเสริมการพัฒนาทั่วโลก และผู้รักษาความสงบเรียบร้อยระหว่างประเทศ”