“รัสเซีย” เปลี่ยนแผนล็อคเป้าหมายใหม่ ไม่ใช่แค่บุกถล่ม แต่เปิดหมากล้มรัฐบาล

0

รอบนี้ดุกว่าเดิม!? “รัสเซีย” เปลี่ยนแผนแล้ว ไม่ใช่แค่ปฏิบัติการพิเศษด้านการทหาร แต่เป็นการพุ่งเป้า โค่นล้มรัฐบาล!?

ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา การบุกยูเครนของรัสเซีย มีเป้าหมายชัดเจนมาโดยตลอดว่า ต้องการปลดปล่อยกลุ่มรัฐอิสระ ในภูมิภาคอุตสาหกรรมดอนบาส ทางภาคตะวันออกของยูเครน และเป้าหมายสำคัญคือกดดันไม่ให้เข้าร่วมกับนาโต้

ซึ่งที่ผ่านมาการบุกของรัสเซียก็ถือว่าได้ทำการรุกคืบไปเป็นวงกว้าง มีการขยายเป้าหมายสู่พื้นที่ต่างๆอย่างต่อเนื่อง ไปทางภาคใต้ของยูเครน อย่างเช่นแคว้นเคอร์ซอน และแคว้นซาโปริซเซีย ซึ่งนักยุทธศาสตร์หลายๆคนเชื่อว่า มอสโกมีโอเดสซา เมืองท่าริมทะเลดำก็อยู่ในเป้าหมายของรัสเซียด้วยเช่นกัน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

อย่างไรก็ตามน่าสนใจเข้าไปใหญ่ เมื่อทางด้านของ เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ได้เปิดเผยผ่านการประชุมสันนิบาตอาหรับ ในกรุงไคโร เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 24 ก.ค.65 ไว้หลายประเด็นและค่อนข้างน่าสนใจเป็นอย่างมาก หนึ่งในนั้นก็คือได้เปิดเผยถึงแนวทางและเป้าหมายใหม่ในการบุกยูเครน

โดยทางด้านของ ลาฟรอฟ ได้กล่าวว่า “เรามีความมุ่งมั่นอย่างมาก ที่จะช่วยเหลือประชาชนทางภาคตะวันออกของตนเอง ที่ต้องการปลดปล่อยตัวเองจากรัฐบาลที่ไม่อาจยอมรับได้โดยสิ้นเชิง”

ที่น่าสนใจเข้าไปใหญ่ นั่นก็คือการเปิดเผยของ ลาฟรอฟ ที่ว่าจะช่วยประชาชนยูเครนล้มรัฐบาลของตนเอง “แน่นอนว่าพวกเราจะช่วยประชาชนยูเครนกำจัดรัฐบาล ซึ่งเป็นรัฐบาลที่ต่อต้านประชาชนและต่อต้านประวัติศาสตร์โดยสิ้นเชิง” ลาฟรอฟ กล่าว

นอกจากนี้ยังได้มีการเปิดเผยถึงการเจรจาของรัสเซีย ที่หยิบยื่นให้ยูเครน ตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม 2565 เพื่อยุติปัญหาทุกอย่างที่จะเกิดขึ้น แต่เป็นรัฐบาลของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี เองต่างหากที่ฉีกสันติภาพทิ้ง เนื่องจากมีกลุ่มชาติตะวันตกคอนปั่นหัวว่าจะชนะ พร้อมทั้งประกาศชัดเจนว่า “จะเจรจาต่อเมื่อรัสเซียพ่ายแพ้ในสนามรบ”