เปิดภาพดาวเทียมชัด ๆ คลังแสงรัสเซียสุดมหาศาล ใช้ยังไงก็ไม่หมด งานนี้สหรัฐฯอาจถอดใจ หาอาวุธช่วยยูเครนไม่ไหว

0

หลังจากที่ทั่วโลกเคยตั้งคำถาม ว่าศึกของรัสเซีย-ยูเครน จะยาวนานไปอีกแค่ไหน และคลังแสงอาวุธนิวเคลียร์รัสเซีย น่ากลัวแค่ไหน ถ้าสงครามนิวเคลียร์ได้เปิดฉาก ทั้งนี้ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกรัฐบาลรัสเซียได้ให้สัมภาษณ์กับ CNN ตั้งแต่เดือนมีนาคม ที่ผ่านมา โดยระบุว่ารัสเซียอาจใช้อาวุธนิวเคลียร์หากเกิดภัยคุกคามต่อประเทศ ท่ามกลางความกังวลว่าสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนจะยกระดับความรุนแรงไปสู่สงครามนิวเคลียร์

มีรายงานว่า รัสเซียมีคลังอาวุธนิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยในปี 2022 สหพันธ์นักวิทยาศาสตร์อเมริกัน ประมาณการว่ารัสเซียมีหัวรบนิวเคลียร์ 5,977 หัว (ลดลงจาก 6,257 หัวในปีที่แล้ว) ซึ่งเป็นจำนวนนิวเคลียร์ที่มากที่สุดในโลก รองลงมาคือสหรัฐ 5,428 หัว แต่รัสเซียมีหัวรบนิวเคลียร์ที่พร้อมปฏิบัติการน้อยกว่าสหรัฐ

 

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ส่อเดือด สหรัฐฯ ส่งอาวุธให้ยูเครน ต้านรัสเซียเสริมกำลังชายแดน

ล่าสุดในกลุ่มเฟซบุ๊ก Pro-Russian & World news แอดมิน Yuttana Phattanapredee ได้โพสต์ภาพ พร้อมข้อความ ระบุว่า “ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็น ระบบปืนใหญ่อัตตาจรหนักสายพานโซเวียต 2S7 Pion 203 มม. จำนวน 170 ระบบ ถูกนำออกจากที่เก็บในคลังสรรพาวุธที่ 94 ของกองทัพรัสเซีย ซึ่งตั้งอยู่ในแคว้นออมสค์ของรัสเซีย เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา”

ทำให้มีคอมเม้นต์วิพากษ์วิจารณ์ว่า คลังแสงรัสเซียนั้นยิ่งใหญ่ เหมือนว่าอาวุธจะใช้ยังไงก็ไม่หมด ซ้ำที่ผ่านมายังยึดจากกองทัพยูเครนได้อีกจำนวนมาก แต่งานนี้อาจจะเป็นสหรัฐฯที่ถอดใจก่อนหรือไม่ เพราะช่วยยูเครน จนชาติตัวเองถดถอย อาวุธจะไม่พอ

เพราะมีรายงานข่าว เมื่อต้นเดือน พ.ค. 2565 ว่าสหรัฐส่งอาวุธช่วยยูเครน จนคลังแสงตัวเองเหลือน้อยเต็มที อาวุธในคลังสหรัฐเริ่มร่อยหรอ ขณะที่ต้องช่วยเหลือยูเครน-ไต้หวันไปพร้อม ๆ กัน และงบกว่า 40,000 ล้าน ที่ช่วยยูเครนไปนั้น อาวุธก็ถูกทำลายทุกวัน จึงทำให้ทั่วโลกตั้งคำถามว่า รัฐบาลไบเดนจะมีแรงมากพอแค่ไหนที่จะส่งอาวุธช่วยยูเครนต่อไป เมื่อเทียบกับคลังแสงรัสเซีย ที่มีมหาศาลและไม่มีท่าทีจะหมดลง

กษิต ภิรมย์' มองทางออก วิกฤต 'รัสเซีย-ยูเครน'