พินาศแน่นอน! ผู้นำยูเครน เสนอให้สัญชาติยูเครนกับ “บอริส” แลกจ่ายหนี้! อยู่ภายใต้ ปธน.เซเลนสกี?

0

พินาศแน่นอน! ผู้นำยูเครน เสนอให้สัญชาติยูเครนกับ “บอริส” แลกจ่ายหนี้! อยู่ภายใต้ ปธน.เซเลนสกี?

จากกรณีที่ยูเครนกำลังประสบปัญหาเศรษฐกิจอย่างหนัก หลังรัสเซียเปิดปฏิบัติการในยูเครนมานาน 5 เดือนแล้ว เศรษฐกิจยูเครนอาจหดตัวติดลบ 35-45% ในปี 2022 นี้ ขณะนี้ต้องใช้งบประมาณขาดดุลเดือนละ 5,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และต้องพึ่งพิงความช่วยเหลือทางการเงินจากต่างประเทศที่มาจากประเทศตะวันตกเป็นหลัก ขณะเดียวกัน ยูเครนยังอยู่ระหว่างเจรจากับกลุ่มเจ้าหนี้ต่างประเทศเพื่อขอพักชำระหนี้ ผ่อนคลายภาวะขาดแคลนสภาพคลอ่งของยูเครน

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ยูเครน ผิดนัดชำระหนี้ พร้อมทั้งเสนอสัญชาติให้นายบอริส จอห์นสัน โดยอ้างอิงจากสำนักข่าว reutersและRFsentinel ระบุว่า

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
ช่วงก่อนปี 2022 ยูเครน จัดเป็นประเทศที่มั่นคงทางพลังงานน้ำมัน ก๊าซสูงมาก เพราะมีท่อก๊าซรัสเซียผ่านดินแดนส่งไปยุโรป จึงได้รับค่าตอบแทนสูงมากถึงปีละ 2,000 ล้านดอลลลาร์ (70,000 ล้านบาท) โดยไม่ต้องทำอะไรเลย และได้สิทธิใช้ก๊าซสัญญาราคาถูกเหมือนได้เปล่าจากรัสเซียจากสถานีเชื่อมต่อในเขตดอนบาสอีกด้วย แถมยังมีมรดกจากอดีตสหภาพโซเวียติแหล่งก๊าซ Dnieper-Donets ยูเครนตะวันออก มีสำรองราว 13 ล้านล้านคิวบิกเมตร ให้สัมปทานกับ Shell จากอังกฤษ และแหล่งก๊าซ Lublin ยูเครนตะวันตก มีก๊าซสำรองราว 7 ล้านล้านคิวบิกเมตร ให้สัมปทานกับ Chevron จากสหรัฐ และยังมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ใช้งานได้อีก 4 แห่งขายไฟฟ้าส่วนเกินให้ Grid ยุโรปตะวันออกอีกด้วย
แต่ปัจจุบันยูเครนไม่ได้รับค่าตอบแทนท่อก๊าซแล้ว เพราะรัสเซียเปลี่ยนเส้นทางก๊าซไปเบลารุสแล้ว แหล่งก๊าซตะวันออก โรงกลั่นน้ำมันก็ตกเป็นสมบัติของสาธารณรัฐโดเนตสก์ และสาธารณรัฐลูฮันสก์ ที่แยกเอกราชจากยูเครน และมี 3 ประเทศ รับรองสถานะไปแล้ว ส่วนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริเซียที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปก็ถูกปลดปล่อยจากยูเครนผลิตไฟฟ้าป้อนให้สาธารณรัฐใหม่รัสเซียไปเช่นกัน ยูเครน ยามนี้จึงต้องนำเข้าน้ำมัน และก๊าซ LNG ทางรถไฟจากประเทศเพื่อนบ้านมาใช้ ทำให้สต็อกก๊าซ 15 ล้านคิวบิกเมตร เติมคลังได้เพียง 70% รองรับฤดูหนาว ที่แม้จะมีพลเมืองอพยพลี้ภัยออกนอกประเทศแล้วกว่า 8 ล้านคนแต่ก็ยังถือว่าไม่มั่นคงทางพลังงาน
ผลการนำเข้าพลังงานก๊าซเหลว LNG ราคาแพงกว่ารัสเซีย 5 เท่าจากต่างประเทศมาหลายเดือน ส่งผลให้ Naftogaz รัฐวิสาหกิจยูเครนที่กู้หนี้ยืมสินเดิมจากต่างประเทศมาลงทุนและบวกหนี้ก้อนใหม่ โดย Naftogaz ได้ออกพันธบัตรเงินกู้ผ่านหน่วยงานจัดหาเงินทุน Kondor Finance คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 17% ของ GDP ยูเครนในปี 2021 ทำให้มีภาระผูกพันต้องจ่ายเงินต้น พร้อมดอกเบี้ยงวดปี 2022 และผ่อนชำระดอกเบี้ยสำหรับพันธบัตรงวดปี 2024 ที่หมดเขตระยะเวลาผ่อนผันชำระหนี้ทั้ง 2 ก้อน ในวันอังคารที่ 26 ก.ค.2022
แม้ว่าเจ้าหนี้จากกองทุนให้กู้ยืมจากสหรัฐ เยอรมนี และยุโรป ส่วนใหญ่จะยินยอมให้ยูเครนพักชำระหนี้ (คล้ายล้มละลาย) ได้ 2 ปี ถึงปี 2024 แต่ด้วยยูเครน ออกพันธบัตรรัฐบาลกู้ยืมไว้ทั่วโลก ทำให้เจ้าหนี้อีกหลายราย “ไม่ยินยอมผ่อนผันให้หยุดพักชำระหนี้ภายในกำหนดเวลา” ครั้งนี้ , ล่าสุดบริษัท Naftogaz แถลงว่า “หนี้สินไม่ได้รับความยินยอมจากคณะรัฐมนตรีของยูเครนในการจ่ายเงินชำระหนี้เงินต้นพร้อมดอกเบี้ย แม้ว่าจะยื่นข้อเสนอเจ้าหนี้ขอระงับการชำระเงินพันธบัตรเป็นเวลา 2 ปี แต่เจ้าหนี้ไม่ยินยอมก็ตาม ดังนั้นบริษัทก็จะไม่ชำระหนี้ค่าพันธบัตรระหว่างประเทศก่อนหมดระยะเวลาผ่อนผันวันอังคารที่ 26 ก.ค.2022 ที่ผ่านมา”
บริษัท Naftogaz ยูเครน อ้างสาเหตุที่เบี้ยวหนี้ว่า “การปฏิบัติการทางทหารของรัสเซีย ทำให้ลูกค้าจำนวนมากไม่สามารถชำระเงินได้ในขณะนี้ ตั๋วเงินของพวกเขาล้มเหลวการชำระ” ดังนั้น Naftogaz ก็จะ “ไม่จ่ายเงินต้น 335 ล้านดอลลาร์พร้อมดอกเบี้ยสำหรับปี 2022 และไม่จ่ายค่างวดผ่อนชำระดอกเบี้ยอีกส่วนสำหรับพันธบัตรปี 2024 อีกด้วย แต่กำลังทำข้อเสนอใหม่เสนอเจ้าหนี้สำหรับการรักษาหนี้ที่คณะรัฐมนตรียูเครนร่างขึ้น (กู้เพิ่ม)” , การเบี้ยวหนี้ดื้อๆ ” ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย” ของยูเครน จึงถือเป็นการผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศในทันทีตามหลักสากล

