เปิดลึก! หนุ่มอังกฤษคนแรก ถูกชาติตัวเองคว่ำบาตร ตามยึดทรัพย์ หลังให้การสนับสนุนรัสเซีย

0

จากกรณีที่เคยมีรายงานว่า มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของรัสเซียและประธานบอร์ดบริหาร Severstal บริษัทยักษ์ใหญ่ในอุตสาหกรรมเหล็กของรัสเซีย ขายหุ้นใน TUI บริษัทนำเที่ยวใหญ่สุดของยุโรปจนหมดเกลี้ยง ทำให้เขารอดพ้นการยึดทรัพย์จากรัฐบาลอังกฤษ เพื่อตัดกำลังรัฐบาลรัสเซียที่ทำสงครามบุกยึดยูเครน ภายหลังรัสเซียเปิดฉากทำสงครามในยูเครนท่ามกลางกระแสต่อต้านของสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรมา โดยประเด็นที่เกี่ยวกับรัสเซียต่างถูกจับตามองซึ่งถูกจับตามองมากสุดคือ มาตรการลงโทษเพื่อกดดันรัสเซียให้ยุติสงคราม

ล่าสุดก็มีชายอังกฤษคนแรก ที่ถูกรัฐบาลอังกฤษสั่งยึดทรัพย์ พร้อมจัดแพ็กเกจคว่ำบาตรโดยตรง เพื่อลงโทษที่เขาให้การสนับสนุนรัสเซีย ซึ่งมีรายงานระบุว่า Graham Philipps เป็นชาวอังกฤษคนแรกที่ถูกถูกอังกฤษคว่ำบาตรเนื่องจากสนับสนุนรัสเซีย

เกรแฮม ฟิลลิปส์ ผู้ซึ่งต้องเผชิญกับการถูกอายัดทรัพย์สิน ถูกกล่าวหาว่าผลิตและเผยแพร่ “เนื้อหาสื่อที่สนับสนุนและส่งเสริมการดำเนินการและนโยบายที่ทำให้ยูเครนไม่มั่นคง” และเป็นหนึ่งใน 42 รายชื่อรอบใหม่ที่เพิ่มเข้าไปในรายการคว่ำบาตรรัสเซียของสหราชอาณาจักร

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

โดยรัฐมนตรีต่างประเทศ และเป็นผู้สมัครคัดเลือกตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ให้ความเห็นเกี่ยวกับบุคคลที่เพิ่งถูกลงโทษใหม่ว่า “เราจะไม่นิ่งเงียบและเฝ้าดูเหล่านักแสดงของประเทศพวกนี้ ที่ได้รับการแต่งตั้งจากเครมลินกดขี่ประชาชนของยูเครนหรือเสรีภาพของประชาชนของพวกเขาเอง เราจะยังคงบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรที่รุนแรงต่อผู้ที่พยายามทำให้การบุกรุกอย่างผิดกฎหมายของปูตินถูกต้องตามกฎหมายจนกว่ายูเครนจะชนะ”

ฟิลลิปส์ มีโอกาสได้สัมภาษณ์ Aiden Aslin ฟิลลิปส์เรียกเขาซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าเป็น “ทหารรับจ้าง” แทนที่จะเรียกเป็นนักสู้ที่เป็นทางการ และบอกเขาว่าอาชญากรรมที่นี้มีโทษถึงประหาร

นอกจากนี้เขายังขอให้ Aslin ยืนยันว่าสิ่งที่เขากำลังพูดเกิดจากสิทธิเสรีภาพของเขาเองตลอดเวลา แต่ในขณะที่รัสเซียถูกจับและใส่กุญแจมือซึ่งปราศจากเสรีภาพ

ลอนดอน เมืองจุดหมายปลายทาง ที่น่าไปเยือน ในปี 2019