บริษัทเทคโนโลยีรัสเซีย คู่แข่งกูเกิ้ล ประกาศรับสมัครงานกว่า 2 พันตำแหน่ง! ตอกย้ำศก.โต สวนทางสหรัฐฯ 

0

บริษัทเทคโนโลยีรัสเซีย คู่แข่งกูเกิ้ล ประกาศรับสมัครงานกว่า 2 พันตำแหน่ง! ตอกย้ำศก.โต สวนทางสหรัฐฯ

จากกรณีที่มีรายงานว่า บริษัทชื่อดังสหรัฐฯ ไม่ว่าจะเป็น “กูเกิล” “ไมโครซอฟท์” และ “แอปเปิล” รวมกลุ่มบริษัทใหญ่อื่นๆประกาศยกเลิกจ้างงานใหม่ชั่วคราวและสั่งประกาศลดตำแหน่งงานที่มีอยู่เดิม โดยทางกูเกิล  จะมีการจ้างงานใหม่ช้าลงภายในปี 2022

ล่าสุด สื่อ RT รายงานว่า บริษัท Yandex จำกัด ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของรัสเซียได้ประกาศกลับมาว่าจ้างพนักงานอีกครั้งแล้ว

บริษัท Yandex จำกัดเป็นบริษัทเทคโนโลยีข้ามชาติของรัสเซีย ที่ให้บริการผลิตภัณฑ์และบริการที่เกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ต ซึ่งรวมถึง เสิร์ชเอ็นจิ้นทางอินเทอร์เน็ต บริการข้อมูล อีคอมเมิร์ซ การขนส่ง แผนที่และการนำทาง แอปพลิเคชันมือถือ และการโฆษณาออนไลน์ ส่วนใหญ่ให้บริการลูกค้าในรัสเซียและเครือรัฐเอกราชและมีสำนักงานสาขามากกว่า 30 แห่งทั่วโลก

บริษัท Yandex เป็นบริษัทเทคโนโลยี ที่ใหญ่ที่สุด ในรัสเซีย และเป็นเสิร์ชเอ็นจิ้นที่ใหญ่เป็นอันดับสอง บนอินเทอร์เน็ตในรัสเซีย โดยมีส่วนแบ่งการตลาดมากกว่า 42% นอกจากนี้ยังมีส่วนแบ่งการตลาดที่ใหญ่ที่สุดของเครื่องมือค้นหาใด ๆ จากยุโรปและเครือรัฐเอกราชและเป็นเครื่องมือค้นหาที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 ของโลก รองจาก Google , Bing , Yahoo! และ Baidu คู่แข่งหลักในตลาดรัสเซียคือ Google , VKและRambler

ทางตัวแทนบริษัท ได้กล่าว ว่า Yandex ยกเลิกเงื่อนไขและข้อจำกัดทั้งหมดในการจ้างพนักงานใหม่ ขณะนี้บริษัทมีตำแหน่งงานว่างประมาณ 2,000 ตำแหน่ง และจะมีตำแหน่งงานใหม่ๆ ในอนาคตอันใกล้นี้ด้วย ที่ผ่านมา ทางบริษัทระงับการจัดหางานใหม่ และตอนนี้เงื่อนไขบางส่วนถูกยกเลิกไป ทำให้สามารถจ้างพนักงานใหม่ได้แล้ว

และตามรายงานของ Yandex บริษัทกำลังจ้างพนักงานในสำนักงานใหญ่ และสำนักงานที่อยู่ต่างจังหวัด และยินดีรับนักศึกษาและคนทั่วไปที่มาฝึกงานอีกด้วย ตามบระกาศของบริษัท มีมากกว่า 800 ตำแหน่งในทีมเสิร์ชเอ็นจิ้นและในแผนกเทคโนโลยีการโฆษณา รวมถึง กลุ่มธุรกิจที่รวมบริการต่างๆ เช่น แท็กซี่ บริการส่งอาหาร และช้อปปิ้ง มีตำแหน่งงานว่างมากกว่า 600 ตำแหน่ง

งานดังกล่าวตั้งอยู่ในมอสโก เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก และเมืองอื่น ๆ รวมถึงในสำนักงาน Yandex ในต่างประเทศ สรุปได้ว่า ในประเทศรัสเซีย ภาพรวมของสภาพทางเศรษฐกิจยังดีอยู่และยังการเติบโตที่ดี จึงมีการเคลื่อนไหวในการจ้างงานมากขึ้น

ส่วนบริษัทเทคโนโลยีเช่น Google, Apple, Meta, Microsoft และอื่น ๆ ก็หนีไม่พ้น และได้เพิ่งประกาศว่าพวกเขาจะเลิกจ้างพนักงานเพิ่มอีกและการจ้างงานใหม่บางตำแหน่ง ให้ช้าลงหรือไม่รับเลย ท่ามกลางเศรษฐกิจโลกไม่แน่นอน