“มอสโก” รู้ทันเกม บีบ “เยอรมนี” หลังลีลาไม่กล้าออกเอกสาร เลิกคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย

0

เสียหน้าไม่ได้ ก็เตรียมรับกรรม! “มอสโก” รู้ทันเกม บีบ “เยอรมนี” หลังลีลาไม่กล้าออกเอกสาร เลิกคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซีย!

เรียกได้ว่ากำลังเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึง และทำให้ทั้งโลกรู้ดีว่า ยุโรป กำลังพ่ายแพ้อย่างสิ้นคราบ เมื่อการคว่ำบาตรรัสเซีย ไม่สามารถนำมาใช้ได้สำเร็จ และต้องการปลดล็อคการคว่ำบาตร เพราะ ส่งผลเสียต่อตนเอง

ล่าสุดทางด้านของ World Update ได้เปิดเผยข้อมูลทางฝั่งเยอรมัน ที่ออกอาการเสียหน้าไม่ได้ แถมโดนรัสเซียเอาคืนสุดเจ็บ โดยมีรายละเอียดว่า

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

เมื่อวันที่ 22 ก.ค.2022 เมื่อ EU เพิ่งรู้สึกว่าถูกสหรัฐ และทุกชาติในโลกหลอก จนดูเหมือนกลายเป็นโจ๊กเกอร์ให้ชาวโลกขบขัน จึงผุดไอเดียอัจฉริยะบรรเจิดเลิศล้ำออกมติยกเลิกคว่ำบาตร แต่ใช้คำแก้เขินว่าบังหน้าว่า “ผ่อนปรน” อนุญาตให้บริษัทรัสเซีย ทั้ง Rosneft และ Gazprom สามารถส่งขายน้ำมันออกไปยังประเทศที่ 3 ที่ไม่ใช่สมาชิกสหภาพยุโรป

ได้ อ้างแบบเท่ๆ ว่ามีเป้าหมายเพื่อลดความเสี่ยงด้านความมั่นคงทางพลังงานและอาหาร และแก้ปัญหาเศรษฐกิจที่กำลังหดตัวด้วย แต่ในความจริงคือ ในยุโรปเองมีชาติที่ไม่ได้เป็นสมาชิก EU อีกจำนวนมาก เช่น เซอร์เบีย มาซิโดเนียเหนือ ฯลฯ ดังนั้น EU จึงจะไปขอซื้อน้ำมันรัสเซีย จากชาติในทวีปยุโรปเหล่านี้ และจากเอเซีย แอฟริกานั่นเอง โดยอ้างแบบกำปั้นทุบดินว่าซื้อน้ำมันจากยี่ปั้วประเทศที่ 3 ที่ไม่ใช่ผู้ผลิตรัสเซียโดยตรง ดังนั้น EU ไม่เสียหน้า

แม้เยอรมันนี้ จะเปิดข้อพิพาทกับแคนาดาให้ส่งคืนกังหันก๊าซบริษัท Siemens ที่ส่งซ่อมคืนมาเมื่อวันที่ 17 ก.ค.2022 แล้ว แต่ยังเขินอายมานานกว่า 8 วันที่จะออกเอกสารศุลกากรเป็นทางการส่งให้รัสเซีย ประกอบการนำเข้ากังหันไปรัสเซีย ดังนั้น Gazprom รัฐวิสาหกิจรัสเซีย จึงปล่อยก๊าซผ่านท่อ Nord Stream1 ให้เยอรมนีแค่ 30% ของความจุท่อที่มีกำลังส่ง 55,000ล้านลูกบาศก์เมตร/ปี

