เงินเฟ้อยุโรปทำพิษ! สายการบินยักษ์ใหญ่เยอรมันป่วน ทิ้งผู้โดยสาร 4 แสนราย พนง.ประท้วงหยุดทำงาน ขอขึ้นค่าแรงอีก

0

หลังจากที่ประชากรยุโรปเจอปัญหาด้านพลังงานกันทั่วหน้า เมื่อรัสเซียประกาศตัดก๊าซรอบใหม่ อย่างก่อนหน้านี้ที่ฝรั่งเศส ได้มีการปรับเงินร้านที่ไม่ยอมปิดประตูให้มิดชิดขณะเปิดแอร์ เป็นเงินจำนวนมาก สะท้อนให้เห็นว่าขณะนี้ ประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปกำลังเข้าตาจน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก World Update ได้รายงานว่า สายการบินยักษ์ใหญ่ของเยอรมันวุ่นอีกแล้ว ทิ้งผู้โดยสารแสนสี่ ด้วยสหภาพยุโรป (EU) ประกาศคว่ำบาตรเครื่องบินพาณิชย์ และกำหนดห้ามเครื่องบินโดยสารสายการบินรัสเซีย บินผ่านน่านฟ้าของตน ดังนั้นรัสเซีย ก็สวนกลับบ้างโดยคว่ำบาตรห้ามเครื่องบินโดยสารสายการบินยุโรป และชาติที่มีรายชื่อไม่เป็นมิตรต่อรัสเซียบินผ่านน่านฟ้า

เมื่อเจอค่าสึกหรอซ่อมบำรุง ค่าจ้างพนักงาน ที่ต้องทำงานมากกว่าปกติ ค่าธรรมเนียมสนามบินจุดพักเครื่อง และค่าใช้จ่ายสารพัดเพิ่มขึ้น ฯลฯ ทำให้สายการบินยุโรปกำไรหดหายวับไปฐานะการเงินร่อแร่ เมื่อยุโรปเผชิญอัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยเกือบ 10% สหภาพแรงงานสายการบินก็นัดหยุดงานเพื่อต่อรองอัตราค่าจ้างเพิ่มขึ้นให้ใกล้เคียงอัตราเงินเฟ้อ กลายเป็น “ระเบิดนิวเคลียร์ทางเศรษฐกิจ” ที่รัสเซีย โยนใส่ EU ลูกแล้วลูกเล่า


สายการบิน Lufthansa เป็นสายการบินของเยอรมนีและเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Star Alliance จัดอยู่อันดับ 5 ของสายการบินที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป บริการเที่ยวบินไปยังภายในเยอรมนี 18 แห่ง และอีก 193 แห่งใน 81 ประเทศ ทั่วทวีปแอฟริกา อเมริกา เอเชีย และยุโรป ล่าสุดสหภาพแรงงานของสายการบินนี้นัดหยุดงานวันที่ 26-27 ก.ค.2022 โดยเรียกแคมเปญว่า “การประท้วงเตือน” เรียกร้องให้สายการบินขึ้นค่าแรง 9.5% ในปีนี้ เพราะข้อตกลงในเวลา 18 เดือนที่สายการบินเสนอนั้น ต่ำกว่าความต้องการที่ไม่สอดคล้องกับอัตราเงินเฟ้อในยุโรป และชั่วโมงการทำงานอย่างมาก

อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความ

พนักงานภาคพื้นดินของเยอรมันได้นัดหยุดงาน ผลคือสายการบินเยอรมนีแห่งนี้ ต้องยกเลิกเที่ยวบินเกือบทั้งหมดที่ศูนย์กลางแฟรงค์เฟิร์ตและมิวนิกในวันพุธที่ 26-27 ก.ค.2022 ที่ถูกบังคับให้ยกเลิกเที่ยวบิน 678 เที่ยวที่แฟรงค์เฟิร์ต ผู้โดยสาร 92,000 คน ได้รับผลกระทบ และยังยกเลิกเที่ยวบิน 345 เที่ยวที่มิวนิก ผู้โดยสารอีก 42,000 คน ต้องหยุดชะงักเดินทาง เกิดผลโดมิโนนำไปสู่การยกเลิกเที่ยวบินสายการบินนี้ หรือความล่าช้าเดินทางในวันถัดไปที่ 28-29 ก.ค.2022 อีกจำนวนมาก เท่านั้นยังไม่จุกพอในวันจันทร์ที่ 1 ส.ค.2022 สหภาพแรงงานประกาศนัดหยุดงานอีก 1 วัน

ทั้งนี้ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ลั่นวาจาไว้ว่า “ประเทศใด ๆ ที่ขัดขวางการปฏิบัติการทางทหารของเขา จะต้องเผชิญกับผลที่ตามมาซึ่งประวัติศาสตร์ของพวกเขาไม่เคยได้ยินมาก่อน” ขณะนั้นหลายคนอาจจะคิดว่าเขาหมายถึงอาวุธนิวเคลียร์ แต่ดูเหมือนยุโรป จะโดน”ระเบิดนิวเคลียร์ทางเศรษฐกิจ” ประเคนใส่รัว ๆ แบบไม่ลืมหูลืมตาไม่ให้หายใจหายคอกันเลย