ต.อ.กลางคุกรุ่น!! อิหร่านเผยรวบเครือข่าย สายลับ ‘อิสราเอล’ นับ ๑๐ ขวางแผนวินาศกรรมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์

0

ในขณะที่สงครามรบพุ่งในยูเครนยังไม่สงบ ตะวันออกกลางยังคงมีการเคลื่อนไหวทั้งบนดินและใต้ดินอย่างดุเดือด เพียงแต่ไม่ค่อยมีรายงานจากสื่อตะวันตกสักเท่าไร ล่าสุดอิหร่านคู่ปรับของอิสราเอล ได้เปิดเผยว่า ได้จับกุมสายลับยิวที่อยู่ภายใต้การควบคุมของมอสสาดได้หลายคน ทั้งสารภาพว่าจะเข้ามาก่อวินาศกรรมโรงงานผลิตนิวเคลียร์ของอิหร่าน ด้านอิสราเอลเงียบกริบไม่มีการชี้แจง

 

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

วันที่ ๒๖ ก.ค.๒๕๖๕ สำนักข่าวซินหัว และนูร์นิวส์ (Nour News) สังกัดสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของอิหร่าน เผยแพร่รายงานแถลงการณ์จากกระทรวงฯ เมื่อวันเสาร์ที่ ๒๓ ก.ค.ที่ผ่านมาระบุว่า กองกำลังความมั่นคงของอิหร่านได้จับกุม “สมาชิกทั้งหมดของเครือข่ายสายลับอิสราเอล” ซึ่งถูกส่งมายังอิหร่านเพื่อ ปฏิบัติการก่อการร้าย แต่ถูกจับกุมก่อนจะลงมือก่อการร้ายหรือก่อวินาศกรรม สมาชิกของเครือข่ายใช้อุปกรณ์ปฏิบัติการและการสื่อสารที่ทันสมัยรวมทั้ววัตถุระเบิดอันทรงพลัง

รายงานระบุว่า สมาชิกเครือข่ายสายลับดังกล่าวเดินทางเข้าอิหร่าน  ผ่านภูมิภาคเคอร์ดิสถานของอิรัก เมื่อหลายเดือนก่อนภายใต้การสนับสนุนของมอสสาด (Mossad) หน่วยข่าวกรองของอิสราเอล และกำหนดจะระเบิดศูนย์กลางอันอ่อนไหวของอิหร่านในจังหวัดอิสฟาฮานซึ่งเป็นที่ตั้งของโรงงานนิวเคลียร์หลักของประเทศ

แถลงการณ์ระบุว่า “สมาชิกของเครือข่ายดังกล่าวถูกฝึกฝนเพื่อปฏิบัติการนี้ที่ประเทศแห่งหนึ่งในแอฟริกานานหลายเดือน และจำลองปฏิบัติการดังกล่าวแล้วหลายครั้ง โดยผู้ถูกจับกุมอยู่ภายใต้การเฝ้าติดตามของกระทรวงข่าวกรองอิหร่านอย่างใกล้ชิดมานานหลายเดือนก่อนจะเดินทางเข้าสู่อิหร่าน”

โรงงานนิวเคลียร์ Natanz ใน Isfahan ตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีด้วยการก่อวินาศกรรมครั้งใหญ่สองครั้งในปี ๒๐๒๐ และ ๒๐๒๑ ซึ่งอิหร่านประณามว่าเป็น “การก่อการร้ายด้วยนิวเคลียร์”

กระทรวงไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม

ด้านสำนักนายกรัฐมนตรีอิสราเอล ซึ่งกำกับดูแลมอสสาด ปฏิเสธจะแสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าว

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่ทวีความรุนแรงขึ้น ระหว่างอิหร่านกับศัตรูตัวฉกาจอิสราเอล ซึ่งได้ให้คำมั่นที่จะป้องกันไม่ให้อิหร่านได้รับอาวุธนิวเคลียร์ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม เนื่องจากการเจรจาทางอ้อมกับสหรัฐฯเพื่อฟื้นฟูข้อตกลงนิวเคลียร์ปี๒๐๑๕ ได้หยุดชะงักตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา

ด้านอิหร่านยังคงยืนยันว่าจะไม่แสวงหาระเบิดนิวเคลียร์ แต่ใช้เพื่อการพัฒนา อย่างสันติ แต่ขอสงวนสิทธิ์ในการตอบโต้หากถูกอิสราเอลโจมตี

ก่อนหน้านี้อิหร่านประกาศว่า มีผู้ถูกจับกุม 3 คนเมื่อเดือนเมษายน เนื่องจากต้องสงสัยว่าทำงานร่วมกับ Mossad วางแผนที่จะสังหารนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ชาวอิหร่านบางคน

อิหร่านประณามการลอบสังหารพันเอกฮัซซัน ซัยยิด โคดาอี (Hassan Sayyad Khodaei) ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลาม (IRGC) ในเมืองเตหะรานเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยให้คำมั่นว่าจะแก้แค้นกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในอาชญากรรมครั้งนี้

ในขณะที่อิสราเอลกล่าวเมื่อเดือนมกราคมว่าได้จับสายลับหญิงชาวอิหร่านที่มีการรวบรวมข้อมูลที่สร้างความเสียหายให้กับนักการเมืองชาวอิสราเอล เช่นเดียวกับการถ่ายภาพฐานทัพทหาร และสำนักงานใหญ่ของมอสสาด