ทำให้เกิดความตึงเครียดในการเติมคลังเก็บก๊าซใต้ดินก่อนถึงฤดูหนาวในกลางเดือน ต.ค.2022 ที่จะมีความต้องการใช้ก๊าซสูงสุด จึงเพิ่มความเสี่ยงของการปันส่วนก๊าซจากเยอรมนีไปฝรั่งเศส อิตาลี เนเธอร์แลนด์ ฯลฯ เป็นโดมิโน อลหม่านไปทั่วทวีปยุโรป จน EU เสนอแผนให้ประเทศสมาชิกลดการใช้ก๊าซลง 15% นาน 8 เดือน ระหว่างเดือนส.ค.2022 ถึง มี.ค.2023 แต่ถูกต่อต้านอย่างหนักจากเกือบ 10 ชาติ EU จนแผนนี้พังครืนไป

เมื่อเยอรมนี ยังหน้าบางเขินอายออกลีลาไม่ออกเอกสารศุลกากรตามแบบฟอร์มรัสเซียกำหนดเพื่อนำไปใช้ในการโอนเงินชำระค่าซ่อมกังหันก๊าซ เพราะจะเป็นสัญลักษณ์ว่าเยอรมนี และ EU พ่ายแพ้ศิโรราบและเลิกคว่ำบาตรรัสเซียแล้ว ดังนั้น Gazprom รัสเซียจึงช่วยกระตุ้นต่อมความรู้สึกโดยประกาศแจ้ง “ลดการส่งก๊าซผ่านท่อ Nord Stream1 ไปยังเยอรมนีเหลือเพียง 20% หรือ 33 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน” มีผลวันที่ 27 ก.ค.2022

โดยอ้างว่า “จำเป็นต้องหยุดการทำงานของกังหันก๊าซของ Siemens ที่สถานีคอมเพรสเซอร์ ตามคำแนะนำจากหน่วยงานเฝ้าระวังด้านอุตสาหกรรม” เป็นเหตุผลทางเทคนิค ในบัดดลหลังประกาศได้เกิดความวิตกและความปั่นป่วนทางเศรษฐกิจ แย่งกันซื้อก๊าซ สัญญาซื้อขายก๊าซเดือน ส.ค.2022 ในเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นตลาดมาตรฐานของยุโรป ปิดตัวราคาสูงขึ้น 9.95% ทันที

รัสเซีย “ร่ำรวยอู่ฟู่ผิดปกติ” ขึ้นไปอีก ส่วนยุโรป “จนกรอบลงผิดปกติ” ลงกว่าเดิมในข้ามคืนเพราะต้องใช้เงินมหาศาลจองซื้อก๊าซเพิ่มอีกถึงเกือบ 10% , EU โวยวายกล่าวหารัสเซียซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่า “ใจร้ายใช้พลังงานมาแบล็กเมล์ยุโรปที่ไม่มีทางสู้” ส่วนรัสเซีย โต้กลับทันควันว่า “ความขาดแคลนพลังงานเกิดจากปัญหาการบำรุงรักษากังหันและจากการคว่ำบาตรของตะวันตกเอง”

ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน ได้คาดการณ์ถึงการตัดก๊าซลดลงครั้งล่าสุดว่า “การคว่ำบาตรอย่างต่อเนื่องอาจทำให้ราคาพลังงานในชาติตะวันตกแพงหายนะ พุ่งสูงขึ้นและขาดแคลน”

ขณะนี้ในเยอรมนี โบสถ์บางแห่งถึงขั้นปันอาหารให้ประชาชนที่มายืนต่อคิวรับแจกแล้ว สรุป..ยุโรป อยากได้ก๊าซ ก็ออกเอกสารรับรองศุลกากรส่งกังหันมา และประกาศเลิกคว่ำบาตรรัสเซีย “ก๊าซก็จะไม่ตัน น้ำมันก็จะไหลคล่อง”ทำนองนั้น..อดทนคว่ำบาตรรัสเซียต่ออีกสักนิด ซื้อพลังแพงมห้รัสเซียรวยผิดปกติขึ้นอีกสักหน่อย..สู้ต่อไป ชนะกระเป๋าฉีกแน่นอน