อาเซียนฮือต้าน! ญี่ปุ่น-สิงคโปร์เหวอ-สหรัฐหลอกขายขีปนาวุธ2หมื่นล้านต้านจีน สุดท้ายไม่มีที่ฝึกซ้อม

0

จากที่มีเสียงข่มขู่ตอบโต้กันไปมาระหว่างสหรัฐกับจีน ในการซ้อมรบระหว่างมีข่าวเจ้าหน้าที่ระดับสูงของอเมริกาจะเดินทางมาเยือนไต้หวัน ซึ่งมีความน่าสนใจเมื่อมีการซื้อขายอาวุธให้กับชาติเอเชียจำนวนนับหมื่นล้านบทนั้น

ทั้งนี้โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกเผยแพร่ โดยเพจ World Update ที่ได้โพสต์ข้อความระบุที่มาจาก sputnik news เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2565 ซึ่งมีเนื้อหาบางส่วนที่สำคัญว่า “ญี่ปุ่น สิงคโปร์ มั่นคงแล้ว! โดนค่าซื้ออาวุธเกือบพันล้าน สหรัฐ จะมายืนเคียงข้างเสมอ

ด้วยสหรัฐ มีฐานทัพทหารไปกระจายตั้งทั่วโลกในปัจจุบันเพิ่มเป็นกว่า 850 แห่ง มีงบประมาณทางทหารมากกว่า 10 ประเทศยักษ์ใหญ่รวมกัน มียุทธศาสตร์ อินโด-แปซิฟิค เพื่อเตะตัดขาก่อกวนต้านจีนไม่ให้เติบโตทางเศรษฐกิจ และทางทหาร อันจะทำให้ระเบียบโลกเก่าของสหรัฐ จะเสื่อมพังทลายไม่มีใครเชื่อฟังคำสั่งในการแสวงหาอำนาจชี้นิ้วบงการเอารัดเอาเปรียบทางการค้า เงินตรา ต่อนานาชาติ

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เรือรบจีนแล่นผ่านน่านน้ำใกล้เกาะโอกินาว่า ซึ่งกองทัพสหรัฐฯ ส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นตั้งเป็นฐานทัพหลัก  โดยจีนมีเป้าประสงค์เพื่อรักษาสมดุลในเอเชีย ลดการปรากฏตัวของกองทัพสหรัฐ ที่เป็นกองกำลังอีกซีกโลกนอกภูมิภาคในแปซิฟิกตะวันตก ทำให้สหรัฐฯ ต้องมาแบ่งปันข่าวกรองลวงยุยงญี่ปุ่น และชาติพันธมิตรอื่นๆ ในภูมิภาคนี้ เพื่อท้าทายอิทธิพลและอำนาจสูงสุดของจีน

พล.อ.มาร์ค มิลลีย์ ประธานเสนาธิการร่วมของสหรัฐฯ อ้างว่า “จีนกำลังดำเนินการสกัดกั้นที่อันตรายต่อเครื่องบินรบและเรือของกองทัพสหรัฐ และยังมุ่งเป้าไปที่แคนาดา ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และพันธมิตรอื่นๆ ของสหรัฐ ด้วย จำนวนการกีดกันของจีนในทะเลและในอากาศเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา”

ล่าสุดกระทรวงกลาโหม สหรัฐฯ แถลงว่าได้ขายอาวุธมูลค่า 290 ล้านดอลลาร์ (10,585 ล้านบาท) ให้กับญี่ปุ่น เป็นขีปนาวุธอากาศสู่อากาศระยะกลางขั้นสูง (AMRAAM) จำนวน 150 ชุด เพื่อติดตั้งบนเครื่องบินขับไล่ F-35 และกองทัพสหรัฐฯ ยังปรับใช้ขีปนาวุธพิสัยกลางบนเกาะทางตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่นเพื่อการต่อต้านข่มขู่จีน

ส่วนสิงคโปร์ เกาะขนาดเล็ก ต้องควักเงินจ่ายให้สหรัฐ 630 ล้านดอลลาร์ (22,995 ล้านบาท) เพื่อซื้อฝูงเครื่องบินขับไล่ S-G  F-15 พร้อมด้วยขีปนาวุธอากาศสู่อากาศ  สหรัฐอ้างว่าการจัดหาอาวุธให้พันธมิตรในเอเชียตะวันออก เพื่อตอบโต้อิทธิพลของจีนที่เป็นศัตรูคู่อาฆาตหลัก

แต่ปัญหาคือสิงคโปร์ ไม่มีสนามฝึกบินทางทหารโดยเฉพาะต้องมายืมใช้พื้นที่ในชาติอาเซียนฝึกบินแทน ซึ่งมีความสุ่มเสี่ยงต่ออำนาจอธิปไตยเหนือดินแดน และน่านฟ้า ที่ประเทศอื่นนำเครื่องบินรบมารุกล้ำความมั่นคงของชาติ

สหรัฐ รับประกันต่อญี่ปุ่น และสิงคโปร์ว่า จะมีความมั่นคงปลอดภัย จะมายืนเคียงข้างอยู่เสมอไม่ต้องกลัว ถ้าถูกจีนคุกคามจนรู้สึกไม่ปลอดภัย ให้ใช้อาวุธที่ซื้อจากสหรัฐ ถล่มสวนสู้จีนล่วงหน้าไปก่อนได้เลย สหรัฐ จะคอยสนับสนุนให้กำลังใจยืนอยู่ข้างหลัง และพร้อมเสมอจะรับออร์เดอร์ขายอาวุธให้ตลอดไป ทั้งญี่ปุ่น สิงคโปร์ กระเป๋าโล่งสบายตัวไปแล้ว ชาติใดเป็นคิวถัดไปออร์เดอร์โอนอาวุธจ่ายเงินมัดจำไปก่อนได้เลย”