เดือดรอบใหม่แน่ สหรัฐนั่งไม่ติด! ปูตินแค้นจัด หลังยูเครนปลิดชีพ 2 นักบินมือฉมังของรัสเซีย ด้วยจรวดที่ไบเดนส่งให้

0

ทั่วโลกพร้อมจับตาสงครามเดือดรอบใหม่ หลังมีรายงานว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียต้องสูญเสียนักบินฝีมือเยี่ยมอีก 2 นาย ได้แก่ พันโท แมกซิม โปไทโอมิน อายุ 41 ปี และ พันเอก อนาโตลี สตาซยูเควิช เนื่องจากถูกทหารยูเครนยิงจรวดที่มีความแม่นยำสูงจากระบบจรวดหลายลำกล้อง HIMARS ซึ่งสหรัฐฯ ส่งมาให้เมื่อเดือนก่อน ยิงโจมตีขบวนรถจนสิ้นชีพที่จังหวัดโดเนตสก์ ทางภาคตะวันออกของยูเครน เมื่อ 8 ก.ค. 2565

ขีดความสามารถจรวดหลายลำกล้อง M142 HIMARS ของสหรัฐฯ – การทูตและการทหาร  Military&Diplomacy

 

ก่อนหน้านี้มีรายงานข่าวการเสียชีวิตของนักบินรัสเซียทั้งสองนายนี้มาก่อนแล้ว แต่ไม่ทราบข้อเท็จจริงถึงสาเหตุที่ทำให้เสียชีวิต ซึ่งต่อมาเรื่องนี้ ได้ถูกเปิดเผยโดยนายอเล็กซีย์ โปไทโอมิน บิดาของพันโทโปไทโอมิน ซึ่งได้เปิดเผยกับสื่อในรัสเซียว่า รถยนต์ของลูกชายเขาถูกยิงด้วยจรวด HIMARS ลูกหนึ่ง ซึ่งพลโทเซอร์เก มิเคย์ลอฟ วัย 42 ปี ผู้บัญชาการกองพันปืนไรเฟิลติดเครื่องยนต์ก็สิ้นชีพด้วย ในขณะที่ พันเอกสตาซยูเควิช เสียชีวิตจากการถูกโจมตีคนละเหตุการณ์กับลูกชายของเขา

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

จากการเปิดเผยของนายอเล็กซีย์ โปไทโอมิน ซึ่งเป็นประธานสหพันธ์กระโดดร่มภูมิภาคโวลโกกราด บอกว่าลูกชายของเขา พลโทโปไทโอมิน แต่งงานและมีลูกสองคน คนโตเป็นลูกชาย วัย 15 ปี และคนเล็ก เป็นลูกสาว วัย 8 ขวบ โดยพลโทไปโทโอมินได้รับเหรียญกล้าหาญจากรัฐบาลรัสเซีย หลังเสียชีวิตในสมรภูมิรบที่ยูเครน

การสิ้นชีพของนายทหารระดับสูงของรัสเซียอีก 3 นาย หลังจากยูเครนได้รับระบบยิงจรวดหลายลำกล้อง HIMARS ที่รัฐบาลสหรัฐฯ ส่งมาให้และมาถึงในสมรภูมิรบเมื่อเดือนก่อน ทำให้กองทัพยูเครนสามารถใช้ระบบยิงจรวดหลายลำกล้อง ยิงโจมตีทหารรัสเซียในพื้นที่ที่อยู่ลึกจากสมรภูมิรบแนวหน้าได้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม การปลิดชีพ 2 นักบินรัสเซีย มีรายงานด้วยว่า ปูตินโกรธมาก และได้ออกคำเตือนไปยังสหรัฐฯมาสักพักแล้ว เรื่องการส่งอาวุธมาช่วยยูเครน เพราะหากยังไม่หยุด ยิ่งเท่ากับบีบให้ปูติน ต้องงัดอาวุธที่มีประสิทธิภาพแรงออกมาใช้ในเร็ววัน

จส. 100