ว่าที่นายกอังกฤษออกลาย! จัดหนักจีนหาหนุนปูติน ขู่ไล่พรรคคอมมิวนิสต์-สั่งปิดสถาบันขงจื๊อทั่วประเทศ

0

จากที่อดีตนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน เจอกระแสกดดันหนักจนต้องยื่นใบลาออกเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม ทำให้พรรคอนุรักษ์นิยมต้องเข้าสู่กระบวนการสรรหาผู้นำคนใหม่ ซึ่งมีการขับเคี่ยวกันระหว่างผู้สมัครที่น่าสนใจยิ่ง!!!

ทั้งนี้มีรายงานข่าวระบุว่า ขณะนี้เหลือเพียง 2 คน คือ ริชี ซูนัค อดีตรัฐมนตรีคลังเชื้อสายอินเดีย กับ ลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีต่างประเทศ แต่ดูเหมือนซูนัคที่มีคะแนนนำมาเป็นอันดับ 1 ในการเลือกตั้ง 5 รอบที่ผ่านมา ต้องการจะเผด็จศึกให้เด็ดขาดด้วยการประกาศว่า ถ้าได้เป็นนายกรัฐมนตรีจะเล็งจีนเป็น ศัตรูหมายเลข 1 ในฐานะเป็นภัยคุกคามความมั่นคงสหราชอาณาจักรและต่อโลก

นอกจากนี้ นายซูนัค ยังคิดที่จะปิดสถาบันขงจื๊อ (Confucius Institutes) 30 แห่งทั่วสหราชอาณาจักร เพื่อป้องกันการใช้ soft-power เผยแผ่อิทธิพลจีนผ่านโครงการวัฒนธรรมและภาษา

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ทั้งให้คำมั่นว่าจะขับไล่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ออกจากมหาวิทยาลัยของอังกฤษ โดยบังคับให้สถานศึกษาระดับอุดมศึกษา เปิดเผยเงินทุนจากต่างประเทศที่มีมูลค่ามากกว่า 50,000 ปอนด์ , ทบทวนความเป็นร่วมมือด้านการวิจัย, ใช้หน่วยข่าวกรองในประเทศ (MI5) ต่อต้านการจารกรรมของจีน

อย่างไรก็ตามจะเรียกร้องให้กลุ่ม G7 กลายเป็น economic NATO หรือ NATO-style เพื่อต่อต้านภัยคุกคามจากจีนรวมทั้งในโลกไซเบอร์ และจะคว่ำบาตรจีนในกรณีที่ไม่เล่นตามกฎสากล รวมถึงศึกษาความเป็นไปได้ที่จะขัดขวางไม่ให้จีนเข้าซื้อสินทรัพย์ที่สำคัญของอังกฤษ โดยเฉพาะบริษัทเทคโนโลยีที่มีความอ่อนไหวในทางยุทธศาสตร์

“จีนขโมยเทคโนโลยีของเราและแทรกซึมมหาวิทยาลัยของเรา ขณะเดียวกันก็สนับสนุนวลาดิมีร์ ปูติน ในต่างประเทศ ด้วยการซื้อน้ำมันของรัสเซียตลอดจนพยายามกลั่นแกล้งเพื่อนบ้านรวมทั้งไต้หวัน” ซูนัค กล่าว

อย่างไรก็ตามเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2565 เพจWorld Update ได้โพสต์ข้อความระบุที่มา Sunday Times AFP และ TNNWorldNews โดยมีเนื้อหาที่น่าสนใจบางช่วงว่า “อินเดีย อดีตอาณานิคม บัดนี้ BRICS จัดระเบียบโลกใหม่ พร้อมแล้วจะปกครองอังกฤษ

นายริชิ ซูแนค คือ บุคคลเดียวกันร่วมงานปาร์ตี้ช่วงล็อคดาวน์โควิด-19 ที่บ้านพักกับนายบอริส จอห์นสัน นายกฯรักษาการ ต่อมามือลึกลับปล่อยภาพหลุดจนนายจอห์นสันถูกตำรวจจับปรับฉาวโฉ่

นายริชิ ซูแนค เป็นหัวโจกนำขบวนรัฐมนตรีกว่า 40 จากราว 100 คน ลาออกเพราะขาดความเชื่อมั่นผู้นำคว่ำนายจอห์นสันตกเก้าอี้นายกฯ กลางคัน

เดือน กรกฎาคม 2022 นายริชิ ซูแนค อดีตรัฐมนตรีว่าการคลังอังกฤษ เชื้อสายอินเดีย ลูกเขยมหาเศรษฐีอินเดีย และภรรยาชาวอินเดีย จัดเป็นบุคคลร่ำรวยในอันดับที่ 222 ของอังกฤษ

โดยมีทรัพย์สินรวมกันประมาณ 730 ล้านปอนด์ เป็นนักการเมืองแนวหน้าคนแรกที่อยู่ในรายชื่อผู้มั่งคั่ง ภรรยาชาวอินเดียของเขาเป็นผู้หญิงที่ร่ำรวยที่สุดในอังกฤษ และยังถือหุ้น 0.91% ใน Infosys บริษัทด้านไอทีของบิดาเธอ ที่มีสาขาในรัสเซีย