เซเลนสกีเริ่มจนมุม! ไล่ยุกลุ่ม EU คว่ำบาตรอีก ล้างแค้นโดนตัดก๊าซ จ่อลงโทษชาวยูเครนที่ขอสิทธิพลเมืองรัสเซีย

0

หลังจากที่รัสเซีย ออกมาประกาศว่าจะตัดก๊าซที่ลำเลียงไปยังประเทศยุโรป ให้เหลือเพียง 20 % เท่านั้น ส่งผลให้ราคาพลังงานในแถบยุโรป กลับมาพุ่งสูงอีกครั้ง ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ได้เรียกร้องยุโรปให้แก้เผ็ด “สงครามก๊าซ” ของรัสเซีย ด้วยการยกระดับมาตรการคว่ำบาตรที่กำหนดเล่นงานมอสโก

โดย เซเลนสกี กล่าวว่า “พวกเขาไม่แคร์กับสิ่งที่เกิดขึ้นกับประชาชน ไม่สนว่าประชาชนจะทุกข์ทรมานมากแค่ไหน ไล่ตั้งแต่ความหิวโหยสืบเนื่องจากการปิดกั้นท่าเรือ ฤดูหนาวที่หนาวเหน็บและความยากจน หรือกระทั่งการบุกยึด มันคือการก่อการร้ายในรูปแบบที่ต่างออกไป นี่คือเหตุผลว่าทำไมคุณถึงจำเป็นต้องตอบโต้ อย่ามัวแค่คิดถึงแนวทางส่งกังหันแปลงก๊าซกลับคืน แต่ควรยกระดับคว่ำบาตรหนักหน่วงขึ้น

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

แต่การประกาศของยูเครนครั้งนี้ ดูเหมือนว่า ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี กำลังจนมุม ไม่รู้หนทางที่จะสู้รัสเซียได้ต่อ เมื่อมีข่าวว่า กลุ่ม EU จะยอมอ่อนข้อ และไม่คว่ำบาตรรัสเซียต่ออีกแล้ว นั่นทำให้ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี หัวเสียสุด ๆ และยังประกาศกร้าวต่อไปอีกเรื่องด้วยว่า ยูเครนกำลังหาทางกำหนดบทลงโทษหนักหน่วงสำหรับพลเรือนที่กำลังได้รับสิทธิพลเมืองสหพันธรัฐรัสเซีย โดยเวลานี้เคียฟอยู่ระหว่างพิจารณาร่างกฎหมายฉบับหนึ่ง ซึ่งเสนอโทษปรับและจำคุกเป็นเวลานาน สำหรับบุคคลที่กำลังทำเช่นนั้น