ปูตินอนุมัติแล้ว! รัสเซียจะถอนตัว ISS หลังปี 2567! เดินหน้าสร้างสถานีอวกาศของตัวเอง ลอยแพสหรัฐ!!

0

ปูตินอนุมัติแล้ว! รัสเซียจะถอนตัว ISS หลังปี 2567! เดินหน้าสร้างสถานีอวกาศของตัวเอง ลอยแพสหรัฐ!!

จากกรณีที่ ดมิทรี โรโกซิน ผู้อำนวยการองค์การอวกาศสหพันธรัฐรัสเซีย หรือรอสคอสมอส หให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์รอสซิยา 24 ของรัสเซีย ว่า ได้กำหนดกรอบเวลาของการถอนตัวออกจากไอเอสเอสแล้ว ทางการรัสเซียยังไม่จำเป็นต้องประกาศต่อสาธารณะ แต่จะมีการแจ้งบรรดาพันธมิตรของไอเอสเอสหนึ่งปีล่วงหน้า โดยรอสคอสมอสจะมีเวลาในการทำหน้าที่บนไอเอสเอสไปจนถึงปี 2024 ซึ่งสิ่งที่เขาสามารถบอกได้ตอนนี้คือ จากข้อบังคับ รัสเซียจะต้องแจ้งเตือนประเทศพันธมิตรหนึ่งปีล่วงหน้าหากจะยุติการปฏิบัติหน้าที่บนไอเอสเอส

ทั้งนี้ รัสเซียควบคุมระบบควบคุมการเคลื่อน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของไอเอสเอส โดยปกติแล้ว เมื่อไอเอสเอสอยู่ในวงโคจร แรงโน้มถ่วงของโลกจะดึงไอเอสเอสมายังชั้นบรรยากาศ ดังนั้น ไอเอสเอสจึงต้องใช้โมดูลขับเคลื่อน พยุงให้ไอเอสไอสอยู่ในที่ที่ควรจะเป็น

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

หากไม่มีการควบคุมนี้ของรัสเซีย ไอเอสเอสจะค่อยๆ ตกไปสู่ชั้นบรรยากาศโลกและจะเผาไหม้ นอกจากนี้ รัสเซียยังช่วยขับเคลื่อนไอเอสเอสไม่ให้ชนขยะบนอวกาศและรักษาระดับโคจรที่ถูกต้อง เน้นย้ำว่ารัสเซียคือผู้อุทิศหลักให้กับไอเอสเอส ดังนั้น การที่ไม่มีรัสเซียในไอเอสเอส ไอเอสเอสก็จะไม่มีอยู่อีกต่อไป

ล่าสุด มีรายงานว่า หน่วยงานอวกาศของรัสเซียตัดสินใจจะถอนความร่วมมือทั้งหมดในสถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งรัสเซียและสหรัฐอเมริกาทำงานร่วมกันมาตั้งแต่สถานีฯอยู่ในวงโคจรในปี 2541

การประกาศถอนตัวดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงเวลาแห่งความตึงเครียดระหว่างรัสเซียและชาติตะวันตกเกี่ยวกับการสู้รบในยูเครนและการคว่ำบาตรหลายครั้งต่อรัสเซีย

โดยยูริ บอริซอฟ ผู้ได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าขององค์การอวกาศสหพันธรัฐรัสเซีย (Roscosmos) เมื่อกลางเดือนกรกฎาคม ได้เข้าพบกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน เพื่อแจ้งการตัดสินใจดังกล่าว และปูตินเห็นชอบกับการตัดสินใจนั้น

“รัสเซียยังคงมีพันธกรณีต่อสถานีอวกาศนานาชาติและจะยังคงดำเนินต่อไป ก่อนเราจะทำการถอนตัวหลังจากปี 2567” บอริซอฟกล่าว พร้อมเสริมว่า “เป้าหมายต่อไปของเราคือการเริ่มสร้างสถานีโคจรของรัสเซีย” การสำรวจอวกาศเป็นหนึ่งในไม่กี่ภารกิจที่รัสเซียและสหรัฐอเมริการ่วมมือกันในฐานะพันธมิตร และความสัมพันธ์ดังกล่าวไม่เคยสั่นคลอนไม่ว่าจะเกิดประเด็นใดๆระหว่างสองชาติ

บอริซอฟชี้แจงเพิ่มเติมว่า “แม้อุตสาหกรรมอวกาศจะตกอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก แต่เราจะยกระดับมาตรฐานเพื่อให้บริการด้านอวกาศที่จำเป็นแก่เศรษฐกิจรัสเซีย เช่นด้านการนำทาง, การสื่อสาร และการรับส่งข้อมูล”

การส่งมนุษย์คนแรกสู่อวกาศในปี 2504 และการปล่อยดาวเทียมดวงแรกขึ้นสู่อวกาศเมื่อ 4 ปีก่อน เป็นหนึ่งในความสำเร็จที่โดดเด่นของโครงการอวกาศในยุคสหภาพโซเวียต และยังเป็นที่มาของความภาคภูมิใจของรัสเซียในปัจจุบัน

หน่วยงานอวกาศของรัสเซียพัฒนาได้ไม่ก้าวไกลเท่าที่ควร และยังไม่มีความโดดเด่นเทียบเท่ากับผลงานในอดีต โดยเฉพาะช่วงไม่กี่ปีมานี้ที่ประสบกับความล้มเหลวหลายครั้ง รวมถึงเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับการทุจริตในการบริหารกิจการ และการสูญเสียดาวเทียมกับยานอวกาศอีกจำนวนหนึ่ง