ด้านนาย Kyrylo Shevchenko ผู้ว่าการธนาคารกลางยูเครน อ้างว่า”การผิดนัดของ Naftogaz ไม่ถือเป็นละเมิดอำนาจอธิปไตยระหว่างประเทศ” , นายกรัฐมนตรี Denys Shmyhal แห่งยูเครน ระบุว่า “เป็นความท้าทายที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน นโยบายไม่จ่ายหนี้จะนำไปใช้กับภาระผูกพันหนี้ทั้งหมดของเรา” , และที่สร้างความฮือฮาคือ ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน ได้รับมอบรางวัล Churchill prize for Ledership จากรักษาการนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษ ผ่านระบบ Skype , ส่วนหน้าเว็ปไซต์สำนักงานประธานาธิบดียูเครน ได้เผยแพร่ประกาศทางกฎหมายเสนอให้สัญชาติยูเครน กับนายบอริส จอห์นสัน
เพื่อให้เขามีคุณสมบัติสามารถสมัครเป็นนายกรัฐมนตรียูเครน เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ที่เป็นประมุขประเทศอีกที ประกาศดังกล่าวนายจอห์นสันเพียงได้คะแนนโหวตผ่านระบบออนไลน์เพียง 25,000 เสียงภายในเวลา 90 วัน โดยขณะนี้มีผู้โหวตเห็นชอบแล้ว 77 เสียง..สรุป ยูเครน เบี้ยวหนี้ “ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย” ใครจะทำไม และเตรียมให้สัญชาติยูเครนกับนายจอห์นสันว่าที่อดีตนายกฯ อังกฤษ โยกโอนมาเป็นว่าที่นายกฯ ยูเครน ภายใต้นายใหม่ประธานาธิบดีเซเลนสกี้